Nữ sinh giao gà bị hãm hiếp, sát hại ở Điện Biên

Vụ sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Các đối tượng đã tắm rửa sạch sẽ cho nạn nhân để xóa dấu vết

Một trong những nguyên nhân khiến cơ quan điều tra phải khai quật thi thể nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên là do các đối tượng đã tắm rửa sạch sẽ cho nạn nhân để xóa dấu vết.

Vụ án nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên (SN 1997, Điện Biên) bị sát hại khi đi giao gà dù đã xảy ra hơn 2 tháng qua, đã có 9 đối tượng liên quan bị bắt và khởi tố, tuy nhiên đến hiện tại vẫn chưa thể khép lại do còn nhiều tình tiết quan trọng chưa thể làm sáng tỏ.

Liên quan đến vụ án này, ngày hôm qua 19/4 tại phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Ủy ban Tư pháp về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới, ĐBQH đã đặt ra việc tại sao lực lượng chức năng không triển khai các biện pháp pháp luật quy định để xác định có hay không hành vi xâm hại tình dục nữ sinh Duyên mà phải khai quật tử thi mới quyết định khởi tố bổ sung đối với tội danh này.

Vụ sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Các đối tượng đã tắm rửa sạch sẽ cho nạn nhân để xóa dấu vết-1
Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an.

Theo thông tin trên báo Đất Việt, trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, trong vụ án sát hại cô gái giao gà ở Điện Biên, thứ nhất là không có nhân chứng, thứ hai là không có hiện trường, thứ ba việc thu thập dấu vế về thân thể không đạt yêu cầu.

Đặc biệt, lời khai của 9 đối tượng không thống nhất. Báo cáo, chỉ đạo của Bộ chưa được đầy đủ, nhất là sóng yếu ảnh hưởng đến việc chỉ đạo.

Khi tổ chức khám nghiệm hiện trường, giám định pháp y lần đầu, công tác khám nghiệm chưa đạt yêu cầu, đặc biệt liên quan đến dấu hiệu nạn nhân bị hãm hiếp. Sau đó Cục Cảnh sát hình sự của Bộ Công an có lên làm việc, xem xét, đánh giá và tiến hành khai quật tử thi nạn nhân để khám nghiệm lại.

Cũng theo Đất Việt, sau khi phạm tội, các đối tượng đã tắm rửa sạch cho nạn nhân, do vậy khi khám nghiệm trên cơ thể nạn nhân không thu được dấu vết.

Tờ Sài Gòn Giải Phóng đưa tin, tại phiên họp do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức sáng 19/4, Thứ trưởng Lê Quý Vương cũng trần tình, ở đây có những khó khăn khách quan, do vụ việc xảy ra vào dịp nghỉ tết. Chỉ 2 tiếng đồng hồ trước thời điểm giao thừa, Công an Điện Biên mới nhận được tin báo của gia đình về việc nữ sinh mất tích bất thường khi đi giao gà, trong khi 22h đêm 30 đó, các đối tượng đã thực hiện việc bắt giữ, hiếp dâm nạn nhân và đưa về nhà giam giữ. Vì địa bàn là nơi có tội phạm mua bán người nên Công an Điện Biên khi tiếp nhận thông tin đã nghĩ đến hướng này, tiến hành rà soát các hướng biên giới. Đến mùng 3 Tết thì thi thể nữ sinh mới được phát hiện tại nhà hoang, loại bỏ hướng nạn nhân bị mua bán, đưa qua biên giới.

“Có lúng túng trong hoạt động điều tra, vì Công an Điện Biên phải làm vụ này trong dịp tết. Nhận tin báo thì nhận định ban đầu của cơ quan công an là tội phạm mua bán người chứ không phải là cướp, giết, hiếp”, ông nói.

Về nghi vấn hiện trường vụ án đã bị nhận định sai, bỏ qua chi tiết quan trọng khi thi thể nạn nhân được phát hiện trong tình trạng bị lột bỏ quần dài thì Thứ trưởng Bộ Công an thừa nhận, do ngày mùng 3 tết phải tiếp nhận vụ án nên lực lượng pháp y và khám nghiệm của Công an tỉnh Điện Biên đã làm việc chưa đạt hiệu quả. Sau đó, cơ quan điều tra của Bộ Công an đi đường bộ suốt đêm mùng 3, ngày mùng 4 tết lên tới nơi, xem xét hiện trường, xác định có vấn đề thì mới quyết định khai quật tử thi nạn nhân để khám nghiệm.

Vụ sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Các đối tượng đã tắm rửa sạch sẽ cho nạn nhân để xóa dấu vết-2
9 nghi phạm bị bắt giữ.

Đến thời điểm hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã lần lượt khởi tố, bắt tạm giam 9 đối tượng là: Vương Văn Hùng, SN 1984; Bùi Văn Công, SN 1975; Phạm Văn Nhiệm, SN 1976; Lường Văn Hùng, SN 1974; Lường Văn Lả, SN 1991; Phạm Văn Dũng; Cầm Văn Chương, SN 1974; Bùi Thị Kim Thu, SN 1975 và Vì Văn Toán, SN 1982 về hành vi: Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản, Bắt cóc người nhằm chiếm đoạt tài sản, Tàng trữ trái phép ma túy, Bắt giữ người trái pháp luật và Không tố giác tội phạm.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Điện Biên đã bắt giữ thêm đối tượng thứ 10 trong vụ án. Đó chính là Vì Thị Thu (SN 1982, trú tại đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), vợ của Vì Văn Toán. Thu bị bắt vì tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Theo Đời sống pháp luật


Nữ sinh giao gà bị sát hại giết người Hiếp dâm

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện:Nữ sinh giao gà bị hãm hiếp, sát hại ở Điện Biên