Nhiều vali chứa 184 bánh heroin trong căn hộ cho thuê ở TPHCM

Kiểm tra căn hộ cho thuê ở quận 1, Công an TPHCM phát hiện 184 bánh heroin được chứa trong nhiều chiếc vali do 2 người nước ngoài cất giấu để vận chuyển đi Đài Loan, Trung Quốc.

Ngày 13/4, Công an TPHCM cho biết, đơn vị vừa triệt phá đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh heroin từ TPHCM đi Đài Loan, Trung Quốc, do người nước ngoài thực hiện.

Trước đó, qua công tác quản lý cư trú đối với người nước ngoài và phát động phong trào toàn dân tố giác tội phạm, Công an TPHCM phát hiện một nhóm người nước ngoài móc nối với người tại Việt Nam để hoạt động vận chuyển ma túy từ TPHCM đi Đài Loan, Trung Quốc.

Kiểm tra hành chính tại một căn hộ ngăn phòng cho thuê trên địa bàn quận 1, Công an TPHCM phát hiện 2 người nước ngoài lưu trú nhưng không làm thủ tục đăng ký tạm trú. Đáng chú ý, tại căn phòng có nhiều vali chứa 184 bánh heroin và một số máy móc, phương tiện nghi vấn dùng để gia công, chia nhỏ, đóng gói ma túy được phát hiện cất giấu trong ngăn bếp.

Nhiều vali chứa 184 bánh heroin trong căn hộ cho thuê ở TPHCM-1
Các gói heroin chứa trong vali được phát hiện tại căn hộ ở quận 1 (Ảnh: Thuận Thiên).

Ban Giám đốc Công an TPHCM trực tiếp chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận 1 và các đơn vị nghiệp vụ có liên quan tổ chức khám nghiệm hiện trường, giám định chủng loại, số lượng ma túy thu giữ; đồng thời khẩn trương truy xét mở rộng nguồn gốc số ma túy trên; triệu tập người Việt Nam đã đặt phòng cho 2 nghi phạm để làm rõ vai trò, hành vi phạm tội.

Bước đầu, 2 người nước ngoài khai nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu đường bộ tại tỉnh An Giang từ ngày 15/3. Sau đó, họ di chuyển về TPHCM để lưu trú trong thời gian chờ nhận 184 bánh heroin để tiếp tục vận chuyển về Đài Loan tiêu thụ.

Nhiều vali chứa 184 bánh heroin trong căn hộ cho thuê ở TPHCM-2
Dụng cụ ngụy trang ma túy của các nghi phạm đặt mua từ Trung Quốc (Ảnh: Thuận Thiên).

Sau khi nhận ma túy từ một người tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhóm này cất giấu số ma túy nêu trên tại căn hộ cho thuê; đồng thời, đặt mua các máy xay, máy hàn, máy ép, các vỏ pin rỗng (đặt hàng từ Trung Quốc) thông qua dịch vụ vận chuyển phát nhanh quốc tế, giao hàng đến tận địa chỉ người mua.

Mục đích trên của họ nhằm nghiền số ma túy trên thành bột, sau đó đổ vào trong các vỏ viên pin nén lại và hàn nắp ở hai đầu thành các viên pin thành phẩm để ngụy trang; không để bộ phận soi chiếu của hải quan phát hiện khi làm thủ tục xuất cảnh về Đài Loan.

Công an TPHCM đang tạm giữ hình sự 3 người để tiếp tục đấu tranh làm rõ vị trí, vai trò, hành vi phạm tội của họ; tiếp tục phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an và công an các địa phương có liên quan khẩn trương truy xét, mở rộng bắt giữ những người khác có liên quan để xử lý.

Nhiều vali chứa 184 bánh heroin trong căn hộ cho thuê ở TPHCM-3
Công an TPHCM thu giữ thu giữ 15kg heroin; hơn 64kg cần sa và 249kg ma túy tổng hợp trong quý đầu năm (Ảnh: Thuận Thiên).

Công an TPHCM cho biết, quý I năm nay, Công an thành phố đã khám phá 813 vụ với hơn 2.000 người phạm tội về ma túy (tăng gần gấp đôi cả về số vụ và số người bắt giữ so với cùng kỳ); nhiều đường dây, băng nhóm tội phạm về ma túy hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia với tính chất đặc biệt nghiêm trọng đã bị triệt phá; thu giữ 15kg heroin; hơn 64kg cần sa và 249kg ma túy tổng hợp, 14 khẩu súng và nhiều vật chứng khác có liên quan.

Kết quả này cho thấy nỗ lực của lực lượng Công an TPHCM trong phát hiện, đấu tranh các đường dây tội phạm ma túy; sự phối hợp, chỉ đạo về mặt nghiệp vụ của Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy; sự phối hợp chặt chẽ của Đảng ủy công an 6 tỉnh giáp ranh và các sở, ban, ngành đoàn thể, lực lượng chuyên trách đóng trên địa bàn thành phố.

Nhiều vali chứa 184 bánh heroin trong căn hộ cho thuê ở TPHCM-4
14 khẩu súng được thu giữ trên người các nghi phạm buôn ma túy (Ảnh: Thuận Thiên).

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/phap-luat/nhieu-vali-chua-184-banh-heroin-trong-can-ho-cho-thue-o-tphcm-20240413181319437.htm?fbclid=IwAR26X58GOpo29uMzOKBKSYBLtMUQ5xtl4I5IS1Q-Ct1PayzdWBhXmEu0vKk_aem_AckEd-ytL_kTjpX1Oywd2xCOL4iwBOKYcQHRYbmYMVZngptj6WjzUu7rDptlkU4y94vhkv_E4Lc9eLJrC_FFGOFe

ma túy

Tin tức mới nhất