Nghi vấn nhóm review cố tình 'hạ bệ' phở Sài Gòn để câu tương tác gây bức xúc
Cư dân mạng phản đối kịch liệt cách review ăn uống đậm chất phân biệt vùng miền này, nhiều người cho rằng chủ bài viết đã cố tình làm vậy để tăng tương tác về cho nhóm.
Trưa 23/03, nhiều fanpage và cư dân mạng đồng loạt phản ánh một bài viết review phở L. ở quận 5, Sài Gòn vì có yếu tố phân biệt vùng miền. Theo đó, chủ nhân post là admin của một nhóm review đồ ăn mới phát triển với hơn 5k thành viên. Bài review phở Sài Gòn được đăng tải từ 20/03 nhưng tới hôm nay mới viral trên mạng vì gây bức xúc.
Bài review có yếu tố cố tình “hạ bệ” phở Sài Gòn, đậm chất phân biệt vùng miền đã nhận về vô vàn tranh cãi từ cư dân mạng, tới nay có hơn 1,1k share và 1,3k comment
Xin trích dẫn bài review như sau:
"Review: Phở L. (quận 5, TP.HCM)
1. Người Hà Nội cũ ăn phở chậm rãi.
Họ từ tốn xơi từng thìa, mỗi thìa bỏ vào đôi sợi bánh, miếng thịt, lát hành.
Thong thả dìm cái thìa đó xuống, lấy thêm ít nước dùng ngào ngạt để hít hà, đoạn bỏ mồm.
2. Theo lẽ đó, cái thìa phải rộng và sâu lòng.
Chủ quán phở L. xài cái thìa inox nông toẹt này là kẻ thiếu kiến thức về phở.
Bởi nó trơn tuột, chỉ hợp với ăn cháo.
- Chả sao, vì dân Nam xơi phở chỉ vớt cái, bỏ nước lại.
3. Nước dùng phở L. là thứ hàng chợ, phù hợp với mọi món Nam như bánh canh, hủ tiếu, bún riêu…, tức là chan cái gì cũng được.
- Hương vị chủ đạo là ngọt, tất nhiên rồi.
4. Tái ăn rất bã.
Không có sự khác nhau giữa nạm hay gàu, vì đều là thái từ 1 cục thịt chín.
5. Chê phở Sài Gòn là 1 điều nhảm nhí, vì ở đây chưa bao giờ làm ra được cái mà ta vẫn gọi là "phở".
- Ngoại trừ trên biển hiệu.
6. Và cái nữa để nói, đó là giá.
Với dân Nam, hoặc bán rất rẻ, hoặc bán rất đắt thì mới có khách.
- Tô phở này có giá 70.000 đồng, ngang tô 40.000 đồng ở Hà Nội.
7. Dần dà thì chúng ta sẽ phải chấp nhận phở Nam như một "thế lực phở" thôi, bà con ạ.
Họ cũng phải xoay xở cải tiến cho phù hợp thói quen ăn uống địa phương, không thể khư khư cái hồn cốt phở Bắc được.
- Vì lẽ đó, Thánh không chấm điểm".
Người đăng bài tự xưng là “Thánh”, nhận xét với thái độ tiêu cực về phở L. - tức phở Sài Gòn. Người này cho rằng các yếu tố đáng chê nhất là chiếc thìa ăn phở quá nông, không múc được nước dùng; nước dùng ngọt, là thứ “hàng chợ”; thịt tái ăn bã, không có khác biệt so với nạm và gàu; phở Sài Gòn không phải là phở thực sự…
Chiếc thìa nông chủ bài viết đăng kèm. Nhưng nhiều người đoán rằng anh đã dùng nhầm thìa uống cà phê/ thìa ăn trứng vịt lộn vì kích cỡ chiếc thìa này quá nhỏ để ăn phở
Trước màn review của vị admin nhóm này, cư dân mạng cho rằng người này đã có thái độ phiến diện, cố tình sử dụng yếu tố phân biệt vùng miền, “hạ bệ” phở Sài Gòn với phở Hà Nội. Nhiều dân mạng khẳng định đây là chiêu trò để câu tương tác “bẩn” cho nhóm.
