Những mẩu lá dừa giúp 3 người đàn ông thoát chết sau 1 tuần lạc ở đảo hoang

Nhờ những mẩu lá dừa xếp thành chữ kêu cứu to khổng lồ trên bãi cát, máy bay tuần thám đã phát hiện ra thông điệp và tới cứu 3 người đàn ông gặp nạn bị mắc kẹt suốt một tuần ở đảo hoang.

Ngày 9/4, lực lượng hải quân và tuần duyên Mỹ đã thực hiện chiến dịch giải cứu thành công 3 người đàn ông bị mắc kẹt trên một hòn đảo hoang ở Thái Bình Dương hơn một tuần khi máy bay tuần thám phát hiện thấy chữ HELP (tạm dịch: cứu với) được xếp bằng lá dừa trên bãi cát trắng.

Và điều không ai ngờ được, cuộc giải cứu này cũng trở thành một cuộc đoàn tụ gia đình ngoài sức tưởng tượng.

Những mẩu lá dừa giúp 3 người đàn ông thoát chết sau 1 tuần lạc ở đảo hoang-1
Đảo Pikelot là hòn đảo hoang không có người ở (Ảnh: News).

Theo các quan chức của cảnh sát biển Mỹ, 3 người đàn ông vốn tới vùng biển xung quanh đảo san hô Pikelot, một phần thuộc Liên bang Micronesia (một đảo quốc nằm ở Thái Bình Dương) để đánh bắt cá.

Tuy nhiên do sóng quá lớn khiến chiếc thuyền nhỏ của họ bị đánh trôi còn động cơ hỏng nặng. Ba người đàn ông may mắn sống sót và lên đảo Pikelot, nhưng đây vốn là đảo hoang không người ở. Hệ thống liên lạc trên thuyền cũng hết sạch pin nên họ không còn phương tiện cầu cứu.

Hơn một tuần ở đảo hoang, 3 người đàn ông cầm cự sự sống bằng những quả dừa mọc hoang. Họ ăn cùi dừa, uống nước từ chiếc giếng nhỏ tìm thấy trên đảo. Có thể đây là giếng nước được các ngư dân thỉnh thoảng ghé thăm đảo và tự đào.

Ngày 6/4, đội cứu hộ bắt đầu tìm kiếm khi nhận được tin báo từ người thân của họ nói rằng suốt nhiều ngày liền không thấy thuyền quay về bờ. Địa điểm đảo hoang nơi 3 người đàn ông mắc kẹt cách đảo của họ sinh sống khoảng 160km.

Những mẩu lá dừa giúp 3 người đàn ông thoát chết sau 1 tuần lạc ở đảo hoang-2
Chữ cầu cứu được ghép bằng lá dừa trên cát, là thông điệp quan trọng để giới chức Mỹ tới giải cứu người (Ảnh: Yahoo).

Khi bị mắc kẹt, 3 người đã nhặt nhạnh lá dừa để xếp thành chữ HEPL khổng lồ trên bãi cát với hy vọng sớm có máy bay đi qua sẽ nhìn thấy.

Tiếp đó, máy bay tuần thám của hải quân nhìn thấy thông điệp và tới ứng cứu. Trung úy Chelsea Garcia, điều phối viên nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ cho biết, thông điệp này rất quan trọng vì nhờ đó cả 3 mới được giải cứu.

Sau đó, máy bay phản lực của hải quân thả gói cứu sinh xuống đảo cho 3 người đàn ông rồi gửi vị trí của họ tới trung tâm cứu hộ. Cả 3 cho biết, họ ở tình trạng sức khỏe ổn định, mong muốn được giúp đỡ để quay lại đảo Polowat.

Được biết, đảo Piklelot nơi cả 3 bị mắc kẹt là một phần của Liên bang Micronesia, một quốc đảo ở Thái Bình Dương nằm giữa Philippines và Hawaii, được tạo thành từ hơn 600 hòn đảo nằm rải rác. 

Ngày 9/4, khi tàu tuần duyên của Mỹ mang tên Oliver Henry đến đảo Pikelot, câu chuyện lại rẽ sang hướng khác. Trung sĩ Eugene Halishlius, người tham gia chiến dịch giải cứu, bất ngờ phát hiện ra có quan hệ họ hàng với 3 người đàn ông trên đảo.

"Tôi nói được ngôn ngữ địa phương và rất bất ngờ khi biết chúng tôi là họ hàng của nhau. Không ngờ tôi đã tới cứu những người thân của mình", trung sĩ Halishlius nói.

Trong khi đó, ông Sara Muir, người phụ trách các vấn đề công cộng của lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ nhận định đây là sự trùng hợp khó tin nhưng rất ngẫu nhiên.

Được biết, đây không phải lần đầu giới chức Mỹ tham gia chiến dịch giải cứu những người bị mắc kẹt trên đảo hoang. Trước đó vào năm 2020, 3 người đàn ông đi du lịch giữa hai đảo san hô của Micronesia thì tàu bị hết nhiên liệu và trôi dạt vào một đảo hoang.

Sau đó, 3 người viết chữ SOS khổng lồ trên bãi cát. Thông điệp này được một tàu chở dầu của lực lượng không quân Mỹ phát hiện ra rồi tới ứng cứu.

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/doi-song/nhung-mau-la-dua-giup-3-nguoi-dan-ong-thoat-chet-sau-1-tuan-lac-o-dao-hoang-20240412105921240.htm?fbclid=IwAR1sl5wyqn3qa991vrwNeSvO8ER_FNWj9GRse102z44wwnNuevczJ3ra7NQ_aem_AbS7tZF8_zIgBmBnMCAqDmql_NFyVhq_ZrU79ErKPRDLeouZpwldffmRp0OCBOjbE4Q1J1tzrLwj0JPGxhhPdt6S

du khách Du lịch

Tin tức mới nhất