Rau cải xoong được đánh giá loại rau 'bẩn nhất' nhưng có thể ngừa ung thư
Cải xoong được đánh giá là loại rau giàu dinh dưỡng, có thể ngừa ung thư nhưng một số người Việt lại cho rằng loại rau này rất bẩn và chứa nhiều ký sinh trùng.
Cải xoong là loại rau quen thuộc ở Việt Nam. Nhiều người quan niệm rằng cải xoong trồng dưới bùn bẩn nên dễ bị nhiễm chất độc và dễ nhiễm ký sinh trùng.
Nhiều bà nội trợ mua rau cải xoong ngoài chợ và than phiền rau chứa nhiều bèo, thậm chí có giun sán. Tuy nhiên loại rau này lại được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (US CDC) kết luận đây là loại rau "lành mạnh nhất thế giới".
CDC chấm điểm dinh dưỡng của các loại rau và trái cây giàu dinh dưỡng. Theo đó, cải xoong được chấm điểm cao nhất - 100 điểm.
Rau cải xoong tốt thế nào?
Giàu dinh dưỡng
Cải xoong cực kỳ giàu chất dinh dưỡng. Trong cải xoong nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Theo nghiên cứu của US CDC, trong 100g cải xoong cắt nhỏ chứa 11 calo, 2g đạm, 3g chất béo, 1g carb, 1g chất xơ, 43mg vitamin C (84% hàm lượng khuyến cáo hàng ngày - DV), 160 ug vitamin A (18% DV), 250 ug vitamin K (208% DV).
Rau cải xoong rất tốt cho sức khoẻ
Mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe
Trong cải xoong có 2 chất dinh dưỡng nổi bật, đó là vitamin C và vitamin K. Cả 2 loại vitamin này đều mang lại nhiều lợi ích khác nhau.
Vitamin C thường được biết đến với chức năng tăng cường miễn dịch, sản xuất collagen, hấp thụ sắt, chuyển hóa protein và chống oxy hóa. Ăn cải xoong là cách đơn giản để chúng có đầy đủ lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày và nâng cao sức khỏe.
Vitamin K là chất dinh dưỡng ít được biết đến nhưng đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể, ví dụ như tham gia vào quá trình đông máu, tăng cường sự chắc khỏe của bộ xương. Loại vitamin này có nhiều trong các loại rau lá xanh, đặc biệt là cải xoong.
Vitamin C, K cùng với các hợp chất thực vật có trong cải xoong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, gồm ngăn ngừa ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy, ăn 85g cải xoong mỗi ngày trong vòng 8 tuần sẽ giúp bảo vệ các tế bào DNA và tăng khả năng chống oxy hóa.
Cả hai tác dụng này đều giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư. Theo các tác giả của nghiên cứu, các chất chống oxy hóa có trong loại rau lá xanh này mang lại các tác dụng tuyệt vời đó.
Nghiên cứu khác trên động vật cũng cho thấy, chiết xuất từ rau cải xoong có đặc tính bảo vệ tim mạch bằng cách giảm cholesterol “xấu” LDL và chất béo trung tính.
Một phân tích tổng hợp từ nhiều nghiên cứu ở người đưa ra kết luận rằng ăn nhiều rau lá xanh làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Một lần nữa, các chất chống oxy hóa có trong các loại lá xanh được cho là mang lại tác dụng này.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy bổ sung 100g cải xoong vào bữa ăn sẽ giúp giảm lượng đường trong máu sau ăn. Ngoài ra, nghiên cứu trên chuột phát hiện những con chuột mắc bệnh tiểu đường sẽ giảm lượng đường và mỡ máu khi sử dụng chiết xuất cải xoong trong vòng 4 tuần.
Với khả năng chống oxy hóa, cải xoong còn có tác dụng giảm viêm. Nghiên cứu nhỏ trên 10 nam giới khỏe mạnh xem xét tác động của việc bổ sung cải xoong trong thời gian ngắn (2 giờ trước khi tập thể dục) và dài (8 tuần) để xử trí các tình trạng viêm sau khi tập thể dục.
Kết quả cho thấy dù được sử dụng trong thời gian ngắn hay dài, cải xoong đều có tác dụng giảm các dấu hiệu viêm.
Theo VTC
-
54 phút trướcSở thích ẩm thực của nhiều người có thể khiến họ phải nhập viện cấp cứu do nhiễm liên cầu khuẩn lợn, tắc ruột, sán chui lên não.
-
2 giờ trước"Điểm tham quan" gây tranh cãi nhất Hawaii tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý khi có tới 14 du khách bị bắt vì tiếp cận trái phép khu vực cầu thang Haiku trên đảo Oahu.
-
4 giờ trướcNếu không có điều kiện đi chợ hay nấu nướng cầu kỳ trong ngày mưa, bạn hãy làm lạc rang muối theo cách sau, đảm bảo bữa cớm sẽ vừa ngon vừa tiết kiệm.
-
14 giờ trướcSo với những người thợ hàn làm trên mặt đất, những người thợ hàn dưới nước phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm bất ngờ.
-
15 giờ trướcNhững thực phẩm quen thuộc này giúp vị chuyên gia nổi tiếng về nghiên cứu lịch sử văn hóa ẩm thực của Nhật bảo vệ tim mạch, sống khỏe và ngăn ngừa mất trí nhớ.
-
15 giờ trướcBé trai được đưa vào bệnh viện cấp cứu với triệu chứng nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy sau khi ăn lẩu cùng với gia đình.
-
17 giờ trướcNhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống và lưu trú tại Sa Pa (Lào Cai) hiện hỗ trợ chỗ ăn ở miễn phí, đảm bảo an toàn cho du khách và người dân bị mắc kẹt trên địa bàn do ảnh hưởng bởi mưa lũ.
-
18 giờ trướcĐược coi là vua của các loài ong - ong dế có giá khá cao, một con ong chúa có giá lên tới 500.000 đồng.
-
19 giờ trướcLá sương sâm, nguyên liệu quen thuộc trong món thạch giải khát mùa hè, còn ẩn chứa nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà ít ai biết đến.
-
20 giờ trướcThói quen uống trà tốt cho tim, giúp giảm mỡ máu nhưng vẫn không thể thay thế hoàn toàn nước lọc.
-
22 giờ trướcĐến mùa thu hoạch hằng năm, những trang trại Nam việt quất rực đỏ và ngập trong dòng nước. Mùa vụ thu hoạch quả Nam việt quất sẽ kéo dài hơn một tháng.
-
22 giờ trướcNgười ta gọi đùa về Migingo là “Kỳ quan của mật độ dân số”, tại sao hòn đảo lại đông đúc đến như vậy?
-
23 giờ trướcHội đồng thành phố Rome đang cân nhắc việc hạn chế khách du lịch đến đài phun nước Trevi, một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất tại "thành phố vĩnh cửu".
-
23 giờ trướcKhông chỉ phục vụ học sinh, sinh viên, người có thu nhập thấp, quán phở 5.000 đồng ở Nam Định còn thu hút nhiều người đi ô tô đến thưởng thức.
-
1 ngày trướcMột chiếc máy bay của Hãng hàng không Trigana Air chở 48 người trượt khỏi đường băng ở vùng Papua của Indonesia ngày 9/9, một số hành khách bị thương.
-
1 ngày trướcMưa lớn kèm gió giật mạnh do ảnh hưởng của bão số 3 trong ngày 7/9 đã khiến nhiều cây xanh ở Hà Nội bật gốc, gãy đổ, trong đó có cả những cây cổ thụ ở các địa điểm hút khách check in.
-
1 ngày trướcCác bác sĩ cảnh báo đừng bỏ qua các triệu chứng như tê yếu cánh tay, nói khó đột ngột xuất hiện rồi biến mất rất nhanh. Đó có thể là dấu hiệu sớm của đột quỵ.
-
1 ngày trướcNếu bạn thích trồng cây ăn quả nhưng không có vườn, hãy tham khảo 3 loại cây thích hợp trồng ban công này, chúng dễ ra trái và mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả đặc sản của núi rừng Tây Bắc nhiều người ở thành phố chưa từng nghe thấy tên nhưng chúng có vị chua đặc trưng, phù hợp với các chị em thích ăn vặt.
-
1 ngày trướcDầu cá rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng thích hợp sử dụng.
Tin tức mới nhất
-
30 phút trước
-
31 phút trước
-
48 phút trước
-
52 phút trước
-
54 phút trước
-
54 phút trước
Hay nhất 2sao
-
23 ngày trước
-
-
23 ngày trước
-
24 ngày trước