Sao Việt tranh luận nảy lửa phát ngôn 'khán giả không nuôi nghệ sĩ'

Giữa ồn ào phát ngôn "khán giả không nuôi nghệ sĩ" của đạo diễn Quốc Bảo, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và một số nghệ sĩ cũng đưa ra quan điểm của mình.

Những ngày qua, phát ngôn "khán giả không bao nuôi nghệ sĩ" của đạo diễn Bùi Quốc Bảo gây xôn xao cộng đồng mạng. Không những thế, nam đạo diễn còn thắc mắc rằng, tại sao nghệ sĩ nỗ lực cống hiến cho nghệ thuật mà phải biết ơn và luôn nghĩ khán giả là người ban chén cơm cho mình.

Anh cho hay, nếu như nghệ sĩ ở không mà được xã hội phát lương thì mới được gọi là nuôi. Quan điểm này của nam đạo diễn đã dấy lên làn sóng tranh cãi. 

Sao Việt tranh luận nảy lửa phát ngôn khán giả không nuôi nghệ sĩ-1
Bài viết gây tranh cãi của đạo diễn Bùi Quốc Bảo. 

Sáng 16/4, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng có những chia sẻ xoay quanh vấn đề này. Nam nhạc sĩ cho rằng, nghệ sĩ - khán giả là mối quan hệ tình cảm chứ không đơn giản là người bán - người mua.

Những thứ xuất phát từ tình cảm thì hành động đi kèm gọi thân thương là "nuôi". Nuôi ở đây là "dùng sự yêu thương của mình, thời gian của mình để ủng hộ cho đời sống của nghệ sĩ đó", từ đó giúp nghệ sĩ có thu nhập tốt, tăng cát-xê...

"Khán giả không nuôi nghệ sĩ trực tiếp như cha mẹ, nhưng nuôi nghệ sĩ gián tiếp bằng tình cảm và tâm sức của mình.

Vì thế trách nhiệm của nghệ sĩ là cố gắng mang lại những món ăn tinh thần tốt nhất và chất lượng nhất cho khán giả, sống chuẩn mực, làm tấm gương về lối sống đẹp, cư xử tốt, truyền bá những suy nghĩ và quan điểm đúng đắn để hướng các khán giả trẻ theo lối sống tích cực và có văn hóa.

Và trách nhiệm của khán giả là hãy ủng hộ và yêu mến nghệ sĩ của mình một cách văn minh nhất, tôn trọng tác quyền, bên cạnh đó còn phải khách quan, nhận thức rõ đúng - sai và phê bình những nghệ sĩ chưa tốt, những sản phẩm chưa tốt", Nguyễn Văn Chung nhìn nhận. 

Nam nhạc sĩ cũng cho rằng, khi nghệ sĩ sai, khán giả có quyền bênh vực hoặc thậm chí tẩy chay. Và ngược lại, khi khán giả sai thì nghệ sĩ cũng có quyền buồn, lên tiếng trách móc, giận dỗi. Song, nghệ sĩ tuyệt đối không được nói câu "không cần khán giả", vì câu đó xúc phạm những khán giả không sai và đang yêu quý mình.

Sao Việt tranh luận nảy lửa phát ngôn khán giả không nuôi nghệ sĩ-2
Nguyễn Văn Chung: "Khán giả không nuôi nghệ sĩ trực tiếp như cha mẹ, nhưng nuôi nghệ sĩ gián tiếp bằng tình cảm và tâm sức của mình". 

Không riêng Nguyễn Văn Chung, đạo diễn Quốc Hùng cũng cho rằng nghệ sĩ mang ơn khán giả của mình. Bởi phải có sự hâm mộ của khán giả thì mới có nghệ sĩ nổi tiếng.

Điển hình như một số diễn viên được đánh giá tốt về khả năng nhưng chưa thể nổi tiếng, vì họ chưa có duyên với khán giả.

"Chúng ta đừng vì cái suy nghĩ thiển cận, vô văn hóa, coi thường nghệ sĩ mà thay đổi suy nghĩ về mối quan hệ giữa nghệ sĩ và khán giả", đạo diễn Quốc Hùng bày tỏ. 

Sao Việt tranh luận nảy lửa phát ngôn khán giả không nuôi nghệ sĩ-3
Theo đạo diễn Quốc Hùng, nghệ sĩ rất cần khán giả.

MC Quốc Bình lại nêu quan điểm rạch ròi: "Nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật thì cũng như bất kỳ một người nào đó hoạt động ở các ngành nghề khác trong xã hội để tạo ra hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho thị trường.

Khán giả bỏ tiền ra mua các 'sản phẩm nghệ thuật'. Những người bán được những sản phẩm, dich vụ ấy lại có tiền sử dụng để mua các sản phẩm, hàng hóa dịch vụ khác và cả sản phẩm nghệ thuật nữa. Như vậy trong xã hội này, tất cả chúng ta hoạt động ở nhiều ngành nghề đều nuôi sống lẫn nhau chứ chẳng ai được người khác nuôi không cả.

Vì thế đừng cho rằng khán giả là người nuôi sống nghệ sĩ nữa nhé, vì nghệ sĩ cũng phải bỏ tiền mình kiếm được để mua các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ... do người khác tạo ra, và như thế là nghệ sĩ cũng đang nuôi sống người khác đấy thôi".

Sao Việt tranh luận nảy lửa phát ngôn khán giả không nuôi nghệ sĩ-4
MC Quốc Bình.

May
Theo Vietnamnet


nguyễn văn chung

Tin tức mới nhất