Ngày Hà Nội mát trời, đi ăn xôi ở 3 hàng vỉa hè "cứ chậm chân... là hết"
Xôi là món dễ mua, dễ bán, lại dễ ăn. Nhưng cảm giác mua gói xôi nóng hổi từ gánh hàng rong, hay xếp hàng chờ nhau đợi bát xôi xéo thơm nức mùi đậu xanh, rưới chút dầu mà không cần món ăn kèm nào từ quán vỉa hè lâu năm.
Hà Nội lạ lắm, nói riêng về chuyện ăn uống thôi cũng đã đủ điều kỳ cục rồi. Ai cũng biết Hà Nội quen nhất, gần nhất, và đôi khi ngon nhất chính là những hàng vỉa hè, từ lâu ơi là lâu. Với một số món, nhất định phải thong dong ra phố, kiên nhẫn đợi đợi chờ chờ, chịu khó trông người ta tỉ mẩn, mà cũng thoăn thoắt làm hết cho người này người nọ rồi mới tới lượt mình, nhưng vẫn vui. Bởi người ta bán ở đó đã bao nhiêu năm, bấy nhiêu người tin, bấy nhiêu người ngóng chỉ để được ăn. Ngon mà rẻ.
Nói riêng về xôi. Xôi Hà Nội nhiều loại, lắm nơi bán, và cũng không ít nơi ngon. Xôi len lỏi khắp phố phường từ quán rộng, đẹp, sang, rồi sà xuống vỉa hè, bên gánh hàng rong bán sáng bán tối. Ăn xôi, muốn đơn giản cũng có, là chỉ gói xôi thêm chút vừng lạc hay ruốc sợi mằn mặn, hoặc thậm chí xôi không vẫn ăn được ngon lành. Cầu kỳ hơn, đẩy đủ hơn thì có xôi thịt kho, trứng rán, xôi sườn cay, xôi chim, lạp xưởng, giò chả...
Những ngày lạnh sắp về đến nơi rồi, chẳng gì thích bằng sáng dậy thật sớm, đi mua một gói xôi nóng nghi ngút khói rồi xuýt xoa ngồi ăn. Hôm nay, mình tạm bỏ qua những hàng xôi có cửa tiệm đàng hàng, biển hiệu đầy đủ, mà cùng xuống phố Hà Nội khám phá những hàng xôi vỉa hè có mặt ở thủ đô này đã lâu đời, ngày nào cũng đông nghịt khách, xôi cứ ngon, cứ khiến người ta nghiền dù cho bao nhiêu năm trôi qua rồi nhé.
Xôi Hàng Bài
Xôi Hàng Bài đã quen với người Hà Nội ngót nghét 20 năm. Bán từ sáng sớm nên từ lâu, hàng xôi này đã trở thành cái chốn rất quen của học sinh đi học, người lớn đi làm cho một ngày mới thèm một món quà sáng bình dị, chắc bụng và dĩ nhiên là ngon. Chỉ độc món xôi xéo, thêm ruốc, thêm hành khô, bột đậu xanh cả rưới thêm chút mỡ thôi mà bao nhiêu năm nay xôi hàng Bài khiến người ta mê mệt.
Xôi xéo vàng ươm, đậu xanh nghiền thành từng nắm lớn ăn đến đâu thái đến đấy, hành khô mới, giòn, giày mà tươi, ruốc sợi rất vừa, không bị bở. Khách ăn đến đâu cô lại thoăn thoắt cái tay chia phần rồi gói đến đấy, lúc nào cũng niềm nở không một câu nặng lời dù có đông người đợi đến đâu.
Xôi Ngô Văn Sở
Thêm một hàng xôi sáng quen ở ngã 3 Ngô Văn Sở giao với Quang Trung nữa, mà người ta vẫn quen gọi là xôi chị Hoa. Không chỉ độc mỗi món xôi xéo như ở Hàng Bài, xôi chị Hoa nhiều loại hơn như lạc, đỗ, dừa, rồi xôi gấc...
Mỗi loại ngon một vị riêng, hiển nhiên. Nhưng cái cốt xôi từ nếp dẻo, mọng, không hề bị khô, cắn đến đâu biết miếng xôi được đồ từ nếp ngon, chỉn chu đến đây. Cả thúng xôi như thế, hạt nào cũng dẻo, hạt nào cũng thơm. Thế nên ăn gói xôi hơn 10.000 thôi cũng thấy thoả mãn vô cùng.
Xôi bà Sòn Cầu Gỗ
Xôi bà Sòn ở Cầu Gỗ là hàng xôi đêm mà dân sành ăn ở Hà Nội nào cũng biết. Đã hơn 20 năm ở cái đất phố cổ, xôi bà Sòn cứ như thương hiệu không ai soán được ngôi. Tầm 7 rưỡi, 8 giờ gì đó nếu có đi qua khúc Cầu Gỗ giao với Hoàn Kiếm, kiểu gì cũng thấy bà với gánh xôi, thịt, chả, ghế, bàn... bày gọn ghẽ. Khách thì lúc nào cũng đông, người này chờ người kia, cảnh tượng này vẫn quen suốt bao nhiêu năm nay rồi.
Khách của xôi Bà Sòn chỉ có là quen và rất quen. Bà đơm xôi liên tục không nghỉ phút nào, vì khách đông quá mà. Xôi của bà Sòn hạt tơi, mềm, dẻo, tuyệt nhiên không hề bị khô. Món ăn kèm với xôi được chuộng nhất là trứng và thịt kho. Khách nào ăn ở đây rồi cũng phải xuýt xoa rằng thịt bà kho mềm dã man, đều tăm tắp từng miếng, cắn miếng nào như muốn tan trong miệng miếng đấy. Thịt nhừ, lại ngấm gia vị, rưới thêm ít nước lên xôi nữa thì đêm hôm chả còn muốn gì hơn.
Nói riêng về xôi. Xôi Hà Nội nhiều loại, lắm nơi bán, và cũng không ít nơi ngon. Xôi len lỏi khắp phố phường từ quán rộng, đẹp, sang, rồi sà xuống vỉa hè, bên gánh hàng rong bán sáng bán tối. Ăn xôi, muốn đơn giản cũng có, là chỉ gói xôi thêm chút vừng lạc hay ruốc sợi mằn mặn, hoặc thậm chí xôi không vẫn ăn được ngon lành. Cầu kỳ hơn, đẩy đủ hơn thì có xôi thịt kho, trứng rán, xôi sườn cay, xôi chim, lạp xưởng, giò chả...
Những ngày lạnh sắp về đến nơi rồi, chẳng gì thích bằng sáng dậy thật sớm, đi mua một gói xôi nóng nghi ngút khói rồi xuýt xoa ngồi ăn. Hôm nay, mình tạm bỏ qua những hàng xôi có cửa tiệm đàng hàng, biển hiệu đầy đủ, mà cùng xuống phố Hà Nội khám phá những hàng xôi vỉa hè có mặt ở thủ đô này đã lâu đời, ngày nào cũng đông nghịt khách, xôi cứ ngon, cứ khiến người ta nghiền dù cho bao nhiêu năm trôi qua rồi nhé.
Xôi Hàng Bài
Xôi Hàng Bài đã quen với người Hà Nội ngót nghét 20 năm. Bán từ sáng sớm nên từ lâu, hàng xôi này đã trở thành cái chốn rất quen của học sinh đi học, người lớn đi làm cho một ngày mới thèm một món quà sáng bình dị, chắc bụng và dĩ nhiên là ngon. Chỉ độc món xôi xéo, thêm ruốc, thêm hành khô, bột đậu xanh cả rưới thêm chút mỡ thôi mà bao nhiêu năm nay xôi hàng Bài khiến người ta mê mệt.
Xôi xéo vàng ươm, đậu xanh nghiền thành từng nắm lớn ăn đến đâu thái đến đấy, hành khô mới, giòn, giày mà tươi, ruốc sợi rất vừa, không bị bở. Khách ăn đến đâu cô lại thoăn thoắt cái tay chia phần rồi gói đến đấy, lúc nào cũng niềm nở không một câu nặng lời dù có đông người đợi đến đâu.
Sáng sớm nào hàng xôi cũng đông như thế này.
Xôi Ngô Văn Sở
Thêm một hàng xôi sáng quen ở ngã 3 Ngô Văn Sở giao với Quang Trung nữa, mà người ta vẫn quen gọi là xôi chị Hoa. Không chỉ độc mỗi món xôi xéo như ở Hàng Bài, xôi chị Hoa nhiều loại hơn như lạc, đỗ, dừa, rồi xôi gấc...
Mỗi loại ngon một vị riêng, hiển nhiên. Nhưng cái cốt xôi từ nếp dẻo, mọng, không hề bị khô, cắn đến đâu biết miếng xôi được đồ từ nếp ngon, chỉn chu đến đây. Cả thúng xôi như thế, hạt nào cũng dẻo, hạt nào cũng thơm. Thế nên ăn gói xôi hơn 10.000 thôi cũng thấy thoả mãn vô cùng.
Xôi bà Sòn Cầu Gỗ
Xôi bà Sòn ở Cầu Gỗ là hàng xôi đêm mà dân sành ăn ở Hà Nội nào cũng biết. Đã hơn 20 năm ở cái đất phố cổ, xôi bà Sòn cứ như thương hiệu không ai soán được ngôi. Tầm 7 rưỡi, 8 giờ gì đó nếu có đi qua khúc Cầu Gỗ giao với Hoàn Kiếm, kiểu gì cũng thấy bà với gánh xôi, thịt, chả, ghế, bàn... bày gọn ghẽ. Khách thì lúc nào cũng đông, người này chờ người kia, cảnh tượng này vẫn quen suốt bao nhiêu năm nay rồi.
Khách của xôi Bà Sòn chỉ có là quen và rất quen. Bà đơm xôi liên tục không nghỉ phút nào, vì khách đông quá mà. Xôi của bà Sòn hạt tơi, mềm, dẻo, tuyệt nhiên không hề bị khô. Món ăn kèm với xôi được chuộng nhất là trứng và thịt kho. Khách nào ăn ở đây rồi cũng phải xuýt xoa rằng thịt bà kho mềm dã man, đều tăm tắp từng miếng, cắn miếng nào như muốn tan trong miệng miếng đấy. Thịt nhừ, lại ngấm gia vị, rưới thêm ít nước lên xôi nữa thì đêm hôm chả còn muốn gì hơn.
Theo TRí thức trẻ
-
6 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.