Thứ quả xưa rụng đầy không ai ngó nay dân phố chi tiền triệu tìm mua
Thứ quả lạ này có vị chua chua, ngọt ngọt, thơm thơm, được nhiều người chi tiền triệu tìm mua về ngâm rượu hoặc làm siro.
Thời gian gần đây, trên chợ mạng có vài địa chỉ rao bán một loại quả rừng được giới thiệu có nhiều tác dụng với sức khỏe, đó là quả máu.
Theo quan sát, loại quả này có màu đỏ tươi, bên trong cũng đặc sánh, màu đỏ như màu máu. Chắc có lẽ bởi màu sắc của chúng như vậy mà người dân địa phương gọi đó là quả máu.
Được biết, cây máu mọc hoang dại ở các khu rừng thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai…
Khoảng tháng 6, tháng 7 âm lịch hàng năm là thời điểm thu hoạch quả máu. Chúng mọc thành từng chùm đỏ tươi trên cây trông rất bắt mắt.
Trước đây, quả máu mọc đầy bìa rừng và bờ bụi nhưng chỉ có người dân địa phương hái về ngâm rượu hoặc đám trẻ con hái để ăn chơi. Những năm gần đây, khi các loại quả dại có hương vị lạ được người thành phố ưa chuộng, quả máu "lên đời" thành đặc sản được bán với giá vô cùng đắt đỏ.
Đã quen với quả máu nên mỗi khi vào mùa, chị Trương Diệu Anh ở Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) chi tiền triệu để mua quả máu về làm siro.
Chia sẻ với VietNamNet, chị Diệu Anh cho biết được người quen ở vùng Quảng Ninh mách cho cách ngâm quả máu với rượu hoặc đường làm siro uống sẽ giúp bổ máu, bổ sung sắt, chống đau xương khớp, giảm stress và đặc biệt là giúp đẹp da…
Từ đó, năm nào vào mùa trái chín chị cũng tìm mua vài cân về ngâm. Song, phần lớn chị chỉ ngâm với đường để cả nhà cùng uống. Rất ít khi chị ngâm với đường và rượu, dù thành phẩm khi uống có vị giống với rượu vang, màu đỏ trong veo rất đẹp mắt.
Theo chị, dù ngâm với đường hay ngâm rượu thì quả máu khi mua về đều phải rửa sạch, để ráo nước, sau đó khía đôi hay khía tư phần vỏ, tách hở thịt quả để khi ngâm sẽ nhanh ngấm hơn.
Loại quả này có giá khá đắt đỏ. Có năm chị phải mua với giá 350.000 đồng/kg, thậm chí năm 2020 giá còn lên tới 500.000 đồng/kg. Năm 2022 chị tìm mua được mối bán 260.000 đồng/kg, đặt mua 5kg cũng hết tiền triệu.
Được mọi người rỉ tai về công dụng của quả máu nên chị Đoàn Thị Huyền Trâm ở Trần Điền (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đặt mua 2kg quả máu về ngâm rượu đường.
Quả máu được nhiều người dân ở thành phố mua về để ngâm rượu hoặc làm siro. Ảnh: báo Tiền Phong
Theo chị Trâm, quả máu nhìn bên ngoài khá giống quả cà chua bi, tách vỏ ăn thử thấy chua chua ngọt ngọt. Chị về sơ chế xong đem ngâm với đường theo 1kg quả tươi ngâm 400 gram đường trắng. Chị thường ngâm với đường đủ 30 ngày, sau đó đổ thêm rượu vào bình ngâm tiếp.
"Mọi người nói rượu ngâm dễ uống, vị rượu ngon như rượu vang và rất thơm", chị chia sẻ.
Chị Bình, người rao bán quả máu trên chợ mạng, thì cho biết: "Quả này mọc thành từng chùm như chùm nho. Khi chín quả chuyển dần từ màu vàng cam sang màu đỏ tươi như máu. Trước khi ăn người ta phải dùng tay bóp nhẹ, nặn kỹ, chà xung quanh quả cho đến khi quả mềm, chuyển sang màu tím đen rồi bóc phần vỏ, ăn phần ruột bên trong. Chúng có vị chua chua, ngọt ngọt, thơm thơm. Nếu không bóp kỹ thì quả sẽ hơi chát. Ngoài ăn tươi, quả này còn được mang ngâm đường làm thức uống giải nhiệt mùa hè, hoặc ngâm rượu",
Chị Bình giới thiệu quả máu có nhiều công dụng với sức khỏe song cũng chỉ là dựa trên kinh nghiệm truyền miệng, hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh tác dụng của loại quả này.
Khi mang ngâm rượu thì dùng dao rạch nhẹ phần vỏ rồi cho vào bình. Quả máu ngâm tầm 3 tháng sẽ ra thành phẩm có mùi thơm riêng biệt.
Giá quả máu từ 200.000-300.000 nghìn đồng/kg nên chị gom xuống Hà Nội để bán cho những người có nhu cầu.
"Mỗi lần tôi chỉ gom được vài chục cân. Những người chưa biết tới quả này thì đặt mua về ăn thử, còn những người đã biết tới chúng thì đặt 3-5kg về ngâm siro uống cả năm", chị Bình nói với Tri thức & Cuộc sống.
Trong tự nhiên quả máu khá hiếm, nên chục năm gần đây, nhiều người đã mang cây máu về trồng. Khoảng 5-6 năm cây bắt đầu ra quả và cho thu hoạch.
Thấy quả máu được bán với giá 300.000 đồng/kg, chị Hạnh (ở Quảng Ninh) vô cùng bất ngờ. Chị Hạnh cho biết: "Đây là quả rừng, thứ quả tuổi thơ hồi bé tôi và đám trẻ con thường trèo hái để ăn cho vui. Trước cây máu đầy rẫy, nhưng giờ hiếm lắm. Lâu lắm rồi tôi cũng chưa được ăn lại quả này. Không ngờ lại được bán đắt đến như vậy".
Bạn Minh Phương (ở Quảng Ninh) nói: "Quả này ăn vặt có vị chua ngọt, nhiều người còn ngâm rượu và nói chúng bổ máu, đẹp da, nhưng thực chất cũng chưa có ai chứng minh. Bây giờ ở quê mình không còn nhiều cây máu, chắc vào vào sâu trong rừng mới tìm được".
Theo Người Đưa Tin
-
59 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
22 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước