Sự thật về hàng phong lá đỏ tuyệt đẹp bị phá bỏ ở khu Nguyễn Chí Thanh
Những ngày qua, thông tin phá bỏ hàng Phong lá đỏ ở khu vực Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.
Nhắc đến Phong lá đỏ, người ta sẽ liên tưởng ngay đến biểu tượng của nhiều nước trên thế giới, điển hình là Canada, Nhật, Hàn Quốc... Loại cây này cứ đến mùa đông lại thay màu lá đỏ rực một góc trời, tạo thành một không gian vô cùng đẹp mắt, hút khách du lịch.
Không chỉ vậy, Phong lá đỏ còn mang ý nghĩa phong thủy, mang lại may mắn. Vì thế, có rất nhiều quốc gia du nhập loại cây này, trong đó có Việt Nam.
Cách đây ít năm, cây Phong lá đỏ được trồng tại đường Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng, Hà Nội. Tuy nhiên, sau một thời gian loại cây này đã khô héo, không thể sinh trưởng và ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị.
Mới đây, chính quyền Hà Nội có thông tin muốn phá bỏ và thay thế bằng một loại cây khác.
Rặng cây Phong lá đỏ được trồng ở Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng cách đây 3 năm đã héo khô, mất thẩm mỹ đô thị (ảnh Tuổi Trẻ)
Thông tin này khiến dư luận xôn xao, nhiều người tiếc nuối, đặt câu hỏi, tại sao Phong lá đỏ ở khu Ngoại giao đoàn (Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cạnh Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam lại sinh trưởng tốt, mùa đông lá cây chuyển sang màu đỏ rất đẹp mắt? Còn rặng cây ở Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng lại chết khô?
Thực tế, trước giờ nhiều người luôn nhầm lẫn hai loại cây này với nhau. Loại cây được trồng ở khu vực Ngoại giao đoàn không phải là Phong lá đỏ mà là một loại cây có tên gọi Sau sau.
Rặng cây ở khu vực Ngoại giao đoàn luôn bị nhầm là cây Phong lá đỏ (Ảnh Tuổi trẻ)
"Theo tôi tìm hiểu, đây là cây Sau sau. Loài cây này có lá rất giống Phong lá đỏ, tới mùa đông lá lại ngả sang màu đỏ nên nhiều người bị nhầm lẫn", ông Nguyễn Đức Mạnh, phó tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội (đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc trồng và chăm sóc hàng Phong lá đỏ tại tuyến đường Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng), cho hay.
Thực tế đây là loại cây có tên Sau sau, rất giống với cây Phong
Ông Lê Huy Cường, chuyên gia thuộc Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Việt Nam, cũng xác nhận cây trồng ở khu Ngoại giao đoàn là Sau sau, một loài cây bản địa của Việt Nam chứ không phải Phong lá đỏ như mọi người đang lầm tưởng.
Lá của cây này cũng rất giống với lá của cây Phong lá đỏ, nên người thường khó phân biệt (ảnh Tuổi Trẻ)
Vào mùa đông, cây Sau sau cũng chuyển lá màu vàng đỏ, được giới trẻ chọn làm địa điểm check-in
Theo kế hoạch, rặng cây tại đường Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng sớm sẽ được thay thế bằng một loại cây mới. Tuy nhiên, theo các nhà chức trách, cần tìm một loại cây phù hợp với khí hậu, mang tính thẩm mỹ cao để tránh tình trạng trồng không hợp đất, lãng phí tài nguyên và công sức.
Cây Phong lá đỏ rực rỡ sắc màu khi hợp khí hậu, thời tiết (Ảnh internet)
Khung cảnh nên thơ, trữ tình, các cặp đôi luôn chọn nơi đây làm địa điểm du lịch (Ảnh internet)
Mùa đông, Phong lá đỏ chuyển màu đỏ rực cả góc trời, ai nhìn cũng đắm say (Ảnh internet)
Như vậy, cư dân mạng hoàn toàn có thể trông đợi vào một con đường ngập tràn màu sắc tại Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng, tạo nên một khung cảnh Hà Nội đầy nên thơ, trữ tình trong thời gian tới.
Cây Sau sau phân bố tại các tỉnh miền Bắc như Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang. Tại Hà Nội, giống cây này được trồng nhiều tại khu đô thị Ngoại giao đoàn, tây Hồ Tây, khu vực Đại sứ quán Hàn Quốc... Tại nhiều nơi như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan... cũng có Sau sau. Lá cây Sau sau có hình dạng khá giống lá Phong, để phân biệt người ta dựa vào thùy lá: lá Sau sau xẻ thành 3 thùy và lá phong có 5-6 thùy tùy sinh cảnh sống. Ngoài ra cây sau sau có quả, trong khi Phong lá đỏ không có. Ở các tỉnh miền Bắc, lá non của cây Sau sau được người dân dùng làm thực phẩm. |
Thanh Tú (tổng hợp)
Theo Vietnamnet
-
37 phút trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
4 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
15 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
18 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
20 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
23 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
37 phút trước
-
58 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước