Tác dụng của loại quả trồng khắp Việt Nam được Trung Quốc mua hàng nghìn tấn
Trong 7 tháng đầu năm, Trung Quốc đã nhập tới 6.800 tấn ớt của Việt Nam. Đây là loại quả dễ trồng, tạo hương vị cho món ăn và có nhiều tác dụng với sức khỏe.
Theo Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam, 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu ớt của Việt Nam đạt hơn 8.000 tấn, tăng 3,5% so với cùng kỳ 2023.
Trong đó, lượng ớt đưa sang Trung Quốc hơn 6.800 tấn, chiếm 85% tổng sản lượng xuất khẩu; xếp thứ 2 và 3 lần lượt là Lào (810 tấn) và Mỹ (134 tấn).
Ớt được trồng nhiều nhất tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long… Loại cây này cũng xuất hiện ở hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước, được dùng để tạo hương vị cho thực phẩm. Theo Webmd, loại quả này có hàng loạt lợi ích với sức khỏe.
Tăng cường hệ miễn dịch
Mỗi khi bị ốm, nhiều người có thói quen uống nước cam vì loại nước này chứa nhiều vitamin C. Nghiên cứu cho thấy ớt còn chứa nhiều vitamin C hơn cam.
Các phân tích ghi nhận mặc dù vitamin C không thể ngăn ngừa cảm lạnh thông thường nhưng việc bổ sung nhiều vitamin C khi bị ốm có thể rút ngắn thời gian mệt mỏi của người bệnh.
Ngăn ngừa bệnh tim
Khi nói đến ngăn ngừa bệnh tim, thực phẩm cay là thứ mà cơ thể bạn cần. Các nghiên cứu chứng minh capsaicin mang lại vị cay cho ớt có thể làm giảm viêm và nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngoài ra, những người thêm ớt vào bữa ăn có xu hướng cho ít muối hơn, giúp bữa ăn trở nên lành mạnh.
Giúp giảm cân
Nếu bạn bị béo phì, bạn có thể quan tâm đến nghiên cứu cho thấy ớt có tác dụng kích thích giảm cân. Capsaicin trong ớt làm giảm cảm giác thèm ăn. Các phân tích khác ghi nhận ớt góp phần tăng quá trình trao đổi chất và đốt cháy lượng calo bạn hấp thụ.
Mặc dù ăn riêng ớt có thể không dẫn đến thay đổi đáng kể về cân nặng nhưng đưa loại quả này vào chế độ giảm cân hỗ trợ bạn đạt được kết quả mong muốn sớm hơn.
Tác hại của ăn nhiều ớt
Theo Times of India, ăn quá nhiều ớt có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể, liên quan đến một số vấn đề sức khỏe mạn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.
Hơn nữa, tiêu thụ ớt quá mức dễ dẫn đến chứng ợ nóng và trào ngược axit cũng như cơn hen suyễn ở một số người. Một số nghiên cứu đã đưa ra mối liên hệ giữa ăn ớt cay thường xuyên với nguy cơ mắc ung thư, chẳng hạn ung thư dạ dày.
Ai không nên ăn ớt?
Ớt không phù hợp với tất cả mọi người. Đối với một số người, đặc biệt là bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích, ớt có thể gây tiêu chảy và đau trực tràng.
Ăn ớt cũng có có nguy cơ gây khó tiêu, ợ nóng, buồn nôn, nôn, đau dạ dày hoặc cảm giác nóng rát, đặc biệt đối với những người bị trào ngược axit hoặc các vấn đề tiêu hóa khác như loét hoặc khó tiêu. Các triệu chứng khó chịu tăng theo độ cay của ớt.
Theo VietNamnet
-
10 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
41 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
33 phút trước
-
40 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước