Ngôi đền thiêng ở Nepal bất ngờ phát hiện mất 10kg vàng

Trong những ngày qua, đền Pashupatinath của Nepal phải tạm đóng cửa để Ủy ban điều tra lạm dụng quyền hành (CIAA) kiểm tra cáo buộc liên quan tới vụ việc mất 10kg vàng.

Số vàng này nằm trong chiếc đế nằm dưới chân của Shiva Linga, biểu tượng của thần Shiva, thường dùng để hứng chất lỏng chảy từ đồ lễ.

Được biết, món vật trang trí này có trọng lượng lên tới gần 100kg. Trong đó, chiếc vòng đai lắp quanh bằng vàng nặng 10,9kg.

Ngôi đền thiêng ở Nepal bất ngờ phát hiện mất 10kg vàng-1
Khoảng 10kg vàng bị phát hiện đã mất tích bí ẩn khỏi đền Pashupatinath (Ảnh: Trip).

Hàng chục nhân viên an ninh, bao gồm cả các binh sĩ của quân đội Nepal, được triển khai tại khuôn viên đền Pashupatinath trong khi quá trình điều tra đang tiến hành.

Kể từ 15h30 ngày 25/6, các tín đồ không được phép vào đền. Thời gian đóng cửa đến khi nào chưa được thông báo.

Đền Pashupatinath là một tổ hợp đền thờ Hindu giáo linh thiêng và nổi tiếng bên bờ sông Bagmati, cách thủ đô Kathmandu chừng 5km về phía đông bắc. Đây là đền chính của Pashupatinath một hiện thân của Thần Shiva.

Ngôi đền thiêng ở Nepal bất ngờ phát hiện mất 10kg vàng-2
Đền Pashupatinath là một tổ hợp đền thờ Hindu giáo linh thiêng (Ảnh: Travel).

Năm 1979, UNESCO đã công nhận quần thể đền thờ là Di sản Thế giới. Ngoài ra, nơi này còn tập hợp các đền thờ rộng lớn, các tu viện, hình ảnh và chữ khắc hình thành suốt nhiều thế kỷ nằm dọc theo bờ sông Bagmati.

Đền Pashupatinath được thành lập từ thế kỷ thứ 5. Ngôi đền chính được thiết kế theo phong cách kiến trúc tôn giáo tại Nepal. Đó là kiến trúc hình khối với các xà gỗ được chạm khắc tuyệt đẹp, mái nhà phủ vàng.

Một thời gian sau, nhiều đền thờ khác được dựng lên, tạo thành một quần thể lớn. Hiện ngôi đền là điểm đến của nhiều khách du lịch và các tín đồ theo đạo Hindu. 

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/du-lich/ngoi-den-thieng-o-nepal-bat-ngo-phat-hien-mat-10kg-vang-20230630155614110.htm

Du lịch

Tin tức mới nhất