Một số ý kiến của dân mạng:
“Quán ăn Sài Gòn để dân Sài Gòn review mới chuẩn. Bạn chân ướt chân ráo vào Sài Gòn ăn thì cho vui thôi chứ đừng review tầm bậy tầm bạ”.
“Lời lẽ hành văn cho thấy con người suy nghĩ hẹp hòi, cũng không rộng mở tiếp thu các điều mới. Ẩm thực cũng như văn hoá, luôn có sự tự điều chỉnh để phù hợp thói quen, phong tục, tập quán, tính cách của người sở tại nơi đó. Bạn ăn thấy không phù hợp khẩu vị không đồng nghĩa với việc nó không ngon hay không có giá trị”.
“Review đồ ăn hay là phân biệt vùng miền vậy. Miền nào cũng có cái nét riêng của miền ấy. Đã gọi là nét riêng thì không thể nào so sánh giữa 2 miền bạn ạ”.
“Bài viết đậm chất phân biệt thế này cũng được duyệt, nhóm cố tình để nhận gạch đá à?”.
“Rõ ràng là chiêu trò của group, mình đã report rồi out, đừng bị dắt mũi các bạn ạ”.
Đa số các ý kiến của dân mạng đều nhìn nhận bài review này có yếu tố phiến diện, dù có thể có ý tinh, ý đúng, nhưng cách thể hiện tiêu cực gây phản ứng trái chiều. So sánh với các bài viết khác, bài review này có lượng tương tác tăng vọt gấp vài trăm lần, nhiều người đặt ra nghi vấn về cách thức làm nội dung để câu view, câu share là vì vậy.
Còn với những người yêu phở, yêu ẩm thực, đều biết sự khác biệt giữa phở Sài Gòn - phở Hà Nội tồn tại đã lâu. Và chính sự khác biệt đó mới làm nên yếu tố đặc trưng văn hoá của từng mảnh đất, thể hiện lối sống và cách ăn uống đậm chất dân bản địa.
Mà đã là văn hoá, thì không thể đánh giá đúng - sai, ngon - dở. Dẫu biết khẩu vị mỗi người là khác nhau, nhưng những gì đã là phạm trù chung thì vẫn cần được tôn trọng, đặc biệt là yếu tố nhạy cảm như khác biệt vùng miền.
Hiện bài viết vẫn tăng tương tác vù vù. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật.
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
-
10 phút trướcSáng sớm nay, nhiệt độ trên đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) xuống dưới 1 độ C, xuất hiện lớp băng mỏng trên mặt đất, cây cỏ.
-
1 giờ trướcRươi là món ăn ngon, giàu đạm nhưng có hình dạng nhuyễn thể nhiều chân dễ gây sợ hãi và có thể dẫn tới dị ứng.
-
2 giờ trướcTuyến cáp treo dốc nhất thế giới vừa được khánh thành trên dãy núi Bernese Alps.
-
4 giờ trướcTừ trường hợp đột tử vào sáng sớm mùa đông, bác sĩ cảnh báo những chi tiết nhỏ trong sinh hoạt có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.
-
5 giờ trướcHiệu ứng giả vỡ khiến East Taihang Glasswalk trở thành cây cầu kính có trải nghiệm kinh hoàng đối với du khách "yếu tim".
-
6 giờ trướcMới đây, một nữ du khách Trung Quốc đã bị hất văng ra khỏi tàu sau khi đu hẳn người ra bên ngoài để tạo dáng chụp ảnh.
-
7 giờ trướcQuảng Nam đón hơn 8 triệu lượt khách trong năm 2024, vượt qua kỷ lục 7,8 triệu lượt của năm 2019. Tổng doanh thu du lịch mang lại cho địa phương này khoảng 30.820 tỷ đồng.
-
8 giờ trướcBữa tiệc ấm áp trong đêm Giáng sinh với các món ăn truyền thống, đặc trưng là dịp để bạn cùng gia đình quây quần bên nhau.
-
10 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
20 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
2 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
3 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
3 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
3 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
3 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
3 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
Tin tức mới nhất
-
10 phút trước
-
19 phút trước
-
34 phút trước
-
35 phút trước
-
40 phút trước