'Nhặt' được 48 triệu đồng liền đút túi, người phụ nữ bị xử phạt thế nào?

Vào cây ATM rút tiền, người phụ nữ nhặt được gần 48 triệu của người khác, sau đó biến mất. Hiện công an đang truy tìm.

Vụ việc xảy ra vào ngày 22/1 (tức ngày 28 Tết), chị Hoàng Thị Lan ra cây ATM của VPBank, số 5 Điện Biên Phủ thực hiện việc chuyển tiền mặt, số tiền 47.900.000 đồng vào tài khoản.

Do vào ngày sát Tết, lượng người xếp hàng chờ rút tiền khá đông, chị lại vội vàng, bất cẩn nên khi chuyển số tiền trên vào cây ATM, chị tưởng là đã hòn tất giao dịch nên rời đi. 

Khi về kiểm tra mới biết việc thực hiện giao dịch của chị chưa hoàn thành. Ra ngân hàng báo, nhân viên giải thích, khả năng chị Lan chưa nhấn nút hoàn tất giao dịch xác nhận việc chuyển tiền, do đó khiến số tiền 47,9 triệu đồng của chị chưa được nhập vào ATM. Rất có thể, người đến sau đã ấn nút không đồng ý hoàn tất giao dịch cho tiền trồi lên và lấy luôn số tiền trên của chị. 

Trước sự việc trên, chị Lan đã đề nghị trích xuất camera an ninh tại cay ATM đó và phát hiện một cô gái bước vào ngay sau chị Lan. Cô này không thực hiện giao dịch mà nhặt luôn số tiền 47,9 triệu đồng vừa được ATM nhả ra rồi vội vã bước đi.

Ngay sau đó, chị Lan đã đến trình báo vụ việc với cơ quan chức năng. Hiện Công an phường Điện Biên Phủ (quận Ba Đình – TP Hà Nội) vẫn đang phối hợp với các đơn vị xác minh, truy tìm người phụ nữ đã "nhặt" gần 48 triệu đồng trên.

Nhặt được 48 triệu đồng liền đút túi, người phụ nữ bị xử phạt thế nào?-1
Người phụ nữ được cho là đã nhặt được số tiền gần 48 triệu đồng của chị Hoàng Thị Lan sau khi chị chuyển tiền vào tài khoản bị lỗi.

Trước tình huống "nhặt" được tiền trên, nhiều người dân thắc mắc liệu người phụ nữ có phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật hay không.

Trả lời trên báo Gia đình Xã hội, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, Điều 230 Bộ luật dân sự 2015 quy định: "Người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó; nếu không biết địa chỉ thì phải thông báo hoặc giao nộp cho UBND cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

Như vậy, người phụ nữ chiếm giữ số tiền 47,9 triệu đồng là không có căn cứ theo quy định của pháp luật. Số tiền này cần được trả lại cho chủ sở hữu. Trường hợp nếu không biết địa chỉ chủ sở hữu thì phải thông báo hoặc giao nộp lại ngay cho ngân hàng hoặc UBND phường hoặc cơ quan công an nơi gần nhất để thông báo cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

Trường hợp người phụ nữ cố tình không trả sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác theo điểm e, khoản 2, Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng.

Trong trường hợp cơ quan điều tra đã thông báo lên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc qua quá trình điều tra làm rõ được danh tính người phụ nữ này yêu cầu giao nộp lại số tiền 47,9 triệu đồng mà cố tình không chấp hành thì sẽ bị xử lý về tội Chiếm giữ trái phép tài sản. Tội danh và hình phạt được quy định tại Khoản 1 Điều 176 BLHS 2015 với hình phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm".

MT (tổng hợp)
Theo Vietnamnet


ATM

Tin tức mới nhất