Rong biển - món quà dưới lòng đại dương
- Rong biển là loại hải sản phổ biến, cung cấp protein rất bổ dưỡng cho cơ thể.
1. Giàu vitamin
Rong biển được gọi là "siêu thực phẩm" bởi chứa nhiều vitamin A, canxi, sắt, kali, iốt và vitamin B-12 - các khoáng chất tự nhiên được tìm thấy trong nước biển. Siêu thực phẩm này có nhiều canxi hơn thịt bò, bông cải xanh và sữa. Nếu bạn đang tìm kiếm loại thực phẩm có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng thì nên ăn rong biển.
Khác với các loại cá, mùi tanh của rong biển khiến nhiều người không dám lại gần các món ăn. Có nhiều cách chế biến rong biển như xào, nấu canh hoặc cuộn sushi để giảm bớt mùi tanh của loại thực phẩm này. Ngoài ra nó còn chứa lượng lớn lignans, hợp chất thực vật ngăn ngừa tế bào ung thư, chống viêm, làm sạch máu, giảm huyết áp và ngừa táo bón.
2. Điều hòa chức năng tuyến giáp và nội tiết tố khác
Iốt trong rong biển giúp điều chỉnh sức khỏe tuyến giáp của cơ thể. Tuyến giáp ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của các tế bào và đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng sinh lý của cơ thể. Nếu không có sự "hiện diện" của iốt, tuyến giáp không thể tổng hợp các kích thích tố. Đây là lý do mà nhiều người đang dùng rong biển thay cho muối.
Thiếu i-ốt gây ra nhiều rối loạn như bướu cổ, chậm phát triển trí tuệ, đần độn… Việc thiếu i-ốt trong thời niên thiếu không chỉ gây ra bướu cổ mà còn dẫn đến đần độn, chậm lớn, nghễnh ngãng. Phụ nữ mang thai nếu thiếu i-ốt có thể bị sảy thai, thai chết lưu, đẻ non. Mẹ thiếu i-ốt nặng thì con sinh ra có thể bị các khuyết tật bẩm sinh về nghe, nhìn như điếc, câm, lác mắt.
3. Giàu chất xơ
Rong biển rất giàu chất xơ hỗ trợ tiêu hóa trong cơ thể. Bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa, nó ngăn chặn cơ thể hấp thụ nhiều cholesterol và đường.
Chất xơ trong rong biển cũng làm tăng lợi khuẩn trong dạ dày để tiếp tục viện trợ quá trình tiêu hóa và tăng cường "sức mạnh" cho các "bức tường" của dạ dày. Nếu dạ dày dư chất chua, sẽ gây nên ợ chua, ở một số người còn bị nôn ra chất chua và thức ăn sau khi ăn, lâu ngày có thể dẫn đến loét niêm mạc da dày,loét dạ dày, tá tràng, xuất huyết da dày...chất acid alginic có trong RB khi vào dạ dày sẽ tạo thành lớp nhầy nổi lên dịch vị, giúp cản được chất chua dội ngược lên miệng.
4. Giảm cân
Rong biển không chứa calo và chất béo. Iốt trong rong biển điều chỉnh sự trao đổi chất giúp trọng lượng cơ thể được cân bằng. Các khoáng chất trong rong biển sẽ phá vỡ các chất béo không cần thiết.
Với tính mát rong biển đúng là một trong những loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả. Nó tạo thành 1 mảng bám ở thành bao tử giúp người ăn có cảm giác no giả. Chất xơ trong rong biển cũng giúp cơ thể rất nhiều trong việc ngăn hấp thu những chất béo trong thức ăn nhanh. Do vậy, mùa thu là thời gian tuyệt vời bạn hãy sử dụng súp rong biển giảm cân, để có cơ thể cân đối.
5. Ngăn ngừa bệnh ung thư
Rong biển giàu chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự phát triển bệnh ung thư. Những chất chống oxy hóa tạo thành hợp chất được gọi là lignans. Các hợp chất này làm chậm sự phát triển của khối u và đẩy các tế bào ung thư ra khỏi máu. Rong biển cũng được biết đến là có đặc tính ngăn chặn bệnh ung thư liên quan đến estrogen, ung thư ruột kết bởi rong biển rất giàu axit folic.
Chất sê-len (chất selenium) trong rong biển còn có khả năng chặn đứng sự di căn của các tế bào ung thư, khống chế sự phân chia và sinh trưởng của tế bào ung thư.
6. Giải độc cơ thể
Rong biển là thuốc giải độc tuyệt vời trong cuộc sống hiện đại cả bên trong và ngoài môi trường. Rong biển có khả năng chuyển đổi các độc tố trong môi trường ô nhiễm thành muối để cơ thể dễ dàng tiếp nhận. Nó cũng rất giàu chất diệp lục giúp giải độc bên trong cơ thể.
Một thành phần của rong biển được gọi là “Alginate” đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị việc phơi nhiễm với kim loại nặng và phóng xạ. “Alginate” có khả năng hàn gắn và tống khứ các loại kim loại độc ra khỏi cơ thể cũng như các chất phóng xạ, làm giảm khả năng gây ảnh hưởng thiệt hại cho ADN và các bệnh tật khác.
Ngọc Thúy - Theo (M)
-
1 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
5 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
5 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
13 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
14 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
16 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
16 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
19 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
21 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
22 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
23 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
Tin tức mới nhất
-
51 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước