Thịt gà được nhuộm vàng bằng chất độc hại cấp tính: có thể dẫn đến ung thư
Theo các chuyên gia khuyến cáo nếu người dân ăn phải thịt gà được nhuộm vàng bằng hóa chất vàng ô có thể bị ung thư.
Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã phát hiện một chất cấm mới có tên vàng ô vừa bị phát hiện được trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo màu vàng cho thịt gà tạo sự hấp dẫn hấp dẫn. Đây chất để nhuộm màu vải sợi và làm ve quét tường trong xây dựng.
Cẩn thận loại thịt gà được nhuộm vàng
Theo các chuyên gia khuyến cáo nếu người dân ăn phải loại thịt gà được nhuộm vàng bằng chất vàng ô có thể bị ung thư.
Thịt gà là thực phẩm phổ biến cùng với thịt bò và thịt lợn. Nhìn những con gà vàng ươm, béo ngậy được bày bán tại các chợ… khiến người ta liên tưởng tới những món ăn ngon miệng với món thịt gà trong mâm cơm gia đình.
Tuy nhiên vừa qua, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã phát hiện một chất cấm mới có tên vàng ô - một loại nguyên liệu làm ve quét tường trong xây dựng hoặc sử dụng để nhuộm màu vải nhưng lại được dùng để tạo màu vàng cho thịt gà trong quá trình chăn nuôi. Nếu con người ăn phải loại thực phẩm chứa chất cấp này có thể bị ung thư.
Theo ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng Phòng thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Thanh tra bộ có phát hiện một chất cấm mới được người chăn nuôi sử dụng để tạo màu vàng cho thịt gà. Qua tham khảo với bên Học viện Nông nghiệp thì được biết, chất này có tên gọi là chất vàng ô, con người có thể bị ung thư nếu ăn các loại thịt gà có tồn dư chất này.
Vàng ô là hóa chất được nhập khẩu về từ nước ngoài, có công dụng để nhuộm màu sợi vải hoặc được sử dụng làm nguyên liệu làm ve quét tường trong ngành xây dựng để tạo màu sắc. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm vì nó có hại cho sức khỏe của con người. Trong quá trình chăn nuôi, người nuôi sử dụng chất vàng ô này trộn vào thức ăn để tạo màu đẹp, đồng thời khi cho gà ăn sẽ giúp chân, da gà có màu vàng bắt mắt.
Hãy là người tiêu dùng thông thái
Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết các loại thịt sử dụng chất này có màu vàng bắt mắt trên thực tế không làm tăng chất dinh dưỡng ở thịt. Minh chứng cho thấy là người châu Âu, họ ăn các loại thịt màu trắng, không vào như chúng ta mà họ vẫn cao lớn, thông minh. Trong khi đó, người Việt lại thích ăn thịt gà có da màu vàng nên người nuôi sử dụng để dễ bán.
Các loại phẩm màu không rõ nguồn gốc khi sử dụng trong thực phẩm có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến gan, hệ thần kinh và thận. Nếu dùng lâu ngày có thể gây ung thư. Do đó, gà bị chứa hóa chất cũng có thể gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì vậy, người mua cần phải cẩn trọng hơn trong việc mua gà.
Theo ông Dương, người tiêu dùng cũng cần phải thay đổi thói quen của mình, nên là người tiêu dùng thông thái, lựa chọn những gì tốt cho sức khỏe.
Ông Dương chia sẻ thêm, Cục đã kết hợp với các nhà khoa học cho ra sản phẩm que thử chất tạo nạc trong chăn nuôi heo. Với que thử này, người dùng chỉ cần nhỏ nước tiểu vào que, trong vòng 5 phút, nếu vẫn giữ nguyên chữ T thì thịt lợn có sử dụng chất cấm, còn nếu chữ T biến mất thì thịt lợn đó không có chất cấm.
Nhận biết gà chứa hóa chất
Cách nhận biết đơn giản nhất là bạn chú ý đến màu sắc, với các loại thịt gà làm sẵn, bạn nên chọn những con có da vàng tự nhiên, màu trắng ngà hoặc màu vàng tươi, khi sờ vào gà không bị màu dính ra tay. Da gà ta có màu vàng nhạt, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như cánh, ức hay lưng, mỡ màu vàng.
Nếu da gà có màu vàng ươm, đồng đều toàn thân gà có màu vàng bắt mắt là loại gà chứa hóa chất, bạn không nên lựa chọn.
Ngoài ra, để chọn được gà tươi ngon, bạn nên chọn những con gà nhìn thịt phải tươi, không có mùi kháng sinh hoặc mùi hôi.
Theo các chuyên gia một cách để nhận biết gà nhuộm hóa chất, đó là nặn chanh hay một ít nước muối vào, nếu là màu hữu cơ, màu khoáng sẽ có sự thay đổi. Người đi chợ không nên dựa vào cảm quan để phân biệt được gà nhuộm hóa chất và gà không nhuộm.
Cẩn thận loại thịt gà được nhuộm vàng
Theo các chuyên gia khuyến cáo nếu người dân ăn phải loại thịt gà được nhuộm vàng bằng chất vàng ô có thể bị ung thư.
Thịt gà là thực phẩm phổ biến cùng với thịt bò và thịt lợn. Nhìn những con gà vàng ươm, béo ngậy được bày bán tại các chợ… khiến người ta liên tưởng tới những món ăn ngon miệng với món thịt gà trong mâm cơm gia đình.
Tuy nhiên vừa qua, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã phát hiện một chất cấm mới có tên vàng ô - một loại nguyên liệu làm ve quét tường trong xây dựng hoặc sử dụng để nhuộm màu vải nhưng lại được dùng để tạo màu vàng cho thịt gà trong quá trình chăn nuôi. Nếu con người ăn phải loại thực phẩm chứa chất cấp này có thể bị ung thư.
Theo ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng Phòng thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Thanh tra bộ có phát hiện một chất cấm mới được người chăn nuôi sử dụng để tạo màu vàng cho thịt gà. Qua tham khảo với bên Học viện Nông nghiệp thì được biết, chất này có tên gọi là chất vàng ô, con người có thể bị ung thư nếu ăn các loại thịt gà có tồn dư chất này.
Vàng ô là hóa chất được nhập khẩu về từ nước ngoài, có công dụng để nhuộm màu sợi vải hoặc được sử dụng làm nguyên liệu làm ve quét tường trong ngành xây dựng để tạo màu sắc. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm vì nó có hại cho sức khỏe của con người. Trong quá trình chăn nuôi, người nuôi sử dụng chất vàng ô này trộn vào thức ăn để tạo màu đẹp, đồng thời khi cho gà ăn sẽ giúp chân, da gà có màu vàng bắt mắt.
Hãy là người tiêu dùng thông thái
Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết các loại thịt sử dụng chất này có màu vàng bắt mắt trên thực tế không làm tăng chất dinh dưỡng ở thịt. Minh chứng cho thấy là người châu Âu, họ ăn các loại thịt màu trắng, không vào như chúng ta mà họ vẫn cao lớn, thông minh. Trong khi đó, người Việt lại thích ăn thịt gà có da màu vàng nên người nuôi sử dụng để dễ bán.
Các loại phẩm màu không rõ nguồn gốc khi sử dụng trong thực phẩm có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến gan, hệ thần kinh và thận. Nếu dùng lâu ngày có thể gây ung thư. Do đó, gà bị chứa hóa chất cũng có thể gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì vậy, người mua cần phải cẩn trọng hơn trong việc mua gà.
Theo ông Dương, người tiêu dùng cũng cần phải thay đổi thói quen của mình, nên là người tiêu dùng thông thái, lựa chọn những gì tốt cho sức khỏe.
Ông Dương chia sẻ thêm, Cục đã kết hợp với các nhà khoa học cho ra sản phẩm que thử chất tạo nạc trong chăn nuôi heo. Với que thử này, người dùng chỉ cần nhỏ nước tiểu vào que, trong vòng 5 phút, nếu vẫn giữ nguyên chữ T thì thịt lợn có sử dụng chất cấm, còn nếu chữ T biến mất thì thịt lợn đó không có chất cấm.
Nhận biết gà chứa hóa chất
Cách nhận biết đơn giản nhất là bạn chú ý đến màu sắc, với các loại thịt gà làm sẵn, bạn nên chọn những con có da vàng tự nhiên, màu trắng ngà hoặc màu vàng tươi, khi sờ vào gà không bị màu dính ra tay. Da gà ta có màu vàng nhạt, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như cánh, ức hay lưng, mỡ màu vàng.
Nếu da gà có màu vàng ươm, đồng đều toàn thân gà có màu vàng bắt mắt là loại gà chứa hóa chất, bạn không nên lựa chọn.
Ngoài ra, để chọn được gà tươi ngon, bạn nên chọn những con gà nhìn thịt phải tươi, không có mùi kháng sinh hoặc mùi hôi.
Theo các chuyên gia một cách để nhận biết gà nhuộm hóa chất, đó là nặn chanh hay một ít nước muối vào, nếu là màu hữu cơ, màu khoáng sẽ có sự thay đổi. Người đi chợ không nên dựa vào cảm quan để phân biệt được gà nhuộm hóa chất và gà không nhuộm.
Theo Trí thức trẻ
-
32 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
30 phút trước
-
55 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước