Thứ quả xưa rụng đầy không ai ngó nay dân phố chi tiền triệu tìm mua
Thứ quả lạ này có vị chua chua, ngọt ngọt, thơm thơm, được nhiều người chi tiền triệu tìm mua về ngâm rượu hoặc làm siro.
Thời gian gần đây, trên chợ mạng có vài địa chỉ rao bán một loại quả rừng được giới thiệu có nhiều tác dụng với sức khỏe, đó là quả máu.
Theo quan sát, loại quả này có màu đỏ tươi, bên trong cũng đặc sánh, màu đỏ như màu máu. Chắc có lẽ bởi màu sắc của chúng như vậy mà người dân địa phương gọi đó là quả máu.
Được biết, cây máu mọc hoang dại ở các khu rừng thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai…
Khoảng tháng 6, tháng 7 âm lịch hàng năm là thời điểm thu hoạch quả máu. Chúng mọc thành từng chùm đỏ tươi trên cây trông rất bắt mắt.
Trước đây, quả máu mọc đầy bìa rừng và bờ bụi nhưng chỉ có người dân địa phương hái về ngâm rượu hoặc đám trẻ con hái để ăn chơi. Những năm gần đây, khi các loại quả dại có hương vị lạ được người thành phố ưa chuộng, quả máu "lên đời" thành đặc sản được bán với giá vô cùng đắt đỏ.
Đã quen với quả máu nên mỗi khi vào mùa, chị Trương Diệu Anh ở Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) chi tiền triệu để mua quả máu về làm siro.
Chia sẻ với VietNamNet, chị Diệu Anh cho biết được người quen ở vùng Quảng Ninh mách cho cách ngâm quả máu với rượu hoặc đường làm siro uống sẽ giúp bổ máu, bổ sung sắt, chống đau xương khớp, giảm stress và đặc biệt là giúp đẹp da…
Từ đó, năm nào vào mùa trái chín chị cũng tìm mua vài cân về ngâm. Song, phần lớn chị chỉ ngâm với đường để cả nhà cùng uống. Rất ít khi chị ngâm với đường và rượu, dù thành phẩm khi uống có vị giống với rượu vang, màu đỏ trong veo rất đẹp mắt.
Theo chị, dù ngâm với đường hay ngâm rượu thì quả máu khi mua về đều phải rửa sạch, để ráo nước, sau đó khía đôi hay khía tư phần vỏ, tách hở thịt quả để khi ngâm sẽ nhanh ngấm hơn.
Loại quả này có giá khá đắt đỏ. Có năm chị phải mua với giá 350.000 đồng/kg, thậm chí năm 2020 giá còn lên tới 500.000 đồng/kg. Năm 2022 chị tìm mua được mối bán 260.000 đồng/kg, đặt mua 5kg cũng hết tiền triệu.
Được mọi người rỉ tai về công dụng của quả máu nên chị Đoàn Thị Huyền Trâm ở Trần Điền (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đặt mua 2kg quả máu về ngâm rượu đường.
Quả máu được nhiều người dân ở thành phố mua về để ngâm rượu hoặc làm siro. Ảnh: báo Tiền Phong
Theo chị Trâm, quả máu nhìn bên ngoài khá giống quả cà chua bi, tách vỏ ăn thử thấy chua chua ngọt ngọt. Chị về sơ chế xong đem ngâm với đường theo 1kg quả tươi ngâm 400 gram đường trắng. Chị thường ngâm với đường đủ 30 ngày, sau đó đổ thêm rượu vào bình ngâm tiếp.
"Mọi người nói rượu ngâm dễ uống, vị rượu ngon như rượu vang và rất thơm", chị chia sẻ.
Chị Bình, người rao bán quả máu trên chợ mạng, thì cho biết: "Quả này mọc thành từng chùm như chùm nho. Khi chín quả chuyển dần từ màu vàng cam sang màu đỏ tươi như máu. Trước khi ăn người ta phải dùng tay bóp nhẹ, nặn kỹ, chà xung quanh quả cho đến khi quả mềm, chuyển sang màu tím đen rồi bóc phần vỏ, ăn phần ruột bên trong. Chúng có vị chua chua, ngọt ngọt, thơm thơm. Nếu không bóp kỹ thì quả sẽ hơi chát. Ngoài ăn tươi, quả này còn được mang ngâm đường làm thức uống giải nhiệt mùa hè, hoặc ngâm rượu",
Chị Bình giới thiệu quả máu có nhiều công dụng với sức khỏe song cũng chỉ là dựa trên kinh nghiệm truyền miệng, hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh tác dụng của loại quả này.
Khi mang ngâm rượu thì dùng dao rạch nhẹ phần vỏ rồi cho vào bình. Quả máu ngâm tầm 3 tháng sẽ ra thành phẩm có mùi thơm riêng biệt.
Giá quả máu từ 200.000-300.000 nghìn đồng/kg nên chị gom xuống Hà Nội để bán cho những người có nhu cầu.
"Mỗi lần tôi chỉ gom được vài chục cân. Những người chưa biết tới quả này thì đặt mua về ăn thử, còn những người đã biết tới chúng thì đặt 3-5kg về ngâm siro uống cả năm", chị Bình nói với Tri thức & Cuộc sống.
Trong tự nhiên quả máu khá hiếm, nên chục năm gần đây, nhiều người đã mang cây máu về trồng. Khoảng 5-6 năm cây bắt đầu ra quả và cho thu hoạch.
Thấy quả máu được bán với giá 300.000 đồng/kg, chị Hạnh (ở Quảng Ninh) vô cùng bất ngờ. Chị Hạnh cho biết: "Đây là quả rừng, thứ quả tuổi thơ hồi bé tôi và đám trẻ con thường trèo hái để ăn cho vui. Trước cây máu đầy rẫy, nhưng giờ hiếm lắm. Lâu lắm rồi tôi cũng chưa được ăn lại quả này. Không ngờ lại được bán đắt đến như vậy".
Bạn Minh Phương (ở Quảng Ninh) nói: "Quả này ăn vặt có vị chua ngọt, nhiều người còn ngâm rượu và nói chúng bổ máu, đẹp da, nhưng thực chất cũng chưa có ai chứng minh. Bây giờ ở quê mình không còn nhiều cây máu, chắc vào vào sâu trong rừng mới tìm được".
Theo Người Đưa Tin
-
4 giờ trướcTrong lễ hội Halloween thường có hoạt động hóa trang để trở nên ma quái hoặc "biến hình" thành các nhân vật của phim ảnh, truyền thuyết, tục này bắt nguồn từ đâu?
-
5 giờ trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
8 giờ trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
9 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
10 giờ trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
12 giờ trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
-
13 giờ trướcNhọ nồi, cỏ tranh, cỏ mần trầu… là các cây thuốc được sử dụng trong Đông y chữa nhiều bệnh hay gặp.
-
13 giờ trướcĐộc hại cả về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực, sự kết hợp kinh dị kiểu trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, mỳ bò với trân châu... như đưa người ta về thời ăn lông ở lỗ.
-
14 giờ trướcKhông chỉ nếm thử món cocktail đuông dừa lạ miệng, vị khách Tây còn mạnh dạn trải nghiệm cả món đuông dừa sống ngâm mắm ớt ở TPHCM.
-
15 giờ trướcẨn sâu trong những cánh rừng ở Xochimilco là một hòn đảo nhỏ đầy ám ảnh mang tên Isla de las Muñecas.
-
1 ngày trướcWat Phnom là ngôi chùa nổi tiếng 650 năm tuổi ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia), nằm trên đỉnh đồi cao nhất thành phố này.
-
1 ngày trướcNhững món ăn truyền thống Halloween không chỉ góp phần làm cho bữa tiệc trở nên thú vị hơn mà còn mang lại bầu không khí bí ẩn và lôi cuốn cho ngày hội.
-
1 ngày trướcMột nam du khách Ấn Độ đã bị sóng lớn cuốn trôi và tử vong khi đang chụp ảnh tại một điểm du lịch nổi tiếng nguy hiểm gần đảo Bali.
-
1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
1 ngày trướcNhìn tưởng cỏ dại ven đường, hóa ra lại là “mỏ vàng” không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcNgôi chùa Wat Samphran (Thái Lan) nổi bật với kiến trúc rồng khổng lồ cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng độc đáo.
-
1 ngày trướcDu khách sẽ có cơ hội tận hưởng những chuyến du lịch trong mơ của mình tại các điểm đến được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam và trên khắp thế giới.
-
1 ngày trướcKhông chỉ có hình thức bắt mắt, món đặc sản Hưng Yên nức tiếng này còn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng rán, giò, thịt ba chỉ chiên, lươn,…
-
1 ngày trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
1 ngày trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước