Nấu cơm dùng nước lạnh hay nước nóng? Bí quyết cho một nồi cơm ngon
Nhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
Nấu cơm là một công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều bí quyết để có được một nồi cơm dẻo thơm, ngon miệng.
Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cơm chính là lượng nước sử dụng. Vậy, nấu cơm nên dùng nước lạnh hay nước nóng?
Tại sao nên nấu cơm bằng nước nóng?
Nhiều người có thói quen nấu cơm bằng nước lạnh vì cho rằng điều này sẽ giúp cơm chín đều và dẻo hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấu cơm bằng nước nóng mang lại nhiều lợi ích hơn, bao gồm:
Cơm chín nhanh và đều hơn: Nước nóng giúp các phân tử tinh bột trong gạo gelatin hóa nhanh chóng, giúp cơm chín đều và dẻo hơn.
Giữ lại chất dinh dưỡng: Khi sử dụng nước nóng, lớp ngoài của hạt gạo sẽ co lại nhanh chóng, tạo thành lớp màng bảo vệ giúp hạt gạo không bị nứt vỡ và giữ lại được các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B1, B6,...
Ảnh minh họa.
Tiết kiệm điện: Nấu cơm bằng nước nóng giúp rút ngắn thời gian nấu, từ đó tiết kiệm điện năng.
Cơm ngon hơn: Cơm nấu bằng nước nóng thường có vị ngọt tự nhiên, thơm ngon hơn so với cơm nấu bằng nước lạnh.
Cách nấu cơm ngon bằng nước nóng
Để nấu cơm ngon bằng nước nóng, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Chọn gạo: Nên chọn loại gạo phù hợp với sở thích và mục đích sử dụng. Gạo tẻ thường được sử dụng để nấu cơm trắng, trong khi gạo nếp thường được sử dụng để nấu xôi hoặc làm bánh.
Vo gạo: Vo gạo kỹ dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Tuy nhiên, không nên vo gạo quá kỹ vì sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng.
Đong nước: Lượng nước sử dụng để nấu cơm thường bằng 2/3 lượng gạo. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh lượng nước này tùy theo loại gạo và sở thích cá nhân.
Nấu cơm: Cho gạo và nước vào nồi cơm điện, nấu ở chế độ "Nấu cơm". Sau khi cơm chín, để nồi cơm điện ở chế độ "Hâm nóng" thêm 10-15 phút để cơm được chín đều và ngon hơn.
Bí quyết nấu cơm ngon
Ngoài việc sử dụng nước nóng, bạn có thể áp dụng thêm một số bí quyết sau để nấu cơm ngon hơn:
Rửa nồi cơm điện trước khi nấu: Việc này giúp loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn bám dính trong nồi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thêm muối hoặc gừng vào nước nấu cơm: Muối giúp cơm dẻo và ngon hơn, trong khi gừng giúp khử mùi tanh của gạo và làm cho cơm thơm ngon hơn.
Cho một ít dầu ăn vào gạo: Dầu ăn giúp hạt gạo tơi xốp và không bị dính vào nhau.
Ủ cơm sau khi nấu: Sau khi cơm chín, bạn nên ủ cơm thêm 10-15 phút để cơm được chín đều và ngon hơn.
Nấu cơm bằng nước nóng là cách đơn giản và hiệu quả để có được một nồi cơm dẻo thơm, ngon miệng. Áp dụng thêm một số bí quyết nấu cơm ngon được chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ có thể nấu được những nồi cơm ngon mà ai cũng thích.
Theo Người đưa tin
-
27 phút trướcThức khuya làm việc hay xem điện thoại là thói quen của nhiều người, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn.
-
9 giờ trướcHình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy tuyết rơi phủ kín các con đường, mái nhà và cây cối, tạo nên một khung cảnh mùa đông tuyệt đẹp ở Colorado.
-
11 giờ trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
-
13 giờ trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
14 giờ trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
14 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
15 giờ trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
16 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
18 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
19 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
20 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
21 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
1 ngày trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-