Trấn Thành bị chê trên sóng trực tiếp và chuyện MC hỏi đời tư khi dẫn

Không chỉ Trấn Thành, nhiều MC trên thế giới cũng đặt ra những câu hỏi liên quan đến tình cảm, đời tư hay chuyện nhạy cảm khi giao lưu với nghệ sĩ.

Tối 16/1, Tlinh tham dự chung kết Rap Việt mùa 2 với tư cách nghệ sĩ khách mời và thể hiện ca khúc Gái Độc Thân. Sau khi kết thúc tiết mục, cô giao lưu với Trấn Thành và đã phản ứng khá mạnh khi nam MC hỏi về chuyện tình cảm riêng tư.

Phân đoạn trên được truyền hình trực tiếp trên sóng HTV và gây ra hai luồng ý kiến trái chiều. Một bộ phận khán giả không hài lòng với các phản ứng của Tlinh, trong khi nhiều người lại chê Trấn Thành đặt câu hỏi chưa khéo.

Trấn Thành bị chê trên sóng trực tiếp và chuyện MC hỏi đời tư khi dẫn-1
Trấn Thành và Tlinh vướng vào ý kiến trái chiều sao phần giao lưu ở chung kết Rap Việt mùa 2.

Tlinh xin lỗi sau khi bị phản ứng

Khi Trấn Thành đưa ra câu hỏi về việc cô có độc thân không, Tlinh thẳng thắn đáp lại: "Anh có thể đặt câu hỏi khác tinh tế hơn không?". Các câu hỏi sau đó của nam MC, Tlinh cũng không trả lời trọn vẹn, nhiều lần ậm ừ không rõ câu chữ.

Trước cách trò chuyện của Tlinh, nhiều khán chê trách cô không khéo léo và thiếu tôn trọng đàn anh. Trước luồng ý kiến trái chiều của khán giả, nữ rapper đã lên tiếng xin lỗi vào ngày 27/1.

Trên trang cá nhân, cô gửi lời xin lỗi đến MC Trấn Thành: "Tôi đã rất hồi hộp và có nhiều cảm xúc khi quay trở lại Rap Việt. Nhưng tối qua, tôi đã có những lời nói và hành xử không được đúng mực với tiền bối là anh Trấn Thành.

Tôi đang có nhiều áp lực trong đời sống cá nhân nên lúc đó vô tình nghĩ đến và cảm thấy không thoải mái. Trong lúc bối rối, tôi đã chọn lựa từ ngữ giao tiếp một cách cẩu thả".

Sau khi Tlinh xin lỗi, Trấn Thành vẫn chưa lên tiếng về sự việc. Nam MC giữ nguyên quan điểm im lặng trước các tranh luận liên quan đến chương trình, như cách anh vẫn làm từ khi bắt đầu dẫn dắt Rap Việt tới nay.

Trên mạng xã hội, nhiều khán giả nhận định Trấn Thành chưa khéo léo. Nam MC có thói quen giỡn với khách mời, thí sinh. Nhưng đặt trong trường hợp Tlinh vừa chia tay bạn trai, cô hoàn toàn có khả năng không hài lòng khi bị hỏi về tình cảm cá nhân.

Thậm chí, một bộ phận người xem còn chê Trấn Thành đặt câu hỏi kém duyên. Trong khi đó, không ít người cho rằng Tlinh có lời nói thiếu lễ độ với bậc đàn anh.

Trấn Thành bị chê trên sóng trực tiếp và chuyện MC hỏi đời tư khi dẫn-2
Tlinh lên tiếng xin lỗi Trấn Thành, giải thích bản thân có áp lực cá nhân nên chọn sai câu từ trong lúc trả lời.

Trấn Thành có sai?

Thực tế, Trấn Thành đưa ra câu hỏi về chuyện tình cảm của Tlinh vì cô vừa thể hiện ca khúc Gái Độc Thân. Đây là một "mảng miếng" dẫn chương trình quen thuộc của giới MC.

Với người dẫn chương trình game show hoặc các chương trình âm nhạc yêu cầu sự linh động, hoạt náo, MC thường vận dụng công thức đề cập đến đời sống để dẫn vào bài hát hoặc bắt đầu câu chuyện sau khi hoàn thành tiết mục.

Không khó để bắt gặp cách dẫn này trên truyền hình, thậm chí ở trong các chương trình lớn được truyền hình trực tiếp trên kênh sóng quốc gia. Chẳng hạn, khi giới thiệu các ca khúc về mùa xuân, MC sẽ đề cập đến các câu văn, câu thơ hoặc ẩn dụ về một cá nhân liên quan mùa xuân.

Do đó, về bản chất, các dẫn và đặt câu hỏi của Trấn Thành không sai. Nhưng công bằng mà nói, cách dẫn này không còn mới mẻ.

Phân đoạn có sự xuất hiện của Tlinh được truyền hình trực tiếp, không ghi hình trước và không trải qua công đoạn biên tập. Trấn Thành áp dụng công thức quen thuộc của các MC là điều không khó đoán, cũng không đáng trách.

Tuy nhiên, có lẽ nam MC không lường trước được việc Tlinh không muốn nhắc đến đời tư.

Trấn Thành bị chê trên sóng trực tiếp và chuyện MC hỏi đời tư khi dẫn-3
Trấn Thành nhiều lần dùng đến "mảng miếng" đề cập đời tư của thí sinh khi dẫn Rap Việt.

Và có thể chính Tlinh cũng chưa quen với việc nhận được các câu hỏi tương tự khi xuất hiện trên sân khấu. Và như cô chia sẻ, bản thân nữ rapper có vấn đề cá nhân khiến cô dễ nổi nóng, bối rối và lựa chọn sai từ ngữ.

Nhưng Tlinh không hề "hỗn" - như cách một số khán giả nói về cô. Đứng trên sân khấu, Tlinh và Trấn Thành có vai vế tương đương, không quá chênh lệch về vai trò.

Hơn nữa, dù nhỏ tuổi hơn, vào nghề chưa lâu, nữ rapper vẫn có quyền được tôn trọng và có quyền đưa ra quan điểm cá nhân, dù người đối diện là bất kỳ ai.

Chọn trả lời khéo léo hay thẳng thắn

Phần đông khán giả cho rằng Tlinh nên khéo léo trả lời, tìm cách "lái" câu hỏi cũng như sự chú ý của khán giả sang hướng khác, hoặc ít nhất là từ chối câu hỏi một cách lịch sự và lễ phép hơn.

Đây là cách giải quyết của phần lớn nghệ sĩ Việt, hay cả các nghệ sĩ châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Nghệ sĩ Á Đông hầu như mang tư tưởng "dĩ hòa vi quý", tránh gây xung đột, mất lòng đồng nghiệp. Với khán giả, họ cũng cố giữ gìn hình ảnh, tránh không để bị lỡ lời.

Nhưng với các nghệ sĩ Âu Mỹ, họ thường thẳng thắn đáp trả lại các câu hỏi trên. Bởi thực tế, dẫn dắt chương trình bằng cách hỏi đến tình cảm, đời tư không phải là vấn đề của riêng quốc gia, khu vực nào.

Khi được hỏi đến, thay vì cố gắng trả lời một cách khéo léo để mọi chuyện qua đi, nghệ sĩ Âu Mỹ sẽ bày tỏ thái độ không hài lòng, hay thậm chí "diss" cả MC nếu câu hỏi không đúng trọng tâm họ muốn trả lời.

Trấn Thành bị chê trên sóng trực tiếp và chuyện MC hỏi đời tư khi dẫn-4
Taylor Swift phản ứng mạnh khi bị đùa về đời tư.

Chẳng hạn, khi liên tục nhận câu hỏi về đời tư và được yêu cầu hôn một khán giả nam có mặt trong chương trình Late Show by David Letterman vào năm 1994, Madonna đã hỏi MC: "Sao anh hứng thú với đời sống tình cảm cá nhân của tôi thế?".

Năm 2014, khi tham dự một sự kiện, Rihanna được hỏi rằng cô trông đợi điều gì ở người đàn ông tiếp theo trong cuộc đời mình. Thay vì trả lời về một mẫu hình bạn trai lý tưởng như các đa phần nghệ sĩ châu Á lựa chọn, giọng ca 34 tuổi thẳng thắn nói: "Tôi không tìm kiếm đàn ông".

Hay như trường hợp của Taylor Swift ở Grammy 2015. MC đùa rằng nữ ca sĩ có thể ra về với rất nhiều đàn ông, hơn số cúp cô đạt được trong đêm trao giải.

Taylor Swift không chấp nhận trò đùa trên và trả lời: "Tôi không ra về với gã nào hết. Tôi sẽ chỉ đi chơi với bạn bè, sau đó về nhà với đàn mèo mà thôi. Đàn ông chỉ khiến cuộc đời tôi rắc rối".

Có thể thấy, cách trả lời của Tlinh thiên về cách ứng xử của các ngôi sao phương Tây, thay vì cách nói chuyện vui vẻ, hiền hòa quen thuộc với người châu Á. Do đó, nếu đặt trong hoàn cảnh khác, có thể Tlinh không sai và cũng không cần xin lỗi.

Câu chuyện giữa Tlinh và Trấn Thành không hẳn là việc đúng hai sai, mà chỉ là vấn đề về văn hóa showbiz và môi trường văn hóa.

Việc chỉ trích bất kỳ ai trong hai người vốn là hành động không cần thiết, bởi những gì Tlinh cần làm chỉ là tỉnh táo hơn trong lựa chọn câu từ và Trấn Thành cần làm mới "mảng miếng" dẫn show của mình.

Trấn Thành bị chê trên sóng trực tiếp và chuyện MC hỏi đời tư khi dẫn-5
David Letterman là MC nổi tiếng, nhưng thường tạo ra các tình huống gây tranh cãi vì câu hỏi kém duyên.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/tran-thanh-bi-che-tren-song-truc-tiep-va-chuyen-mc-hoi-doi-tu-khi-dan-post1292911.html

TLinh Rap Việt Trấn Thành

Tin tức mới nhất