Nữ trợ lý 7X tiết lộ cách xử lý đồ ăn thừa sau Tết khiến hội chị em xuýt xoa
Theo chị Hương Giang, cách thức và kỹ thuật chế biến là yếu tố quyết định tới việc xử lý đồ ăn thừa hậu Tết hiệu quả.
Chị Tô Thị Hương Giang (42 tuổi, ở Hà Nội, trợ lý chủ tịch của một tập đoàn truyền thông nổi tiếng) yêu thích những ngày Tết cổ truyền bởi đây là khoảng thời gian cả gia đình sum họp bên nhau. Vào những ngày này, chị thường chuẩn bị kỹ lưỡng các thực phẩm theo đúng phong tục truyền thống.
Tuy nhiên sau Tết, thức ăn còn dư không ít nhưng chẳng vì thế mà chị Giang phiền lòng. "Mâm cỗ Tết nhà mình thường 4 bát 8 đĩa hoặc nhiều hơn nên dư thừa đồ ăn cũng là chuyện bình thường. Lúc này, mình sẽ chủ động nghĩ cách xử lý, tránh vứt đi hoặc ăn lại nhiều lần khiến cả nhà phát ngán", chị chia sẻ.
Chị Hương Giang yêu thích những ngày Tết với mâm cỗ truyền thống.
Các kinh nghiệm xử lý đồ ăn thừa sau Tết đều do chị tự mày mò, cũng như xuất phát từ khẩu vị, sở thích ăn uống của các thành viên. Chị chia sẻ, cả nhà thường ít hứng thú với việc ăn lại đồ dư thừa, cũng không thích lặp lại món liên tục. Vậy nên việc sáng tạo thực đơn mỗi ngày, chuẩn bị đa dạng thực phẩm để dễ dàng nấu nướng vốn đã là thói quen giúp chị không bị lúng túng.
Cách thức và kỹ thuật chế biến được xem là yếu tố quyết định tới việc xử lý thức ăn thừa hiệu quả hay không. Chị nói: "Các món ngày Tết thấy ngán là do nhìn thấy mâm cỗ đầy ắp món, lại còn nhiều thịt.
Vậy khi mình biến tấu lại nên tăng cường thêm rau, gia giảm vị chua, ngọt, cay và thêm một số gia vị khác để kích thích vị giác. Ngoài ra, việc trình bày khác đi so với bữa cơm thường ngày cũng rất quan trọng". Cụ thể như sau:
1. Thịt gà luộc
Cơm gà Hội An hấp dẫn được chị Giang làm từ thịt gà còn dư.
Chị Giang thường lọc lấy thịt nạc, cho vào hộp kín rồi cấp đông (-18 độ C) hoặc để vào ngăn lạnh sâu (0 độ C) để bảo quản và dùng làm các món sau:
- Gỏi gà: Hành tây thái mỏng, ngâm dấm và đường. Gà rắc chút gia vị, rau răm rửa sạch, thái nhỏ. Trộn đều tất cả các nguyên liệu, vắt thêm nước cốt chanh, 1 vài lát ớt là được.
- Phở gà: Nước luộc gà và thịt gà có sẵn, chỉ cần thêm bánh phở, hành mùi là có bữa sáng. Nếu muốn pha chế thêm nước dùng, nêm chút rễ và hạt mùi già, hành và gừng nướng, hạt tiêu.
- Cháo gà: Chỉ cần cho gạo, nước vào nồi cơm điện. Khi thấy cháo sắp chín nhừ mới cho thịt gà vào. Đây là bữa ăn khuya của gia đình chị Giang.
- Bún gà: Măng nứa khô xào, om kỹ. Thêm thịt gà và mọc làm từ nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu và nước mắm.
- Phở gà trộn: Nguyên liệu của món phở gà trộn gồm thịt gà, bánh phở, rau thơm mùi, hành phi, lạc rang và nước trộn.
- Cơm gà Hội An: Nước gà luộc, thịt gà trộn cùng hành tây và hoa chuối, kèm rau răm. Nếu có lòng gà xào nữa sẽ trọn vị.
- Xôi xéo gà: Hành phi làm phức tạp nhưng món này "ăn bao nhiêu cũng hết".
Xôi xéo gà "ăn bao nhiêu cũng hết".
2. Giò chả
Giò chả là món thừa nhiều nhất ở nhà chị Giang. Sau Tết, chị biến tấu thành các món Thịt kho chả. Món ăn với xôi, kèm dưa góp được xem như một bữa sáng "cực hao". Ngoài ra, giò thái sợi kèm thịt luộc, trứng tráng thái sợi cuốn rau sống, chấm với nước mắm chua ngọt ăn vừa mát lại nhẹ bụng.
3. Đầu và vỏ tôm
Đầu, vỏ tôm sau khi xay và lọc nấu canh sẽ rất ngon.
Cả nhà chị đều rất thích ăn tôm, nhưng thịt tôm sau khi chế biến còn dư không ít vỏ và phần đầu. Nếu bỏ đi sẽ rất lãng phí nên chị mang xay vỏ và đầu tôm tươi, lọc sạch rồi nấu canh bầu/bí sẽ ngon và ngọt.
Chị còn sấy khô đầu tôm ở nhiệt độ 150 độ C, trong khoảng 20-30 phút rồi mang nấu canh bóng, làm nước dùng cho món bún thang. Hoặc nấu đầu tôm sấy với củ cải, su hào và cà rốt, thả thêm sủi cảo, thịt tôm, trứng cút, nấm hương, hẹ là có ngay bữa sáng thịnh soạn.
4. Trái cây
Với trái cây còn dư sau Tết có thể cắt nhỏ, cho thêm sữa chua hoặc rượu vang, nước cam tươi và đường để có món chè, sinh tố hấp dẫn. Hoặc cắt lát mỏng, mang sấy khô trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C, trong khoảng 3 tiếng.
Nhờ khéo léo biến tấu, cả nhà đều thích thú thưởng thức các món ăn "lạ mà quen" do chị Giang trổ tài. Thậm chí, các con còn thích thú gợi ý cũng như phụ giúp mẹ chế biến. Qua đó, gia đình chị trở nên gần gũi, bữa ăn cũng vì thế mà ngon miệng hơn nhiều.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
3 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
4 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
6 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
7 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
9 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
23 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước