Quán bar ở phố Tây Bùi Viện thành quầy bán rau
Một tay lựa chanh, một tay chị Oanh bỏ vào túi nylon cho khách. Đã 2 tháng gia đình chị chuyển từ kinh doanh quán bar sang bán rau củ, trái cây.
Trưa 4/10, con đường Bùi Viện (quận 1) thưa thớt người qua lại. Nhìn vào, ít ai có thể tưởng tượng ra đây từng là một trong số khu phố sầm uất nhất TP.HCM.
Hàng chục quán bar, pub mọc san sát nhau nay vẫn “ngủ đông” sau khi thành phố đưa ra Chỉ thị 18. Một số hàng quán khác tìm cách thích nghi với bình thường mới thông qua loại hình buôn bán thực phẩm.
Quán bar tận dụng không gian để làm sạp bày bán rau củ. Ảnh: Hạ Đào.
Tất bật tiếp đón 4-5 lượt khách, Hoàng Oanh (29 tuổi, quận 1) mới có thể ngồi xuống ăn trưa. Cả ngày hôm nay, chị đã dậy từ 5h sáng để nhận hàng và bày ra quầy.
Dù còn bỡ ngỡ vì bỗng “chuyển ngạch” sang ngành nghề khác, gian hàng của Hoàng Oanh vẫn tấp nập khách ra vào.
“Doanh thu của quán bar từng có giai đoạn lên đến 9 con số trong một đêm. Vậy mà giờ không cựa quậy được, nhân viên cũng phải về quê bớt.
Đây là tình hình chung, đâu phải của riêng mình, muốn tiếp tục thì chúng tôi phải nghĩ cách. Thế nên tôi bàn với ông xã nhập thực phẩm về bán”, chị Oanh cho biết.
Thời gian đầu, ngoài hàng xóm ủng hộ thì chẳng còn ai đến mua. Lâu dần, người này truyền tai người kia, khách vãng lai đi qua thấy cũng ghé vào quán chị Oanh. Tiền lời không bao nhiêu nhưng tạm đủ để chị trả tiền mặt bằng và sinh sống qua ngày.
Cách đó không xa, Minh Thông (36 tuổi, quận 1) đang dỡ từng thùng hàng xuống xe tải. Từ quản lý một nhà hàng chỉ ngồi kiểm kê sổ sách, tính hóa đơn, anh “đa-zi-năng” hơn. Minh Thông tự hào rằng giờ mình vừa có thể thuộc giá rau, vừa biết chọn hoa quả tươi.
Nhiều hộ trang bị thêm tủ lạnh, tủ đông trữ thực phẩm. Ảnh: Hạ Đào.
Anh nói: “Chủ trương của TP.HCM vẫn chưa cho phép quán bar hoạt động lại, mà tiền nhà với nhân viên thì tháng nào tôi cũng phải trả đủ. Giờ cứ tạm bán trái cây, tới đâu hay tới đó vậy”.
Vừa nói, anh Thông vừa chỉ vào hệ thống tủ lạnh anh vừa tậu để trữ thực phẩm. Mỗi cái tủ này tốn của anh ngót nghét 5 triệu đồng. Số tiền vốn không nhiều nhưng so với mùa dịch cũng là sự đầu tư đáng kể.
“Nhà mình ăn như thế nào thì khách cũng vậy. Mình đem đến chất lượng tốt cho họ, họ hài lòng sẽ tìm đến với mình lâu dài", người đàn ông 36 tuổi cho biết.
Thành phố nới lỏng giãn cách, một số khách vẫn ngại ra tận nơi mua vì lo tiếp xúc gần. Minh Thông bàn tính với vợ để mở thêm chương trình giao hàng tận nơi. Mỗi đơn trên 200.000 đồng đều sẽ được hỗ trợ phí ship để khách thoải mái lựa chọn.
Bước ra từ quầy trái cây, Long Nguyễn (30 tuổi, quận 4) hào hứng khoe mớ rau anh mua với giá 25.000 đồng. "Thời buổi này dễ gì kiếm được chỗ bán giá rẻ vậy đâu", anh cảm thán.
Từ khi nhiều hàng quán ở phố Tây chuyển sang bán thực phẩm, Long trở thành khách quen. Một phần để ủng hộ các doanh nghiệp trong thời kỳ dịch bệnh, một phần vì các loại rau củ, thịt cá ở đây khá đa dạng.
“Do tính chất công việc, tôi thường về trễ sau 19h nên không có thời gian mua đồ về chế biến. Có hôm tôi tìm bột năng không thấy thì hỏi chị chủ, ngày hôm sau tiệm đã nhập về 2-3 loại để tha hồ lựa chọn”, anh Long hài lòng kể lại trải nghiệm mua thực phẩm tại phố Tây.
Tương tự, Thảo My (22 tuổi, quận 3) cho biết cô hay đặt giao thực phẩm qua các hàng rau củ, hoa quả tại Bùi Viện. Từ lúc tháo dỡ rào chắn, nới lỏng giãn cách, cô thường đi bộ ra đây để lựa đồ tươi.
“Thời gian đầu, tôi không yên tâm hẳn để ra đường. Nhưng sau khi chứng kiến các hộ kinh doanh ở đây tuân thủ 5K, khách giữ khoảng cách và phòng chắn kỹ lưỡng, tôi mới tin tưởng hơn”, chị My bày tỏ.
Thích nghi tốt, song, đây chỉ là phương án tạm thời mùa dịch. Về lâu dài, anh Thông, chị Oanh và cả những chủ hộp đêm mong mỏi sớm trở lại công việc kinh doanh cũ. Họ nhớ một Bùi Viện đông đúc, nơi không ngủ, nơi luôn có tiếng nhạc xập xình thâu đêm.
Theo Zing
-
57 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
21 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
56 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước