Nữ trợ lý 7X tiết lộ cách xử lý đồ ăn thừa sau Tết khiến hội chị em xuýt xoa
Theo chị Hương Giang, cách thức và kỹ thuật chế biến là yếu tố quyết định tới việc xử lý đồ ăn thừa hậu Tết hiệu quả.
Chị Tô Thị Hương Giang (42 tuổi, ở Hà Nội, trợ lý chủ tịch của một tập đoàn truyền thông nổi tiếng) yêu thích những ngày Tết cổ truyền bởi đây là khoảng thời gian cả gia đình sum họp bên nhau. Vào những ngày này, chị thường chuẩn bị kỹ lưỡng các thực phẩm theo đúng phong tục truyền thống.
Tuy nhiên sau Tết, thức ăn còn dư không ít nhưng chẳng vì thế mà chị Giang phiền lòng. "Mâm cỗ Tết nhà mình thường 4 bát 8 đĩa hoặc nhiều hơn nên dư thừa đồ ăn cũng là chuyện bình thường. Lúc này, mình sẽ chủ động nghĩ cách xử lý, tránh vứt đi hoặc ăn lại nhiều lần khiến cả nhà phát ngán", chị chia sẻ.
Chị Hương Giang yêu thích những ngày Tết với mâm cỗ truyền thống.
Các kinh nghiệm xử lý đồ ăn thừa sau Tết đều do chị tự mày mò, cũng như xuất phát từ khẩu vị, sở thích ăn uống của các thành viên. Chị chia sẻ, cả nhà thường ít hứng thú với việc ăn lại đồ dư thừa, cũng không thích lặp lại món liên tục. Vậy nên việc sáng tạo thực đơn mỗi ngày, chuẩn bị đa dạng thực phẩm để dễ dàng nấu nướng vốn đã là thói quen giúp chị không bị lúng túng.
Cách thức và kỹ thuật chế biến được xem là yếu tố quyết định tới việc xử lý thức ăn thừa hiệu quả hay không. Chị nói: "Các món ngày Tết thấy ngán là do nhìn thấy mâm cỗ đầy ắp món, lại còn nhiều thịt.
Vậy khi mình biến tấu lại nên tăng cường thêm rau, gia giảm vị chua, ngọt, cay và thêm một số gia vị khác để kích thích vị giác. Ngoài ra, việc trình bày khác đi so với bữa cơm thường ngày cũng rất quan trọng". Cụ thể như sau:
1. Thịt gà luộc
Cơm gà Hội An hấp dẫn được chị Giang làm từ thịt gà còn dư.
Chị Giang thường lọc lấy thịt nạc, cho vào hộp kín rồi cấp đông (-18 độ C) hoặc để vào ngăn lạnh sâu (0 độ C) để bảo quản và dùng làm các món sau:
- Gỏi gà: Hành tây thái mỏng, ngâm dấm và đường. Gà rắc chút gia vị, rau răm rửa sạch, thái nhỏ. Trộn đều tất cả các nguyên liệu, vắt thêm nước cốt chanh, 1 vài lát ớt là được.
- Phở gà: Nước luộc gà và thịt gà có sẵn, chỉ cần thêm bánh phở, hành mùi là có bữa sáng. Nếu muốn pha chế thêm nước dùng, nêm chút rễ và hạt mùi già, hành và gừng nướng, hạt tiêu.
- Cháo gà: Chỉ cần cho gạo, nước vào nồi cơm điện. Khi thấy cháo sắp chín nhừ mới cho thịt gà vào. Đây là bữa ăn khuya của gia đình chị Giang.
- Bún gà: Măng nứa khô xào, om kỹ. Thêm thịt gà và mọc làm từ nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu và nước mắm.
- Phở gà trộn: Nguyên liệu của món phở gà trộn gồm thịt gà, bánh phở, rau thơm mùi, hành phi, lạc rang và nước trộn.
- Cơm gà Hội An: Nước gà luộc, thịt gà trộn cùng hành tây và hoa chuối, kèm rau răm. Nếu có lòng gà xào nữa sẽ trọn vị.
- Xôi xéo gà: Hành phi làm phức tạp nhưng món này "ăn bao nhiêu cũng hết".
Xôi xéo gà "ăn bao nhiêu cũng hết".
2. Giò chả
Giò chả là món thừa nhiều nhất ở nhà chị Giang. Sau Tết, chị biến tấu thành các món Thịt kho chả. Món ăn với xôi, kèm dưa góp được xem như một bữa sáng "cực hao". Ngoài ra, giò thái sợi kèm thịt luộc, trứng tráng thái sợi cuốn rau sống, chấm với nước mắm chua ngọt ăn vừa mát lại nhẹ bụng.
3. Đầu và vỏ tôm
Đầu, vỏ tôm sau khi xay và lọc nấu canh sẽ rất ngon.
Cả nhà chị đều rất thích ăn tôm, nhưng thịt tôm sau khi chế biến còn dư không ít vỏ và phần đầu. Nếu bỏ đi sẽ rất lãng phí nên chị mang xay vỏ và đầu tôm tươi, lọc sạch rồi nấu canh bầu/bí sẽ ngon và ngọt.
Chị còn sấy khô đầu tôm ở nhiệt độ 150 độ C, trong khoảng 20-30 phút rồi mang nấu canh bóng, làm nước dùng cho món bún thang. Hoặc nấu đầu tôm sấy với củ cải, su hào và cà rốt, thả thêm sủi cảo, thịt tôm, trứng cút, nấm hương, hẹ là có ngay bữa sáng thịnh soạn.
4. Trái cây
Với trái cây còn dư sau Tết có thể cắt nhỏ, cho thêm sữa chua hoặc rượu vang, nước cam tươi và đường để có món chè, sinh tố hấp dẫn. Hoặc cắt lát mỏng, mang sấy khô trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C, trong khoảng 3 tiếng.
Nhờ khéo léo biến tấu, cả nhà đều thích thú thưởng thức các món ăn "lạ mà quen" do chị Giang trổ tài. Thậm chí, các con còn thích thú gợi ý cũng như phụ giúp mẹ chế biến. Qua đó, gia đình chị trở nên gần gũi, bữa ăn cũng vì thế mà ngon miệng hơn nhiều.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
7 giờ trướcLần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò.
-
12 giờ trướcDu khách đến Ninn Cổ Tháp tháng 12 tới sẽ được trải nghiệm tour du lịch lưu đày, nhập vai các phạm nhân đeo gông cùm, xiềng xích, bị hành hạ và biến thành nô lệ.
-
22 giờ trướcMưa lớn kéo dài, ngập lụt nhiều nơi khiến hàng chục chuyến bay bị hủy bỏ, các điểm đến nổi tiếng đóng cửa, du khách bị mắc kẹt.
-
23 giờ trướcNhiều người trước khi đi ngủ không có biểu hiện bất thường nhưng qua một đêm đã hôn mê hoặc tử vong có thể do đột quỵ gây ra.
-
1 ngày trướcTrứng vịt lộn là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng không phù hợp với nhiều người vì hàm lượng chất béo, cholesterol cao.
-
1 ngày trướcCăn hộ của người đàn ông chỉ rộng 9m2, có giá thuê hàng tháng lên tới 83.000 Yen (hơn 13,6 triệu đồng). Diện tích nhỏ nhưng đủ tiện nghi, chỉ có điều khi ngủ anh phải nằm chéo.
-
1 ngày trướcTrong phong thủy, ăn uống không chỉ là nhu cầu sinh học mà còn mang ý nghĩa về năng lượng, hài hòa và sức khỏe. Trong tiết Lập Đông, khi ăn uống mọi người nên lưu ý những điều dưới đây để có sức khỏe tốt, vượng khí.
-
1 ngày trướcĐặc sản này có năng suất cao, giá thành rẻ nên được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia.
-
1 ngày trướcMột cái "vuốt má" ở đây có mức phí gần 80.000đ, nếu muốn chỉ định người “tương tác” thì khách hàng còn phải trả thêm 16.000đ.
-
2 ngày trướcCóc lắc muối ớt là món ăn vặt "quốc dân" được nhiều bạn trẻ yêu thích, cách làm món này hết sức đơn giản với nguyên liệu đặc trưng - muối tôm.
-
2 ngày trướcBộ tộc Bajau ở Indonesia được mệnh danh là "người cá", có đặc điểm di truyền thích nghi với việc lặn sâu dưới nước.
-
2 ngày trướcRất đông du khách đang kéo về một đền thờ nổi tiếng ở thành phố Vrindavan sau khi hay tin "nước thiêng" bất ngờ chảy ra từ bức tượng voi.
-
2 ngày trướcCác loại rau nấu canh quen thuộc như rau muống, ngót, cải cúc… là dược liệu cho nhiều bài thuốc Đông y.
-
2 ngày trướcTừ tháng 11 đến cuối năm là mùa thấp điểm du lịch ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Nhằm kích cầu tiêu dùng và thu hút khách, các cơ sở kinh doanh du lịch đã có nhiều ưu đãi
-
2 ngày trướcCủ nưa (khoai nưa) là một loại củ có thể gây ngứa khi chạm vào nhựa của chúng, nhưng đây lại là một loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác có giá trị.
-
2 ngày trướcSau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn.
-
2 ngày trướcAxit béo Omega-3 là chất béo quan trọng đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
3 ngày trướcDo tính chất công việc nhiều người thường xuyên phải sử dụng rượu, bia, dưới đây là cách dùng đồ uống này ít gây hại cho cơ thể nhất bạn có thể tham khảo.
-
3 ngày trướcVẻ ngộ nghĩnh đáng yêu của loài vịt khiến ngày càng nhiều bạn trẻ nuôi chúng làm thú cưng, có chú vịt thậm chí còn trở thành "idol" mạng.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-