Cứ bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh theo 4 kiểu này bảo sao bị hư, biến chất nhanh

Một số cách bảo quản không đúng sẽ khiến trái cây, rau củ dễ bị hỏng và mất chất dinh dưỡng.

Nếu có nhiều người mê thịt thì không ít kẻ lại chỉ thích rau củ, trái cây nên tích trữ không ít nhằm ăn dần. Tủ lạnh được xem là vị trí lý tưởng để có thể lưu trữ một số lượng lớn, lại an toàn các loại rau củ quả. Nhưng một số cách bảo quản không đúng khiến trái cây, rau củ dễ bị hỏng và mất chất dinh dưỡng.

Cứ bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh theo 4 kiểu này bảo sao bị hư, biến chất nhanh-1

1. Rửa trước khi cho vào tủ lạnh

Nhiều chị em có thói quen nhặt sạch, rửa kỹ các loại rau củ, trái cây rồi mới mang tích trữ trong tủ lạnh để tiện lấy ăn dần, tiết kiệm thời gian sơ chế. Tuy nhiên, nguyên tắc chung là nên hạn chế rửa rau củ quả trước khi cất vào tủ lạnh. Chúng ta chỉ nên rửa khi chuẩn bị mang ra chế biến. 

Nguyên nhân là do việc rửa sạch trước đó sẽ làm tăng độ ẩm trên bề mặt, dễ gây ẩm mốc, kích thích vi khuẩn phát triển nên sẽ khiến rau củ quả nhanh hỏng. Tốt hơn hết sau khi mua về bạn nên để nguyên, rồi cho vào tủ lạnh. Chỉ nên rửa trước khi đem ra sơ chế hoặc ăn sống.

2. Cho tất cả vào tủ lạnh

Trên thực tế không phải tất cả các loại trái cây, rau củ nào cũng cần bảo quản trong tủ lạnh. Một số loại nếu cho vào tủ lạnh còn có thể mất ngon. 

Chẳng hạn như cà chua, hơi lạnh trong tủ lạnh sẽ ngăn cản tốc độ chín. Hoặc dưa hấu để vào tủ lạnh dễ mất các chất chống ôxy hóa và một số dưỡng chất khác. Hành tây có thể bị mềm, thậm chí nấm mốc nếu để lâu trong tủ lạnh.

Cứ bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh theo 4 kiểu này bảo sao bị hư, biến chất nhanh-2

3. Không phân loại rau củ

Lại một thói quen không tốt có thể dẫn tới "phản ứng dây truyền" khiến đồng loạt các loại rau củ quả bị hư hoặc mất chất dinh dưỡng. Hơn nữa, một loại trái cây có thể sản xuất ra ethylene (chất kích thích quá trình chín của hoa quả) nên nếu đặt gần một số loại rau củ quả khác có thể khiến chúng bị hư nhanh chóng.

4. Chất nhiều không còn không gian

Việc tích trữ quá nhiều rau củ theo kiểu tầng tầng lớp lớp, chồng các túi lên nhau trong tủ lạnh thực sự không tốt. Bên cạnh đó, chất quá lâu cũng không nên vì tùy từng loại rau củ mà có thời gian bảo quản khác nhau.

Để đảm bảo dinh dưỡng của rau củ quả, khi lấy từ trong tủ lạnh ra cần chế biến ngay, không nên để lâu ở môi trường ngoài. Việc bỏ rau củ ra một thời gian, không dùng đến lại cho vào tủ lạnh đều không có lợi.

An Chi
Theo Vietnamnet


bảo quản thực phẩm mẹo vặt nhà bếp

Tin tức mới nhất