Show thời trang người mẫu mặc áo yếm, lộ cơ thể phản cảm bị phạt 85 triệu đồng

Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM đề xuất xử phạt 85 triệu đồng đối với công ty TNHH Objoff - đơn vị tổ chức show thời trang phản cảm của NTK Tường Danh.

Ngày 8/6, Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM thông tin về việc xử phạt đơn vị tổ chức show thời trang phản cảm của NTK Tường Danh. 

Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM cho biết đã phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh đơn vị vi phạm là Công ty TNHH Objoff, trụ sở 73 đường số 4, phường Thảo Điền, thành phố Thủ Đức.

Show thời trang người mẫu mặc áo yếm, lộ cơ thể phản cảm bị phạt 85 triệu đồng-1
Đề xuất phạt tiền 85 triệu đồng đối với đơn vị tổ chức show thời trang phản cảm của NTK Tường Danh.

Về quyết định xử phạt đơn vị này, Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM đã tham mưu và trình UBND Thành phố ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Objoff về hành vi vi phạm: Tổ chức biểu diễn, thi, liên hoan các loại hình nghệ thuật biểu diễn có sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Đề xuất phạt tiền 85.000.000 đồng.

Trước đó, đại diện Sở Văn hoá và Thể Thao TP. HCM xác nhận với phóng viên VTC News: Chương trình thời trang mang tên New Tradition diễn ra vào ngày 06/5/2023 không thực hiện bộ thủ tục hành chính theo đúng quy định tại Sở Văn hóa và Thể thao.

Như đã đưa tin trước đó, chương trình thời trang New Tradition (tạm dịch: Truyền thống mới) của nhà thiết kế Tường Danh làm dấy lên luồng dư luận trái chiều với hình ảnh người mẫu đội nón quai thao, mặc áo yếm cách điệu, để lộ phần lưng và vòng 3. Cùng với đó, nhiều thiết kế khác lấy cảm hứng từ áo dài, áo yếm cũng có những chi tiết cắt xẻ táo bạo...

Bộ sưu tập này vấp phải sự phản đối gay gắt từ giới chuyên môn và công chúng. Đa số các ý kiến cho rằng bộ sưu tập mang đến hình ảnh phản cảm, không phù hợp với các giá trị thuần phong mỹ tục.

Hoạ sĩ, nhà nghiên cứu áo dài Nguyễn Đức Bình chia sẻ: "Người làm bộ trang phục này chưa hiểu truyền thống, bản sắc văn hoá. Bộ trang phục này không mang bản sắc văn hoá người Việt.

Bản sắc văn hoá với trang phục người Việt là kín đáo, khiêm nhường, giản dị nhưng hiện nay có rất nhiều nhà thiết kế lấp liếm bằng những từ ngữ như cảm hứng, hơi thở hiện đại, tiếng nói của thời đại chúng ta đang sống để tạo nên những bộ trang phục không phù hợp, lố lăng.

Họ đang nhầm lẫn. Làm gì có cảm hứng như vậy? Trang phục dù cách tân hay không cách tân vẫn phải toát lên bản sắc văn hoá người Việt".

Show thời trang người mẫu mặc áo yếm, lộ cơ thể phản cảm bị phạt 85 triệu đồng-2
Mẫu thiết kế gây bức xúc trong dư luận.

Ông Nguyễn Đức Bình chia sẻ thêm: "Nếu những bộ trang phục này được biểu diễn trong không gian kín đáo, phạm vi nhỏ, không ảnh hưởng đến đại chúng thì giới thiệu là việc của nhà thiết kế. Nhưng khi đã công bố rộng rãi bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến cộng đồng, đến định hướng thẩm mỹ cho xã hội. Những bạn trẻ sẽ tưởng đó là bản sắc văn hóa Việt. Điều này rất nguy hiểm". 

Còn Tôn Thất Minh Khôi - chủ nhiệm dự án lịch sử Thiên Nam Lịch Đại Hậu Phi lên tiếng phê phán: "Từ khi nào chiếc nón quai thao truyền thống lại bị gán ghép vào những bờ mông để trần kệch cỡm, dung tục đến như thế này? Không thể tin vào mắt những hình ảnh này!

Từ khi nào hình ảnh chư Tăng khất thực vốn là một hình ảnh cực kỳ thiêng liêng, gợi nhắc về Tăng đoàn nguyên thủy, lại bị bóp méo lố bịch kinh khủng thế này trên sàn diễn thời trang? Tất cả đến từ một thương hiệu mạo xưng 'trang phục truyền thống Việt Nam', sự bức xúc lên đến tận cùng.

Đừng, đừng bao giờ vin vào cớ 'cách tân', 'sáng tạo' để cưỡng bức, bức tử văn hoá truyền thống một cách man rợ đến như thế này! Tôi kịch liệt lên án và phản đối bộ sưu tập và thương hiệu này!".

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/show-thoi-trang-nguoi-mau-mac-ao-yem-lo-co-the-phan-cam-bi-phat-85-trieu-dong-ar798387.html

phản cảm

Tin tức mới nhất