Phần thịt ngon nhất, cả con lợn chỉ có 2kg
Đừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.
Khi mua thịt lợn, đa số các bà nội trợ thường quan tâm đến thịt mông, vai, ba chỉ hay sườn… vì dễ chế biến thành nhiều món ăn phổ biến cho bữa cơm gia đình. Tuy nhiên đối với nhiều người, đó không phải là phần thịt ngon nhất của con lợn.
Phần thịt ngon nhất của con lợn, mỗi con chỉ có 2kg
Tuy rất ngon, được lòng nhiều người nhưng sụn lợn không phải thứ được các bà nội trợ lựa chọn hằng ngày vì không phải ai cũng thích, hơn nữa người chế biến mất nhiều thời gian làm sạch và nấu hơn các phần thịt khác. Tuy nhiên, lý do chính khiến nó không phổ biến là vì phần thịt ngon nhất này cả con lợn chỉ có 2kg, không phải lúc nào đi chợ bạn cũng tìm mua được. Các nhà hàng, quán nhậu rất hay thu gom phần sụn để làm các món ăn khoái khẩu cho thực khách.
Đặc biệt, phần sụn có hình lưỡi liềm (xương lưỡi liềm) nằm ở ngã ba của phần chân trước con lợn là một trong những phần quý giá và ngon nhất của lợn.
Phần xương này có hình cong vát tương tự lưỡi liềm, chủ yếu là sụn nên ăn rất giòn, mềm, ngọt. Cũng vì phần này đã ngon lại không nhiều nên người bán thường ít khi bán cho khách thường mà giữ lại để ăn hoặc bán cho người quen, khách VIP.
Đây là phần thịt ngon nhất, cả con lợn chỉ có 2kg.
Xương lưỡi liềm cùng phần thịt xung quanh được nhiều người đánh giá là phần ngon nhất của con lợn vì thịt rất thơm ngọt, mềm, còn sụn thì giòn. Sụn rất giàu collagen, có lợi cho xương khớp, da, tóc, giúp tăng cường thể lực. Đặc biệt, phụ nữ có sức khỏe yếu muốn làm đẹp da càng nên ăn phần này.
Phần xương lưỡi liềm giàu protein và chiết xuất chứa nito hòa tan trong nước, cung cấp lượng dinh dưỡng phong phú và chất lượng cao cho cơ thể.
Sụn của xương lưỡi liềm còn chứa nhiều canxi, phốt pho và một số vitamin, đáp ứng nhu cầu bồi bổ của cơ thể. Các nguyên tố vi lượng như vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng để chống lại những tác nhân gây bệnh.
Phần thịt ngon nhất này cả con lợn chỉ có khoảng 2kg nên nếu muốn mua, mọi người thường phải dặn trước chủ hàng thịt. Phần thịt này làm món gì cũng ngon, đặc biệt là nướng. Bạn cũng có thể dùng nó để nấu canh hay xào rau củ.
Một số phần ngon và quý khác của con lợn
Ngoài xương lưỡi liềm thì các phần thịt sau cũng được ưa chuộng bởi độ ngon đặc biệt.
Thịt má đào
Phần thịt này được đánh giá là chất lượng "đẳng cấp 5 sao", vì quá ngon nên thường bị tranh mua hết từ sáng sớm. Đây cũng là lý do khiến nhiều người không biết tới sự tồn tại của nó.
Thịt má của con lợn có hai phần, thịt má ngoài và thịt má đào ở phía trong. Má ngoài cũng ngon nhưng hơi nhiều mỡ. Thịt má đào nhiều gân xen kẽ với thịt nhưng gân rất mềm. Đây là miếng thịt cực kỳ thích hợp với những ai không thích ăn thịt khô cứng hay quá béo ngậy.
Thịt thăn (nạc thăn lưng)
Dải thịt thăn lưng thuần nạc, thớ nhỏ, đặc thịt, độ kết dính cao,mùi rất thơm, vị đậm đà, tỷ lệ chất béo thấp nên phù hợp với người ăn kiêng giảm cân hay bụng dạ yếu, dễ bị rối loạn tiêu hóa. Cách phù hợp để chế biến là luộc, hấp, xào, rang, bọc bột chiên, nấu kiểu ninh nhừ, cắt lát mỏng để cuốn. Đây cũng là miếng thịt có thể nấu dạng nướng bỏ lò nguyên miếng, rán hoặc băm nhỏ nấu canh.
Thịt bắp chân trước
Thịt bắp chân trước nạc nhiều, chắc, sẫm màu, có độ giòn và mềm dẻo, thơm. Miếng thịt này phù hợp với cách chế biến kho hoặc hầm, luộc, cắt thành miếng để hấp.
Thịt vai
Miếng thịt vai ở vị trí trên, gần sống lưng chân trước, ngay sát miếng thịt thủ. Thịt ở vị trí này là nạc lẫn mỡ, nhưng phần nạc nhiều hơn, thớ thịt chia thành từng mảng nhỏ.
Chất thịt trơn mềm, rất hợp khẩu vị của số đông, ăn nhiều không chán, có mỡ nhưng không ngấy. Phần thịt vai thường được băm nhỏ làm thịt viên và các món ăn cần băm, hấp, chiên rán…
Thịt bắp chân sau (đùi trên chân sau)
Miếng thịt này gọi là thịt đùi hoặc thịt bắp, giáp với thịt mông sấn vùng sát chân giò. Miếng thịt này thường nạc đặc, mùi thơm, mềm, có nhiều nước, vị thịt đậm. Cách ngon nhất để chế biến chính là nhúng lẩu, hấp, luộc, cắt thành miếng mỏng để xào.
Đuôi lợn
Mỗi con lợn chỉ có một chiếc đuôi nhỏ nên không phải ai cũng có thể mua được bộ phận này. Nhiều chủ tiệm còn giữ đuôi lại để mang về nhà ăn.
Đuôi lợn cũng là một trong những bộ phận bổ dưỡng của con lợn.
Đuôi lợn rất giàu collagen, tác dụng làm đẹp rất tốt. Nó cung cấp protein chất lượng cao, ăn ở mức vừa phải sẽ có tác dụng xây dựng cơ bắp mà không sợ béo. Phần đuôi lợn làm món canh, luộc, nướng, kho... đều rất ngon.
Da lợn
Nhiều người khi mua thịt lợn về thường vứt bỏ da. Trên thực tế, da lợn là một trong những phần rất bổ dưỡng, không chỉ thơm ngon hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da.
Theo các nghiên cứu, da lợn chứa hàm lượng protein cao gấp 2,5 lần so với thịt lợn, hàm lượng carbohydrate cao hơn 4 lần. Hơn nữa, 90% thành phần cấu tạo nên da lợn là collagen và elastin, các chất này có thể làm chậm lão hóa da cho phụ nữ.
Da lợn tính mát, vị ngọt, có tác dụng cầm máu, bổ huyết rất tốt.
Theo VTC
-
1 giờ trướcKhoảng 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhưng hàng trăm gốc bưởi Diễn từ các tỉnh miền Bắc đã được nhà vườn vận chuyển vào TPHCM phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.
-
2 giờ trướcQuán bánh chuối chiên của vợ chồng anh Trường ban đầu chỉ bán được khoảng 100 chiếc mỗi ngày nhưng nay con số tăng lên gấp 3 nhờ “tuyệt chiêu” bán hàng độc đáo của chủ quán.
-
3 giờ trướcMón cá kho thịt ba chỉ yêu thích của cầu thủ Nguyễn Xuân Son được tẩm ướp với một số nguyên liệu quen thuộc như riềng, hành khô, hạt tiêu… sau đó đem kho 2 lửa trong ít nhất 6 tiếng.
-
17 giờ trướcĐược mệnh danh là một trong các loài tôm đắt nhất thế giới, tôm quỷ đỏ đang đổ bộ thị trường Việt dịp Tết Ất Tỵ với giá 4,7 triệu đồng/kg.
-
20 giờ trướcMang cá nóc đánh bắt ngoài biển về chế biến món ăn, 5 người đàn ông ở huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu. Một người đã tử vong sau đó.
-
22 giờ trướcTuyết và băng giá khiến nhiều chuyến bay ở một số nước châu Âu bị hủy và làm gián đoạn mùa du lịch nghỉ lễ năm mới.
-
1 ngày trướcĐừng kêu ca mức phạt mới cho nhiều vi phạm giao thông cao bằng cả tháng lương, với nhiều người thì chỉ hình phạt nặng mới tạo được cho họ ý thức tuân thủ pháp luật.
-
1 ngày trướcLẩu là món ăn được yêu thích trên toàn thế giới, nhưng việc ăn lẩu kéo dài hơn 1 giờ có nguy cơ gây hại cho cơ thể do nguyên liệu mất chất dinh dưỡng, hình thành các chất độc hại.
-
1 ngày trướcTạp chí du lịch nổi tiếng Travel + Leisure mới đây đã đăng tải bài viết gợi ý cho các cặp đôi loạt điểm đến hưởng tuần trăng mật giá cả phải chăng nhất trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
-
1 ngày trướcChiếc máy bay Airbus số hiệu A-321 của hãng hàng không Ural Airlines chở 236 hành khách bất ngờ gặp sự cố khi vừa khởi hành từ sân bay Sharm El-Sheikh đến thành phố Yekaterinburg của Nga.
-
1 ngày trướcMột con cá ngừ vây xanh khổng lồ nặng 276kg đã được bán với giá 207 triệu yên tại chợ Toyosu, quận Koto, Tokyo, Nhật Bản.
-
1 ngày trướcXe bánh chuối chiên trên phố Nguyễn Du (TP Nam Định) trở thành tâm điểm chú ý sau khi hình ảnh cầu thủ Nguyễn Xuân Son đi xe máy đến đây mua bánh gây bão mạng.
-
2 ngày trướcVì sao mùa lạnh dễ xảy ra đột quỵ là thắc mắc được nhiều người quan tâm, cùng chuyên gia tìm câu trả lời ngay dưới đây.
-
3 ngày trướcCháo dễ tiêu hóa, nhẹ bụng và phù hợp với những người đang ốm hoặc cần một bữa nhẹ nhưng bạn không nên ăn quá thường xuyên.
-
3 ngày trướcCác quốc gia trên thế giới có chế tài xử phạt lỗi vượt đèn đỏ khác nhau tùy mức độ, từ phạt tiền cho đến trừ điểm bằng lái, thậm chí là phạt tù.
-
3 ngày trướcBắt đầu tăng từ cuối 2023, giá vé máy bay đắt đỏ kéo dài suốt cả năm 2024 và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hành khách đổ xô đi du lịch nước ngoài, các công ty lữ hành thì đau đầu còn hãng bay trong nước đồng loạt báo lãi.
-
3 ngày trướcSau khi vừa ra mắt, linh vật rắn baby trên phố đi bộ Nam Bình, quận Ngũ Hoa, Côn Minh, Vân Nam ở Trung Quốc lập tức gây “bão” mạng xã hội vì “xấu lạ” và nhìn như bị trúng độc.
-
3 ngày trướcKhoảng 200 dấu chân khủng long thuộc nhiều loài khác nhau, có niên đại 166 triệu năm, được phát hiện ở Anh.
-
3 ngày trướcCác thành phần của cây chay từ quả, lá, vỏ đến rễ đều được dùng làm thuốc. Quả chay trở thành món ăn tốt cho sức khỏe đặc biệt là cơ quan tiêu hóa.
-
4 ngày trướcVới xe đạp mua bằng phiếu giảm giá, mỗi ngày ông lão 75 tuổi chạy khắp Tokyo đổi voucher trước khi hết hạn, ông sống bằng phiếu giảm giá, miễn phí dù có 97 tỷ đồng.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
14 ngày trước
-
14 ngày trước