Nấu cơm dùng nước lạnh hay nước nóng? Bí quyết cho một nồi cơm ngon
Nhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
Nấu cơm là một công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều bí quyết để có được một nồi cơm dẻo thơm, ngon miệng.
Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cơm chính là lượng nước sử dụng. Vậy, nấu cơm nên dùng nước lạnh hay nước nóng?
Tại sao nên nấu cơm bằng nước nóng?
Nhiều người có thói quen nấu cơm bằng nước lạnh vì cho rằng điều này sẽ giúp cơm chín đều và dẻo hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấu cơm bằng nước nóng mang lại nhiều lợi ích hơn, bao gồm:
Cơm chín nhanh và đều hơn: Nước nóng giúp các phân tử tinh bột trong gạo gelatin hóa nhanh chóng, giúp cơm chín đều và dẻo hơn.
Giữ lại chất dinh dưỡng: Khi sử dụng nước nóng, lớp ngoài của hạt gạo sẽ co lại nhanh chóng, tạo thành lớp màng bảo vệ giúp hạt gạo không bị nứt vỡ và giữ lại được các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B1, B6,...
Ảnh minh họa.
Tiết kiệm điện: Nấu cơm bằng nước nóng giúp rút ngắn thời gian nấu, từ đó tiết kiệm điện năng.
Cơm ngon hơn: Cơm nấu bằng nước nóng thường có vị ngọt tự nhiên, thơm ngon hơn so với cơm nấu bằng nước lạnh.
Cách nấu cơm ngon bằng nước nóng
Để nấu cơm ngon bằng nước nóng, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Chọn gạo: Nên chọn loại gạo phù hợp với sở thích và mục đích sử dụng. Gạo tẻ thường được sử dụng để nấu cơm trắng, trong khi gạo nếp thường được sử dụng để nấu xôi hoặc làm bánh.
Vo gạo: Vo gạo kỹ dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Tuy nhiên, không nên vo gạo quá kỹ vì sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng.
Đong nước: Lượng nước sử dụng để nấu cơm thường bằng 2/3 lượng gạo. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh lượng nước này tùy theo loại gạo và sở thích cá nhân.
Nấu cơm: Cho gạo và nước vào nồi cơm điện, nấu ở chế độ "Nấu cơm". Sau khi cơm chín, để nồi cơm điện ở chế độ "Hâm nóng" thêm 10-15 phút để cơm được chín đều và ngon hơn.
Bí quyết nấu cơm ngon
Ngoài việc sử dụng nước nóng, bạn có thể áp dụng thêm một số bí quyết sau để nấu cơm ngon hơn:
Rửa nồi cơm điện trước khi nấu: Việc này giúp loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn bám dính trong nồi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thêm muối hoặc gừng vào nước nấu cơm: Muối giúp cơm dẻo và ngon hơn, trong khi gừng giúp khử mùi tanh của gạo và làm cho cơm thơm ngon hơn.
Cho một ít dầu ăn vào gạo: Dầu ăn giúp hạt gạo tơi xốp và không bị dính vào nhau.
Ủ cơm sau khi nấu: Sau khi cơm chín, bạn nên ủ cơm thêm 10-15 phút để cơm được chín đều và ngon hơn.
Nấu cơm bằng nước nóng là cách đơn giản và hiệu quả để có được một nồi cơm dẻo thơm, ngon miệng. Áp dụng thêm một số bí quyết nấu cơm ngon được chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ có thể nấu được những nồi cơm ngon mà ai cũng thích.
Theo Người đưa tin
-
51 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
21 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
51 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước