Quán bar ở phố Tây Bùi Viện thành quầy bán rau
Một tay lựa chanh, một tay chị Oanh bỏ vào túi nylon cho khách. Đã 2 tháng gia đình chị chuyển từ kinh doanh quán bar sang bán rau củ, trái cây.
Trưa 4/10, con đường Bùi Viện (quận 1) thưa thớt người qua lại. Nhìn vào, ít ai có thể tưởng tượng ra đây từng là một trong số khu phố sầm uất nhất TP.HCM.
Hàng chục quán bar, pub mọc san sát nhau nay vẫn “ngủ đông” sau khi thành phố đưa ra Chỉ thị 18. Một số hàng quán khác tìm cách thích nghi với bình thường mới thông qua loại hình buôn bán thực phẩm.
Quán bar tận dụng không gian để làm sạp bày bán rau củ. Ảnh: Hạ Đào.
Tất bật tiếp đón 4-5 lượt khách, Hoàng Oanh (29 tuổi, quận 1) mới có thể ngồi xuống ăn trưa. Cả ngày hôm nay, chị đã dậy từ 5h sáng để nhận hàng và bày ra quầy.
Dù còn bỡ ngỡ vì bỗng “chuyển ngạch” sang ngành nghề khác, gian hàng của Hoàng Oanh vẫn tấp nập khách ra vào.
“Doanh thu của quán bar từng có giai đoạn lên đến 9 con số trong một đêm. Vậy mà giờ không cựa quậy được, nhân viên cũng phải về quê bớt.
Đây là tình hình chung, đâu phải của riêng mình, muốn tiếp tục thì chúng tôi phải nghĩ cách. Thế nên tôi bàn với ông xã nhập thực phẩm về bán”, chị Oanh cho biết.
Thời gian đầu, ngoài hàng xóm ủng hộ thì chẳng còn ai đến mua. Lâu dần, người này truyền tai người kia, khách vãng lai đi qua thấy cũng ghé vào quán chị Oanh. Tiền lời không bao nhiêu nhưng tạm đủ để chị trả tiền mặt bằng và sinh sống qua ngày.
Cách đó không xa, Minh Thông (36 tuổi, quận 1) đang dỡ từng thùng hàng xuống xe tải. Từ quản lý một nhà hàng chỉ ngồi kiểm kê sổ sách, tính hóa đơn, anh “đa-zi-năng” hơn. Minh Thông tự hào rằng giờ mình vừa có thể thuộc giá rau, vừa biết chọn hoa quả tươi.
Nhiều hộ trang bị thêm tủ lạnh, tủ đông trữ thực phẩm. Ảnh: Hạ Đào.
Anh nói: “Chủ trương của TP.HCM vẫn chưa cho phép quán bar hoạt động lại, mà tiền nhà với nhân viên thì tháng nào tôi cũng phải trả đủ. Giờ cứ tạm bán trái cây, tới đâu hay tới đó vậy”.
Vừa nói, anh Thông vừa chỉ vào hệ thống tủ lạnh anh vừa tậu để trữ thực phẩm. Mỗi cái tủ này tốn của anh ngót nghét 5 triệu đồng. Số tiền vốn không nhiều nhưng so với mùa dịch cũng là sự đầu tư đáng kể.
“Nhà mình ăn như thế nào thì khách cũng vậy. Mình đem đến chất lượng tốt cho họ, họ hài lòng sẽ tìm đến với mình lâu dài", người đàn ông 36 tuổi cho biết.
Thành phố nới lỏng giãn cách, một số khách vẫn ngại ra tận nơi mua vì lo tiếp xúc gần. Minh Thông bàn tính với vợ để mở thêm chương trình giao hàng tận nơi. Mỗi đơn trên 200.000 đồng đều sẽ được hỗ trợ phí ship để khách thoải mái lựa chọn.
Bước ra từ quầy trái cây, Long Nguyễn (30 tuổi, quận 4) hào hứng khoe mớ rau anh mua với giá 25.000 đồng. "Thời buổi này dễ gì kiếm được chỗ bán giá rẻ vậy đâu", anh cảm thán.
Từ khi nhiều hàng quán ở phố Tây chuyển sang bán thực phẩm, Long trở thành khách quen. Một phần để ủng hộ các doanh nghiệp trong thời kỳ dịch bệnh, một phần vì các loại rau củ, thịt cá ở đây khá đa dạng.
“Do tính chất công việc, tôi thường về trễ sau 19h nên không có thời gian mua đồ về chế biến. Có hôm tôi tìm bột năng không thấy thì hỏi chị chủ, ngày hôm sau tiệm đã nhập về 2-3 loại để tha hồ lựa chọn”, anh Long hài lòng kể lại trải nghiệm mua thực phẩm tại phố Tây.
Tương tự, Thảo My (22 tuổi, quận 3) cho biết cô hay đặt giao thực phẩm qua các hàng rau củ, hoa quả tại Bùi Viện. Từ lúc tháo dỡ rào chắn, nới lỏng giãn cách, cô thường đi bộ ra đây để lựa đồ tươi.
“Thời gian đầu, tôi không yên tâm hẳn để ra đường. Nhưng sau khi chứng kiến các hộ kinh doanh ở đây tuân thủ 5K, khách giữ khoảng cách và phòng chắn kỹ lưỡng, tôi mới tin tưởng hơn”, chị My bày tỏ.
Thích nghi tốt, song, đây chỉ là phương án tạm thời mùa dịch. Về lâu dài, anh Thông, chị Oanh và cả những chủ hộp đêm mong mỏi sớm trở lại công việc kinh doanh cũ. Họ nhớ một Bùi Viện đông đúc, nơi không ngủ, nơi luôn có tiếng nhạc xập xình thâu đêm.
Theo Zing
-
26 phút trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
4 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
15 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
18 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
20 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
22 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
26 phút trước
-
47 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước