Nữ trợ lý 7X tiết lộ cách xử lý đồ ăn thừa sau Tết khiến hội chị em xuýt xoa
Theo chị Hương Giang, cách thức và kỹ thuật chế biến là yếu tố quyết định tới việc xử lý đồ ăn thừa hậu Tết hiệu quả.
Chị Tô Thị Hương Giang (42 tuổi, ở Hà Nội, trợ lý chủ tịch của một tập đoàn truyền thông nổi tiếng) yêu thích những ngày Tết cổ truyền bởi đây là khoảng thời gian cả gia đình sum họp bên nhau. Vào những ngày này, chị thường chuẩn bị kỹ lưỡng các thực phẩm theo đúng phong tục truyền thống.
Tuy nhiên sau Tết, thức ăn còn dư không ít nhưng chẳng vì thế mà chị Giang phiền lòng. "Mâm cỗ Tết nhà mình thường 4 bát 8 đĩa hoặc nhiều hơn nên dư thừa đồ ăn cũng là chuyện bình thường. Lúc này, mình sẽ chủ động nghĩ cách xử lý, tránh vứt đi hoặc ăn lại nhiều lần khiến cả nhà phát ngán", chị chia sẻ.
Chị Hương Giang yêu thích những ngày Tết với mâm cỗ truyền thống.
Các kinh nghiệm xử lý đồ ăn thừa sau Tết đều do chị tự mày mò, cũng như xuất phát từ khẩu vị, sở thích ăn uống của các thành viên. Chị chia sẻ, cả nhà thường ít hứng thú với việc ăn lại đồ dư thừa, cũng không thích lặp lại món liên tục. Vậy nên việc sáng tạo thực đơn mỗi ngày, chuẩn bị đa dạng thực phẩm để dễ dàng nấu nướng vốn đã là thói quen giúp chị không bị lúng túng.
Cách thức và kỹ thuật chế biến được xem là yếu tố quyết định tới việc xử lý thức ăn thừa hiệu quả hay không. Chị nói: "Các món ngày Tết thấy ngán là do nhìn thấy mâm cỗ đầy ắp món, lại còn nhiều thịt.
Vậy khi mình biến tấu lại nên tăng cường thêm rau, gia giảm vị chua, ngọt, cay và thêm một số gia vị khác để kích thích vị giác. Ngoài ra, việc trình bày khác đi so với bữa cơm thường ngày cũng rất quan trọng". Cụ thể như sau:
1. Thịt gà luộc
Cơm gà Hội An hấp dẫn được chị Giang làm từ thịt gà còn dư.
Chị Giang thường lọc lấy thịt nạc, cho vào hộp kín rồi cấp đông (-18 độ C) hoặc để vào ngăn lạnh sâu (0 độ C) để bảo quản và dùng làm các món sau:
- Gỏi gà: Hành tây thái mỏng, ngâm dấm và đường. Gà rắc chút gia vị, rau răm rửa sạch, thái nhỏ. Trộn đều tất cả các nguyên liệu, vắt thêm nước cốt chanh, 1 vài lát ớt là được.
- Phở gà: Nước luộc gà và thịt gà có sẵn, chỉ cần thêm bánh phở, hành mùi là có bữa sáng. Nếu muốn pha chế thêm nước dùng, nêm chút rễ và hạt mùi già, hành và gừng nướng, hạt tiêu.
- Cháo gà: Chỉ cần cho gạo, nước vào nồi cơm điện. Khi thấy cháo sắp chín nhừ mới cho thịt gà vào. Đây là bữa ăn khuya của gia đình chị Giang.
- Bún gà: Măng nứa khô xào, om kỹ. Thêm thịt gà và mọc làm từ nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu và nước mắm.
- Phở gà trộn: Nguyên liệu của món phở gà trộn gồm thịt gà, bánh phở, rau thơm mùi, hành phi, lạc rang và nước trộn.
- Cơm gà Hội An: Nước gà luộc, thịt gà trộn cùng hành tây và hoa chuối, kèm rau răm. Nếu có lòng gà xào nữa sẽ trọn vị.
- Xôi xéo gà: Hành phi làm phức tạp nhưng món này "ăn bao nhiêu cũng hết".
Xôi xéo gà "ăn bao nhiêu cũng hết".
2. Giò chả
Giò chả là món thừa nhiều nhất ở nhà chị Giang. Sau Tết, chị biến tấu thành các món Thịt kho chả. Món ăn với xôi, kèm dưa góp được xem như một bữa sáng "cực hao". Ngoài ra, giò thái sợi kèm thịt luộc, trứng tráng thái sợi cuốn rau sống, chấm với nước mắm chua ngọt ăn vừa mát lại nhẹ bụng.
3. Đầu và vỏ tôm
Đầu, vỏ tôm sau khi xay và lọc nấu canh sẽ rất ngon.
Cả nhà chị đều rất thích ăn tôm, nhưng thịt tôm sau khi chế biến còn dư không ít vỏ và phần đầu. Nếu bỏ đi sẽ rất lãng phí nên chị mang xay vỏ và đầu tôm tươi, lọc sạch rồi nấu canh bầu/bí sẽ ngon và ngọt.
Chị còn sấy khô đầu tôm ở nhiệt độ 150 độ C, trong khoảng 20-30 phút rồi mang nấu canh bóng, làm nước dùng cho món bún thang. Hoặc nấu đầu tôm sấy với củ cải, su hào và cà rốt, thả thêm sủi cảo, thịt tôm, trứng cút, nấm hương, hẹ là có ngay bữa sáng thịnh soạn.
4. Trái cây
Với trái cây còn dư sau Tết có thể cắt nhỏ, cho thêm sữa chua hoặc rượu vang, nước cam tươi và đường để có món chè, sinh tố hấp dẫn. Hoặc cắt lát mỏng, mang sấy khô trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C, trong khoảng 3 tiếng.
Nhờ khéo léo biến tấu, cả nhà đều thích thú thưởng thức các món ăn "lạ mà quen" do chị Giang trổ tài. Thậm chí, các con còn thích thú gợi ý cũng như phụ giúp mẹ chế biến. Qua đó, gia đình chị trở nên gần gũi, bữa ăn cũng vì thế mà ngon miệng hơn nhiều.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
58 phút trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
4 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
11 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
12 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
15 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
54 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước