Thực hư về thói quen cắt lông mi cho con của mẹ Việt
Nhiều bà mẹ Việt không ngần ngại bấm đi hàng lông mi của con mình từ khi bé mới sinh được vài ngày với mong muốn con sẽ có hàng lông mi đáng ao ước mà không để ý đến hậu quả khó lường.
Cắt lông mi cho con để sau này lông mi dài và cong - Thói quen sai lầm của nhiều mẹ Việt:
Đôi mắt luôn được coi là bộ phận quan trọng, có tác dụng biểu cảm khi tiếp xúc, giao tiếp hàng ngày. Sinh con ra, cha mẹ nào cũng mong muốn con mình có đôi mắt to đẹp, đôi lông mi cong để trông xinh xắn, đáng yêu hơn.
Vì vậy các bà mẹ thường truyền tai nhau kinh nghiệm để con mình có hàng lông mi dài, dày, đen và cong vút, đó là cắt mi cho bé từ lúc mới chào đời. Nhiều bà mẹ Việt không ngần ngại bấm đi hàng lông mi của con mình từ khi bé mới sinh được vài ngày với mong muốn con sẽ có hàng lông mi đáng ao ước.
Nhiều bà mẹ không ngần ngại bấm đi hàng lông mi của con mình từ khi bé mới sinh được vài ngày với mong muốn con sẽ có hàng lông mi đáng ao ước.
Theo các chuyên gia về sức khỏe trẻ em, việc lông mi của trẻ dày hay dài phụ thuộc nhiều vào nhiều yếu tố, mà yếu tố di truyền đóng vai trò chủ đạo. Trên thực tế việc cắt lông mi của con ngay từ nhỏ là một cách làm đẹp phản khoa học.
Như chúng ta biết, lông mi là phần quan trọng của mắt. Thông thường, lông mi của trẻ có khoảng 150 sợi, chiều dài của lông mi cũng khá ngắn. Nhưng dù lông mi ngắn hay mỏng thì nó vẫn có tác dụng cản bụi và hạn chế ánh sáng tác động trực tiếp vào mắt.
Đối với trẻ sơ sinh, mắt của bé còn rất yếu. Vì vậy việc cắt lông mi không những không có tác dụng làm cho nó mọc dày và dài hơn mà còn hạn chế các tác dụng bảo vệ của lông mi với mắt.
Khi những sợi lông mi này mọc ra cũng sẽ không được mềm như ban đầu. Điều này rất dễ gây ra các bệnh như viêm kết mạc, viêm giác mạc và một số những triệu chứng khác.
Cũng có trường hợp, sau khi cắt lông mi của trẻ thì những sợi lông mi mới mọc ra không đều, sợi ngắn sợi dài. Điều này được giải thích là do việc cắt lông mi dẫn đến sự phá hủy nang lông, làm đảo lộn quá trình phát triển bình thường của lông mi.
Các chuyên gia khẳng định - cắt lông mi là việc hoàn toàn có hại
Mới đây, trả lời phỏng vấn trang tin Sina, bác sĩ Chen Guo người Trung Quốc đã đưa ra một số quan điểm về việc làm tưởng chừng như vô hại của nhiều bà mẹ.
Cắt lông mi là cách làm đẹp phản khoa học không được khuyến khích.
Thứ nhất, thời gian sống của một chiếc lông mi vào khoảng 90 ngày, sau đó nó sẽ rụng, lông mi mới mọc lên và quá trình này diễn ra liên tục. Khi mới chào đời lông mi trẻ có thể rất ngắn, nhạt màu và thậm chí không nhìn thấy lông mi nhưng sự trao đổi chất của trẻ diễn ra nhanh chóng cũng sẽ kéo theo sự phát triển của lông mi. Đến năm 1-2 tuổi, con sẽ có được bộ lông mi ưng ý, không cần tốn công cắt tỉa.
Thứ hai, chiều dài và độ dày lông mi được xác định bởi gen. Việc cắt lông mi không làm cho lông mi trẻ dài hơn, vì sự phát triển của số lượng các nang tóc được cố định ở một độ dài cụ thể, khi đạt đến ngưỡng sẽ tự động ngừng phát triển.
Nhiều người cho rằng nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh càng sớm càng tốt vì sau 6 tháng sẽ không đạt hiệu quả cao. Nhưng trên thực tế, chẳng qua đó là vì lông mi trẻ sau 6 tháng đã đạt gần đến ngưỡng độ dài của mình.
Thứ ba, màu lông mi bé có liên quan đến sự phát triển và chế độ dinh dưỡng, lượng protein, vitamin…trong chế độ ăn hàng ngày. Do vậy, chỉ cần đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, lông mi của bé sẽ dần tối màu và đen hơn.
Thứ tư, bên cạnh việc làm đẹp và khiến đôi mắt trông hấp dẫn hơn, lông mi còn có tác dụng phòng vệ cho mắt. Lông mi trẻ sơ sinh giúp ngăn bụi, mồ hôi chảy vào mắt. Nếu cắt đi lông mi của bé cũng đồng nghĩa với việc mẹ đã vô tình bỏ đi hàng rào bảo vệ đôi mắt bé.
Thứ năm, khi cắt lông mi cho con, mẹ sẽ phải cầm kéo rất gần mắt trẻ. Không phải bé nào cũng nằm yên để mẹ cắt lông mi, ngay cả khi ngủ. Nếu không cẩn thận, mẹ có thể sẽ làm tổn thương nang lông của con, gây viêm bờ mi và thậm chí là chảy máu.
Thứ sáu, phần đầu lông mi tương đối mềm nhưng phần gốc lại cứng, việc cắt lông mi có thể khiến trẻ dễ bị kích ứng mắt, tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh mắt, có thể dẫn đến các bệnh trẻ em về mắt khác nhau. Mặt khác, những sợi lông mi mới dài ra sẽ kích thích mắt của em bé, khiến trẻ khó chịu, sợ ánh sáng, chảy nước mắt…
Tiến sĩ Susan Blakeney - cố vấn của trường Nhãn khoa Mỹ cũng khẳng định: "Cũng giống như tóc, lông mi sẽ tự rụng khi hết "chu kỳ sống" và nó cũng sẽ tự mọc lại như một phần của sự phát triển trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định cắt đi hàng lông mi vốn có của trẻ với mong muốn chúng sẽ mọc ra dài hơn thì bạn sẽ phải thất vọng”.
Thay vì cách cắt lông mi cho con trẻ, các phụ huynh nên đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, lông mi của bé sẽ dần tối màu và trở nên đen nhánh.
Mặc dù lông mi không có tác dụng như kính râm, nhưng chúng cũng giúp ngăn cản phần nào đó ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào mắt. Khi dùng kéo cắt lông mi, nếu không cẩn thận, bạn có thể làm tổn thương nghiêm trọng đôi mắt. Ngoài ra, sau khi cắt lông mi có thể mọc không đều như ban đầu.
Một vài cách để chăm sóc lông mi cho bé:
- Để cửa sổ tâm hồn của con được xinh xắn, đáng yêu như ao ước, các phụ huynh không nên dùng cách cắt bỏ hàng lông mi tự nhiên vốn có của con mà hãy chăm sóc con đúng cách bằng việc đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho con, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý.
- Bổ sung thêm những thực phẩm giàu protein, lipid, vitamin, khoáng chất giúp lông mi dài nhanh hơn giúp đôi mi mọc dài nhanh và đen hơn một cách tự nhiên.
- Vệ sinh mắt sạch sẽ hàng ngày cho con, tránh để con tiếp xúc với bụi bẩn, môi trường ô nhiễm và tránh để con dụi tay lên mắt vì vi khuẩn trên tay có thể xâm nhập vào mắt hoặc bám vào lông mi gây khó chịu.
Theo Afamily/ trí thức trẻ
-
4 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
9 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
13 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
14 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
17 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước