Top 11 sự kiện trọng đại trong quá khứ mà nếu biết, bạn sẽ không khỏi choáng váng!

Bình luận0
Bồn cầu ngày xưa chỉ để dùng trong cung điện Hoàng gia. Tuy nhiên, phần phế uế lại bị đổ ra ngoài đường cho toàn dân phải ngửi.

Đầu thế kỷ 20, phong trào chống thuốc lá ở phụ nữ và trẻ em được khởi xướng rầm rộ. Phụ nữ hút thuốc bị xã hội lên án và bị coi là hư hỏng. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ đã đấu tranh cho bình đẳng giới cũng như đòi quyền được hút thuốc ở nơi công cộng giống nam giới. Tới những năm 1920, việc hút thuốc ở nữ giới mới được xã hội nhìn nhận một cách bình thường.

2sao.vn | Photobook

Nguyên mẫu của bồn cầu hiện đại từng được thiết kế dành cho nữ hoàng Áo Maria Carolina và Nữ hoàng Naples. Vào thế kỷ 17, một thợ mộc Pháp đã thiết kế chiếc bồn cầu đó cho cung điện Hoàng gia. Tuy nhiên, phần phế uế lại bị đổ ra ngoài đường.

2sao.vn | Photobook

Áo choàng tắm được phụ nữ thế kỷ 18 sử dụng để tắm nơi công cộng. Vào thời đó, việc tắm táp nơi công cộng là điều phổ biến nhưng phụ nữ vẫn giữ phép lịch sự, tránh khỏa thân chốn đông người nên họ sử dụng áo choàng tắm để mặc ngoài.

2sao.vn | Photobook

Xi-rô ho cho trẻ em có chứa morphine từng được sử dụng phổ biến ở Anh và Mỹ. Thời đó, người ta cho rằng chất này giúp xoa dịu cơn đau rát. Tuy nhiên, năm 1911 Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ công bố một bài báo về tác hại của xi-rô nhưng phải cho tới năm 1930, những sản phẩm có chứa morphine mới bị thu hồi.

2sao.vn | Photobook

Các nhà toàn học người Ấn Độ đã phát minh ra các chữ số Ả Rập, hay còn gọi là Hindu - Ả Rập vào khoảng 500 trước công nguyên. Đây là hệ thống phổ biến biểu tượng cho các con số trên thế giới.

2sao.vn | Photobook

Động vật cũng bị đưa ra xét xử như người vào thời Trung Cổ. Tại nhiều nơi ở Châu Âu, động vật đến tuổi trưởng thành cũng bị đưa ra xét xử nếu vô tình hay cố ý phạm tội. Bằng chứng sớm nhất về một cuộc xét xử động vật là việc tử hình một con lợn năm 1266 tại Fontenay-aux-Roses, Pháp. Điều ngạc nhiên là hệ thống pháp luật này được duy trì tới tận thế kỷ 18.

2sao.vn | Photobook

Đường phố thời Trung Cổ rất bẩn do việc vệ sinh đường phố, dọn rác thải là điều xa xỉ với họ. Chất thải, phế uế của người và động vật chất đầy đường, bốc mùi hôi thối khó chịu.

2sao.vn | Photobook

Tóc giả ngày xưa nhiễm chì nặng và thường được bôi bóng, giữ nếp bằng mỡ động vật khiến nó bốc mùi kinh khủng.

2sao.vn | Photobook

Biểu tượng chữ thập ngược của Đức quốc xã trông rất giống với hình chữ Vạn, biểu tượng của Phật giáo. Ở phương Tây, hai biểu tượng này đều được gọi là Swastika khiến nhiều người lầm tưởng chúng là một. Thực tế, Swastika xuất hiện từ thời cổ đại và là biểu tượng của nhiều nhiều nền văn hóa - tôn giáo khác nhau chứ không riêng gì Phật giáo. Còn Swastika của Đức Quốc Xã hoàn toàn không liên quan gì đến chữ Vạn của Phật giáo mà chỉ liên quan đến Swastika của người Aryan.

2sao.vn | Photobook

Hoàng đế La Mã Caligula rất yêu ngựa và đã coi Incitatus - chú ngựa yêu quý của ông làm chính khách. Chuồng của Incitatus được làm bằng đá cẩm thạch, máng cỏ được làm từ ngà, yên cương được làm từ đá quý. Chế độ ăn uống của chú ngựa này vô cùng xa hoa: yến mạch trộn vàng nhuyễn. Thậm chí, vị hoàng đế này còn bổ nhiệm Incitatus thành quan chức chính trị.

2sao.vn | Photobook

Đầu thế kỷ 19, răng giả được làm từ răng của những người lính đã chết. Các chuyên gia đã lấy hàm răng từ những người lính tử nạn ra khỏi thi thể họ và chế thành răng giả.

2sao.vn | Photobook

chuyện lạ thế giới lịch sử thế giới