Bộ Y tế mong tòa tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội

Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Y tế cho biết Bộ này tôn trọng cơ quan công tố và hội đồng xét xử. Ông nói nếu có thể, mong TAND tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội.

Chiều 4/6, Bộ Y tế tổ chức buổi thông tin báo chí liên quan vụ án chạy thận nhân tạo làm 9 bệnh nhân tử vong, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Chiều mai (5/6), tòa tuyên án sau khi nghị án.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Y tế tái khẳng định vụ việc xảy ra hơn một năm trước là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng, chưa từng xảy ra trong lịch sử ngành lọc thận ở Việt Nam.


Ông Nguyễn Huy Quang (giữa), Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Y tế. Ảnh: N.H.

Vụ trưởng cho hay ngay sau sự cố, Bộ Y tế đã cử nhiều cán bộ đến hiện trường để hỗ trợ về mọi mặt. Ngoài ra, đơn vị cũng cử đại diện làm việc với cơ quan điều tra, Sở Y tế nhằm đưa ra những kiến nghị kịp thời.

Ông Quang cho biết Bộ Y tế tôn trọng cơ quan công tố, không can thiệp quá trình điều tra, xét xử nhưng Bộ cũng mong cơ quan chức năng xem xét, đánh giá trách nhiệm hình sự trên cơ sở đúng người đúng tội, không để oan sai.

"Nếu có thể, mong tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội", Vụ trưởng Vụ pháp chế nói.


Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Hoàng Lam.

Tại buổi thông tin, khi nói về ý kiến luật sư cho rằng Bộ Y tế chậm ban hành quy trình liên quan đến lọc thận và hệ thống nước RO dùng trong chạy thận, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, cho biết năm 2000, Bộ đã ban hành quy trình lọc máu. Năm 2004 cập nhật thêm quy trình lọc thận.

Đến năm 2018, đơn vị bổ sung và cập nhật đến 52 quy trình liên quan lọc máu. Do đó, ông Khoa phản bác ý kiến trên. Phó cục trưởng cho rằng việc ban hành các quy trình phải có thời gian và quy định. "Sự cố 9 nạn nhân tử vong hết sức hy hữu...", ông Khoa nói.


Bác sĩ Hoàng Công Lương, bị cáo duy nhất được tại ngoại. Ảnh: Hoàng Lam.

Cũng tại cuộc họp, ông Khoa cho rằng việc cấp phép và kiểm tra, giám sát Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình chạy thận nhân tạo, thuộc thẩm quyền của Sở Y tế.

Vị Phó cục trưởng đánh giá trong sự việc, bệnh viện có trách nhiệm chính bởi nơi đây khi lọc thận phải tuân thủ pháp lý, phải có sự phê duyệt danh mục kỹ thuật và dựa trên các điều kiện cần thiết.

Theo Zing


Bác sĩ Hoàng Công Lương

Tin tức mới nhất