Rước sỏi vào người vì uống canxi, vitamin bừa bãi
Thấy đồng nghiệp thi nhau gửi mua vitamin tổng hợp, vitamin D xách tay từ Mỹ về, chị Hoa (Cầu Giấy) cũng cố gửi mua cho bằng được. Đều đặn mỗi ngày chị uống 2 viên loại 1.200 đơn vị.
Nguy cơ suy thận
Vừa đặt chai nước râu ngô, bông mã đề xuống bàn làm việc, chị Hoa vừa thở hắt vừa than phiền, đúng là bỏ tiền mua bệnh vào thân, không dại nào giống cái dại nào khi mà cứ ngỡ thuốc bổ là tốt, ai dè…
“Nghe bạn bè rủ, lại thấy trên mạng rao bán những loại vitamin có tác dụng hạn chế lão hóa, chống loãng xương, tăng cường độ dẻo dai nên giá thành không hề rẻ tôi vẫn quyết định mua về dùng. Không bổ ngang thì bổ dọc, nhất là với cơ thể của đàn bà qua hai lần sinh nở, ngấp nghé tuổi tiền mãn kinh. Thế là đều đặn trong 2 năm trời tôi mỗi ngày làm 2 viên vitamin tổng hợp và 1 viên canxi loại 1.200 đơn vị” – chị Hoa kể lại.
Sẽ không có chuyện gì xảy ra nếu một ngày cách đây 2 tháng chị bắt đầu xuất hiện từng cơn đau, đầu tiên đau ở hai hố thắt lưng, rồi lan ra bụng, xuống bụng dưới và xuống đùi. Thậm chí đi tiểu ra máu. Lúc này chị mới hốt hoảng đến viện và té ngửa khi bác sĩ kết luận chị bị sỏi thận, nguy cơ suy thận nếu đến viện muộn hơn.
Chị Hoa cho biết thêm nghe các bác sĩ giải thích sỏi thận nếu không được điều trị thì nguy cơ thận bị tổn thương do sự viêm nhiễm của sỏi thận gây nên khiến chị hoảng sợ. Bởi từ đây thận có thể bị suy, tạo ra một loạt biến chứng nguy hiểm. Đa phần các trường hợp bị sỏi đường tiết niệu là do sự lắng đọng các khoáng chất (oxalat, canxi, vitamin C, acid uric, photpho...), trong khi lượng nước đào thải qua thận ít hoặc rất ít sẽ làm lắng đọng các khoáng chất gây nên cặn thận, sỏi thận.
Đặc biệt, trong các loại sỏi thận thì sỏi canxi là loại hay gặp nhất, chiếm khoảng 80 - 90% các trường hợp sỏi thận. Lý do là lượng canxi dư thừa trong cơ thể không sử dụng hết và được loại bỏ qua thận, lượng dư thừa này thường chảy vào nước tiểu.
Nếu canxi không được đưa ra ngoài, hoặc đơn giản là quá nhiều để có thể hòa tan trong nước tiểu, nó sẽ rắn lại và kết hợp với các khoáng chất khác tạo thành sỏi. Sỏi canxi thường xuất hiện ở những người có lượng vitamin D cao. Những người bị suy thận thường có khả năng bị sỏi canxi.
Không tự ý sử dụng
BS Nguyễn Duy Đông, Bộ môn Dinh dưỡng, BV quân y 103 cho rằng, canxi là thành phần thiết yếu với cơ thể. Nó giữ nhiều chức năng: phát triển hệ xương, răng; giữ cân bằng nội môi... Tự ý bổ sung canxi, vitamin D mà không theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ dẫn đến nguy cơ hình thành sỏi thận gây suy thận nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
BS Đông cũng ái ngại cho rằng việc tự ý mua các thuốc, sản phẩm bổ sung nói chung ở nước ta vẫn còn bừa bãi, phổ biến không theo hướng dẫn của nhân viên y tế hoặc nhân viên y tế không đúng chuyên môn. Điều này không những không điều trị đúng bệnh mà còn để lại hậu quả khôn lường như quá liều dẫn đến nhiễm độc, hoặc không đủ liều không có hiệu lực điều trị...
Thông thường có hai nhóm vitamin là nhóm tan trong dầu và nhóm tan trong nước. Cả hai nhóm đều rất thiết yếu với cơ thể con người. Nếu một người khỏe mạnh, không có bệnh gì với một chế độ ăn cân bằng đa dạng thì cơ thể sẽ không sợ bị thiếu vitamin.
Tuy nhiên với những người có thể trạng không tốt, sau những đợt ốm bệnh, chế độ ăn không cân bằng cơ thể dễ bị mất hay thiếu vitamin thì việc bổ sung là cần thiết. Tuy nhiên, việc bổ sung quá liều cũng sẽ gây nguy hại ngay cả với người cần được bổ sung. Theo đó, tùy loại thừa vitamin nào sẽ có biểu hiện riêng từ nhẹ đến nặng khác nhau.
Bổ sung thêm, PGS. TS Nguyễn Thanh Chò, Chủ nhiệm Bộ môn Dinh dưỡng, BV quân y 103 cho biết trong các loại vitamin thì việc thừa vitamin D, A hay được nhắc đến nhiều nhất. Bởi thiếu vitamin D cũng ảnh hưởng đến hệ cơ xương của cơ thể. Nhưng thừa vitamin D cũng như thừa vitamin A lại gây ra những nguy hiểm hơn nhiều các loại vitamin khác.
Vì thế nếu người lớn tùy tiện uống không theo chỉ dẫn của bác sĩ rất nguy hiểm. Chất nào quá gây bất thường đều không có lợi cho cơ thể. Theo đó, uống quá nhiều vitamin D hoặc viên canxi có thể gây táo bón….gây rối loạn chuyển hóa, gây lắng đọng ở thận gây sỏi thận. Điều này khiến mất cân bằng chất ion, chất khoáng trong cơ thể.
Các chuyên gia cũng cho biết thêm thừa vitamin D còn đặc biệt nguy hại ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ rất nhạy cảm dễ có biến chứng nặng nề. Theo đó, nếu trẻ dùng vitamin D liều cao dài ngày sẽ gây tích luỹ thuốc, làm tăng calci trong máu, khiến trẻ mệt mỏi, chán ăn, nôn, tiêu chảy, đau nhức xương khớp, bàng quang, luôn khát và tiểu nhiều.
Ngoài ra còn có thể gây tổn thương thận, tăng huyết áp. Đặc biệt ở trẻ em thừa viatmin D hay có hiện tượng có lớp màng che ở kết mạc hoặc triệu chứng viêm giác mạc dải băng (cần được chỉ định phẫu thuật ngay). Ở một số trường hợp ngộ độc cấp nếu cha mẹ tùy tiện cho uống dài ngày các loại bổ sung vitamin và chất khoáng, trong đó có chứa vitamin D liều cao, hoặc cho trẻ uống cùng lúc các loại thuốc có chứa vitamin D nếu liều lượng lên đến 50.000 IU có thể khiến trẻ suy thận, tử vong.
Vì thế, PGS Chò khuyến cáo, người dân không nên hiểu bất kỳ loại vitamin nào cũng là thuốc bổ và được sử dụng thoải mái mà không cần sự chỉ dẫn của bác sĩ. Nó có thể là thuốc bổ với trường hợp này trong một thời điểm cụ thể nhưng lại là thuốc độc đối với trường hợp khác ở một tình trạng sức khỏe khác. Vì thế, người dân tuyệt đối không uống theo sự mách bảo của bạn bè, càng không nên uống theo trào lưu thay vào đó nên đến bác sĩ để xem cơ thể thiếu chất gì mới bổ sung chất đó.
Vừa đặt chai nước râu ngô, bông mã đề xuống bàn làm việc, chị Hoa vừa thở hắt vừa than phiền, đúng là bỏ tiền mua bệnh vào thân, không dại nào giống cái dại nào khi mà cứ ngỡ thuốc bổ là tốt, ai dè…
“Nghe bạn bè rủ, lại thấy trên mạng rao bán những loại vitamin có tác dụng hạn chế lão hóa, chống loãng xương, tăng cường độ dẻo dai nên giá thành không hề rẻ tôi vẫn quyết định mua về dùng. Không bổ ngang thì bổ dọc, nhất là với cơ thể của đàn bà qua hai lần sinh nở, ngấp nghé tuổi tiền mãn kinh. Thế là đều đặn trong 2 năm trời tôi mỗi ngày làm 2 viên vitamin tổng hợp và 1 viên canxi loại 1.200 đơn vị” – chị Hoa kể lại.
Sẽ không có chuyện gì xảy ra nếu một ngày cách đây 2 tháng chị bắt đầu xuất hiện từng cơn đau, đầu tiên đau ở hai hố thắt lưng, rồi lan ra bụng, xuống bụng dưới và xuống đùi. Thậm chí đi tiểu ra máu. Lúc này chị mới hốt hoảng đến viện và té ngửa khi bác sĩ kết luận chị bị sỏi thận, nguy cơ suy thận nếu đến viện muộn hơn.
Chị Hoa cho biết thêm nghe các bác sĩ giải thích sỏi thận nếu không được điều trị thì nguy cơ thận bị tổn thương do sự viêm nhiễm của sỏi thận gây nên khiến chị hoảng sợ. Bởi từ đây thận có thể bị suy, tạo ra một loạt biến chứng nguy hiểm. Đa phần các trường hợp bị sỏi đường tiết niệu là do sự lắng đọng các khoáng chất (oxalat, canxi, vitamin C, acid uric, photpho...), trong khi lượng nước đào thải qua thận ít hoặc rất ít sẽ làm lắng đọng các khoáng chất gây nên cặn thận, sỏi thận.
Đặc biệt, trong các loại sỏi thận thì sỏi canxi là loại hay gặp nhất, chiếm khoảng 80 - 90% các trường hợp sỏi thận. Lý do là lượng canxi dư thừa trong cơ thể không sử dụng hết và được loại bỏ qua thận, lượng dư thừa này thường chảy vào nước tiểu.
Người khỏe mạnh bình thường có cần bổ sung vitamin?
Nếu canxi không được đưa ra ngoài, hoặc đơn giản là quá nhiều để có thể hòa tan trong nước tiểu, nó sẽ rắn lại và kết hợp với các khoáng chất khác tạo thành sỏi. Sỏi canxi thường xuất hiện ở những người có lượng vitamin D cao. Những người bị suy thận thường có khả năng bị sỏi canxi.
Không tự ý sử dụng
BS Nguyễn Duy Đông, Bộ môn Dinh dưỡng, BV quân y 103 cho rằng, canxi là thành phần thiết yếu với cơ thể. Nó giữ nhiều chức năng: phát triển hệ xương, răng; giữ cân bằng nội môi... Tự ý bổ sung canxi, vitamin D mà không theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ dẫn đến nguy cơ hình thành sỏi thận gây suy thận nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
BS Đông cũng ái ngại cho rằng việc tự ý mua các thuốc, sản phẩm bổ sung nói chung ở nước ta vẫn còn bừa bãi, phổ biến không theo hướng dẫn của nhân viên y tế hoặc nhân viên y tế không đúng chuyên môn. Điều này không những không điều trị đúng bệnh mà còn để lại hậu quả khôn lường như quá liều dẫn đến nhiễm độc, hoặc không đủ liều không có hiệu lực điều trị...
Thông thường có hai nhóm vitamin là nhóm tan trong dầu và nhóm tan trong nước. Cả hai nhóm đều rất thiết yếu với cơ thể con người. Nếu một người khỏe mạnh, không có bệnh gì với một chế độ ăn cân bằng đa dạng thì cơ thể sẽ không sợ bị thiếu vitamin.
Tuy nhiên với những người có thể trạng không tốt, sau những đợt ốm bệnh, chế độ ăn không cân bằng cơ thể dễ bị mất hay thiếu vitamin thì việc bổ sung là cần thiết. Tuy nhiên, việc bổ sung quá liều cũng sẽ gây nguy hại ngay cả với người cần được bổ sung. Theo đó, tùy loại thừa vitamin nào sẽ có biểu hiện riêng từ nhẹ đến nặng khác nhau.
Bổ sung thêm, PGS. TS Nguyễn Thanh Chò, Chủ nhiệm Bộ môn Dinh dưỡng, BV quân y 103 cho biết trong các loại vitamin thì việc thừa vitamin D, A hay được nhắc đến nhiều nhất. Bởi thiếu vitamin D cũng ảnh hưởng đến hệ cơ xương của cơ thể. Nhưng thừa vitamin D cũng như thừa vitamin A lại gây ra những nguy hiểm hơn nhiều các loại vitamin khác.
Vì thế nếu người lớn tùy tiện uống không theo chỉ dẫn của bác sĩ rất nguy hiểm. Chất nào quá gây bất thường đều không có lợi cho cơ thể. Theo đó, uống quá nhiều vitamin D hoặc viên canxi có thể gây táo bón….gây rối loạn chuyển hóa, gây lắng đọng ở thận gây sỏi thận. Điều này khiến mất cân bằng chất ion, chất khoáng trong cơ thể.
Các chuyên gia cũng cho biết thêm thừa vitamin D còn đặc biệt nguy hại ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ rất nhạy cảm dễ có biến chứng nặng nề. Theo đó, nếu trẻ dùng vitamin D liều cao dài ngày sẽ gây tích luỹ thuốc, làm tăng calci trong máu, khiến trẻ mệt mỏi, chán ăn, nôn, tiêu chảy, đau nhức xương khớp, bàng quang, luôn khát và tiểu nhiều.
Ngoài ra còn có thể gây tổn thương thận, tăng huyết áp. Đặc biệt ở trẻ em thừa viatmin D hay có hiện tượng có lớp màng che ở kết mạc hoặc triệu chứng viêm giác mạc dải băng (cần được chỉ định phẫu thuật ngay). Ở một số trường hợp ngộ độc cấp nếu cha mẹ tùy tiện cho uống dài ngày các loại bổ sung vitamin và chất khoáng, trong đó có chứa vitamin D liều cao, hoặc cho trẻ uống cùng lúc các loại thuốc có chứa vitamin D nếu liều lượng lên đến 50.000 IU có thể khiến trẻ suy thận, tử vong.
Vì thế, PGS Chò khuyến cáo, người dân không nên hiểu bất kỳ loại vitamin nào cũng là thuốc bổ và được sử dụng thoải mái mà không cần sự chỉ dẫn của bác sĩ. Nó có thể là thuốc bổ với trường hợp này trong một thời điểm cụ thể nhưng lại là thuốc độc đối với trường hợp khác ở một tình trạng sức khỏe khác. Vì thế, người dân tuyệt đối không uống theo sự mách bảo của bạn bè, càng không nên uống theo trào lưu thay vào đó nên đến bác sĩ để xem cơ thể thiếu chất gì mới bổ sung chất đó.
Theo Infonet
-
49 phút trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
10 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
11 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
11 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
14 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
14 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
15 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
16 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
18 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
19 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
20 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
2 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước