Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt
Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.
Mạng xã hội vẫn chưa hết xôn xao khi doanh nhân Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) và doanh nhân Thái Công cùng bán đùi heo muối "phiên bản giới hạn" với giá lên tới 112 triệu đồng/chiếc.
Theo giới thiệu, đùi heo Iberico được đem ủ muối tự nhiên với thời gian trên 60 tháng nên hương vị tuyệt hảo. Cả thế giới chỉ có 499 chiếc đùi heo muối phiên bản giới hạn này.
Không ít người thắc mắc vì sao đùi heo muối Tây Ban Nha lại có giá đắt đỏ đến vậy?
Bán đùi heo muối Tây Ban Nha đã được 6-7 năm nay, chị Nguyễn Thị Uyên ở Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, Tây Ban Nha có đặc sản thịt heo muối nổi tiếng trên thế giới bởi hương vị mềm mại và tinh tế. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của những lát thịt heo mỏng, vị mặn rất vừa phải của muối, vị ngọt dịu của đường và vị thơm của thảo mộc.
Đùi heo muối - món ăn nổi tiếng ở Tây Ban Nha đang đổ bộ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn (Ảnh minh hoạ)
Đó là hương vị đùi heo muối được làm từ heo Iberico thuần chủng - một giống heo bản địa Tây Ban Nha có màu đen và mặt nhọn. Heo này được chăn thả trong môi trường tự nhiên, thức ăn chính là hạt dẻ sồi, đậu, thảo dược và ngũ cốc với quy trình chăn nuôi vô cùng khắt khe.
Heo đạt trọng lượng trung bình từ 150-180kg sẽ đem giết thịt. Phần đùi heo được chọn để ướp muối biển tự nhiên trong vòng 7-10 ngày tuỳ trọng lượng.
Quá trình ướp muối hoàn thành, đùi heo được đem rửa sạch và để khô tự nhiên. Sau đó, đùi heo được bảo quản trong phòng lạnh từ 1–12 độ C trong khoảng 6 tháng để các protein, chất béo trong thịt lợn được biến đổi theo hướng có lợi.
Cuối cùng, nhà sản xuất sẽ bảo quản đùi heo này trong phòng với nhiệt độ thay đổi theo từng mùa. Giai đoạn bảo quản đùi heo có thể kéo dài trong trong vài năm.
Theo đó, một chiếc đùi heo ban đầu có trọng lượng 13-15kg, nhưng sau khi là thành phẩm đùi heo muối cân nặng chỉ còn 7-10kg.
Chị Uyên cho biết, đây là quy trình làm đùi heo muối Iberico thượng hạng. Giá bán vô cùng đắt đỏ, không phải ai cũng có thể mua được mặt hàng này.
Để đáp ứng nhu cầu trên thị trường, ở Tây Ban Nha các nhà sản xuất làm ra rất nhiều loại đùi heo muối khác nhau. Giá thành phụ thuộc vào chất lượng thịt heo và thời gian ủ muối.
Theo chị, hiện có 4 mức để đánh giá chất lượng và phân biệt thịt heo muối Tây Ban Nha. Trong đó, loại cao cấp nhất là heo nhãn đen Bellota 100% thuần chủng iberico, được muối ít nhất là 36 tháng trở lên.
Loại nhãn đỏ, con mẹ phải là heo đen thuần chủng 100%, con bố có thể giống heo lai iberico, gọi là duroc, thời gian muối từ 24 tháng trở lên.
Loại nhãn xanh là giống heo được lai giữa heo bố và heo mẹ giống Cebo và Campo. Còn nhãn trắng là heo trắng - loại đùi heo muối có giá thành thấp nhất thị trường.
Tại thị trường Việt đùi heo muối Tây Ban Nha được bán la liệt với giá khá rẻ (Ảnh: NVCC)
Tại thị trường Việt dịp cận Tết Nguyên đán, đùi heo muối được bày bán la liệt. Trong đó có đùi nguyên xương, loại cắt lát, đùi heo không xương, đùi heo muối cắt miếng. Các gia đình khá chuộng mua đùi heo muối này về để sử dụng và làm quà biếu tặng.
Song, chị Uyên thừa nhận, trên thị trường hiện nay chủ yếu là đùi heo muối nhãn trắng, tức được làm từ heo trắng chứ không phải heo đen Iberico thuần chủng hoặc heo đen Iberico lai. Đây là phân khúc đùi heo muối bình dân nên giá thành tương đối rẻ so với phân khúc đùi heo muối nhãn đen và nhãn đỏ.
“Một đùi heo muối Iberico nhãn đen có giá dao động từ 31-45 triệu đồng tuỳ vào trọng lượng. Tuy nhiên, loại này khá khó mua, khách thường phải đặt trước mới có hàng”, chị nói. Trong khi đó, ở thị trường Việt đùi heo muối được rao bán phổ biến ở mức 1,2-6,5 triệu đồng/chiếc tuỳ trọng lượng.
Theo chị Uyên, khi rao bán các đầu mối đa phần quảng cáo chung đùi heo muối Tây Ban Nha. Do đó, rất nhiều người nhầm tưởng đùi heo muối trên thị trường đều là làm từ thịt heo Iberico nổi tiếng.
Thế nên, khi mua cần hỏi kỹ hàng làm từ heo đen Iberico hay heo trắng, thời gian ủ bao nhiêu tháng. Bởi đây là yếu tố cấu thành giá đùi heo muối Tây Ban Nha, tránh trường hợp bỏ ra số tiền lớn để mua đùi heo muối Iberico nhưng lại nhận về hàng nhãn trắng.
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcNữ du khách cho biết, trong thời gian du lịch ở xã Duy Vinh (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã bất cẩn đánh rơi chiếc ví khiến chị rất lo lắng.
-
11 giờ trướcKhông ít phụ nữ ở các vùng quê nghèo đã có hàng chục cuộc hôn nhân "ngắn chẳng tày gang" với những du khách giàu có để kiếm thêm thu nhập.
-
12 giờ trướcCác cư dân mạng đều rất bức xúc trước cách làm của nhà hàng này bởi không khác gì "lừa đảo".
-
15 giờ trướcCủ kiệu là món ăn dân dã, quen thuộc ở Việt Nam, nhưng với người Trung Quốc, củ kiệu thậm chí được ví như “linh chi” trong giới rau củ vì những giá trị dinh dưỡng của nó.
-
16 giờ trướcDi sản này cũng là 1 trong 5 điểm đến siêu ưu tiên mà Indonesia giới thiệu với du khách quốc tế.
-
17 giờ trướcĐôi khi chúng ta chỉ cần một ly nước uống phù hợp vào buổi sáng có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.
-
19 giờ trướcSườn non kho nước dừa chế biến cực kỳ nhanh, đơn giản nhưng là món hao cơm mà người lớn, trẻ con đều rất thích.
-
20 giờ trướcNhiều du khách đang đổ xô đến Saskatchewan để săn lùng những quả táo màu tím, sau khi hình ảnh về chúng xuất hiện trên khắp các mạng xã hội.
-
21 giờ trướcNhiều người cho rằng việc thắng đường để tạo nước màu cho món thịt kho tàu tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, điều này có đúng?
-
21 giờ trướcMón phở được đựng trong tô lớn, phục vụ 8 loại thịt bò khác nhau với tổng định lượng 450 gram. Mỗi ngày, chỉ có 10 tô phở được bán ra tại mỗi cơ sở.
-
22 giờ trướcNhiều chuyên trang du lịch khuyến cáo du khách cân nhắc trước khi sử dụng những chiếc ấm đun nước siêu tốc trong phòng khách sạn.
-
1 ngày trướcChân dung thực của vị pharaoh sáng lập Thung lũng các vị vua ở Ai Cập đã được tiết lộ nhờ công nghệ hiện đại.
-
1 ngày trướcNhiều người có thói quen uống sữa trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây sẽ khiến bạn phải thay đổi thói quen này.
-
1 ngày trướcTẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.
-
1 ngày trướcTiệm cơm thố Chuyên Ký (Quận 1, TP.HCM) vừa được Michelin vinh danh ở hạng mục Bib Gourmand - quán ăn ngon, ấn tượng mà giá cả phải chăng.
-
1 ngày trướcVị khách Tây bất ngờ vì ăn ba bữa, gồm bữa trưa, bữa phụ chiều và bữa tối mà chỉ hết 125.000 đồng.
-
1 ngày trướcSữa nghệ có nhiều lợi ích sức khỏe, là lựa chọn hữu ích cho ai mong muốn cải thiện sức khỏe tổng thể.
-
1 ngày trướcLoài cá này là đặc sản nổi tiếng của vùng biển Quảng Ninh, mấy năm nay được bán trên chợ mạng với giá 400.000 đồng/kg.
-
1 ngày trướcGiao mùa là thời điểm cơ thể dễ bị suy yếu và mắc bệnh do sự thay đổi thất thường của thời tiết. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước