Dùng kim khâu chích mụn, bé trai 15 ngày tuổi nhiễm trùng huyết, hoại tử da

Sau một ngày người nhà dùng kim khâu quần áo để chích mụn cho trẻ sơ sinh, vết mụn xuất hiện viêm tấy đỏ và ngày càng lan rộng.

Các bác sĩ Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bé trai S.V.P., 15 ngày tuổi, ở Lai Châu, nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng huyết, hoại tử phần mềm vùng lưng.

Gia đình cho biết, sau sinh 3 ngày, thấy trên lưng trẻ có xuất hiện nốt mụn nhỏ li ti, người nhà đã lấy kim khâu quần áo để chích mụn cho trẻ. Một ngày sau, vết mụn xuất hiện viêm tấy đỏ và ngày càng lan rộng. 

Đến ngày thứ 7, bệnh nhi có dấu hiệu hoại tử phần da vùng lưng nên được người nhà đưa đến trung tâm y tế huyện và bệnh viện tỉnh thăm khám, sau đó tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị. 

Dùng kim khâu chích mụn, bé trai 15 ngày tuổi nhiễm trùng huyết, hoại tử da-1
Bệnh nhi được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ CKII Lê Thị Hà, Giám đốc Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, với chẩn đoán nhiễm trùng huyết, tổn thương hoại tử da lan rộng, vùng lưng chảy nhiều dịch mủ, bệnh nhi được điều trị kháng sinh, rửa vết thương, chiếu plasma lạnh hàng ngày nhưng da vùng lưng vẫn tiếp tục hoại tử lan rộng. 

Ngày 13/4, các bác sĩ đã chỉ định mổ cắt lọc tổ chức hoại tử. Hơn một tuần sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định hơn, vết thương khô, tuy nhiên vẫn cần được tiếp tục theo dõi, điều trị và chăm sóc vết thương. 

"Đây là trường hợp viêm mủ phần mềm nặng dẫn đến nhiễm khuẩn huyết do người nhà tự xử lý các tổn thương da và đưa trẻ đến bệnh viện muộn khi tổn thương da lan rộng", bác sĩ Hà nói và cho hay mụn mủ trên da thường do tụ cầu gây ra, cần được khám và dùng kháng sinh phù hợp. Việc xử lý vết thương tại nhà có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc, các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ có mụn mủ trên da, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để được tư vấn và xử trí kịp thời. Tuyệt đối không tự ý chích nặn mụn, nhọt hoặc dùng các loại cao dán, lá cây để đắp vì dễ gây viêm loét rộng, nhiễm trùng máu, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/nguoi-nha-dung-kim-khau-chich-mun-be-trai-15-ngay-tuoi-bi-nhiem-trung-huyet-hoai-tu-da-lan-rong-16121270415354765.htm

nhiễm trùng máu hoại tử bé sơ sinh

Tin tức mới nhất