Diễn viên Trung Ruồi: 'Táo Quân càng nhạt, cuộc sống ngày càng tươi đẹp'

Chia sẻ về cảm xúc khi tham gia Táo Quân, diễn viên Nguyễn Hà Trung (nghệ danh Trung Ruồi) cho biết dù đã 3 năm nhưng cảm giác vẫn luôn hồi hộp, tươi mới như ngày đầu gia nhập Táo.

Từng bị đổi sang vai nhỏ vì run không tập được Táo

- Đã trở thành gương mặt thân quen trong chương trình “Táo quân” từ 3 năm nay, bạn còn nhớ cảm giác ngày đầu đến đây thế nào?

Tôi như chứ, nhớ như in. Đó là cảm giác bất ngờ và hạnh phúc. Tôi không tin vào tai mình khi nhận được lời mời của đạo diễn Đỗ Thanh Hải tham gia một chương trình lớn gắn với cả tuổi thơ, với cái Tết miền Bắc, được tận mắt gặp các ngôi sao, thần tượng lại còn được diễn cùng.

Tôi đã bị áp lực. Tôi nhớ khi anh Thanh Hải ưu ái cho kịch bản dài 18 trang thì anh em hài đều bảo: “Sướng nhé, vậy là bằng một Táo rồi!”

Cầm tập kịch bản đó, bắt đầu tập là tôi run không diễn được. Vừa vì được tham gia một chương trình đáng mơ ước, được gặp thần tượng lại còn được ngồi thoại cùng, mà vai đó thoại 1 lúc với 5 Táo nên tôi bị run quá không diễn được. Cuối cùng đạo diễn phải đổi cho tôi sang vai nhỏ hơn.

Nhưng tôi nghĩ đó cũng là thuận theo tự nhiên, đi từng bước lên chứ nhảy cóc như thế cũng khó.

- Đến giờ, đã bước sang năm thứ 3 cảm xúc của bạn thế nào?

Cảm giác vẫn hồi hộp và hạnh phúc như ngày đầu. Vì “Táo quân” không phải cứ được đóng một năm thì sẽ được đóng năm thứ 2, nhất là diễn viên trẻ như tôi.

Vì đây là chương trình văn hóa của cả nước nên mỗi năm chúng tôi đều phải "đo găng" xem xét để được đóng táo. Đó là những hoạt động trong một năm: lối sống, thẩm mỹ, tư cách, kỹ năng nghề … Tiêu chí tuyển chọn không kém gì chọn hoa hậu mà có phần còn nhiều tiêu chí hơn.

Diễn viên Trung Ruồi: Táo Quân càng nhạt, cuộc sống ngày càng tươi đẹp-1
Táo quân 2019 là năm đặc biệt Trung được thử sức với vai diễn dài hơi

-  Năm nay thử sức với một vai dài hơi trong Táo quân, cảm giác của bạn thế nào?

Năm nay là năm đặc biệt nhất trong 3 năm tham gia Táo quân cả về thời lượng lẫn sức nặng vai diễn, thành ra tâm lý tôi cũng có chút đè nặng.

Trước đêm thứ 2 tự nhiên tôi bị sốt và không hiểu vì sao lại có một vết rách trong cổ họng nên ngay lập tức sáng hôm đó phải đi viện 198 kiểm tra gấp. Duy chỉ có đêm đó là diễn hơi bị mệt còn lại không mắc lỗi nhiều. Chương trình ghi hình đến 1 giờ đêm mà khán giả vẫn còn cười, vỗ tay thì đó là điều cực kỳ hạnh phúc đối với không chỉ tôi mà cả ekip.

Khán giả chỉ thấy trên sân khấu 8-9 diễn viên nhưng phía sau hậu trường là hơn 100 con người, 5 tiếng diễn là 5 tiếng ai cũng đăm chiêu, hồi hộp. Nhưng kết thúc chương trình khán giả tươi cười, hài lòng là mọi người lại ôm nhau hạnh phúc.

Nghệ sĩ cống hiến là như thế nhưng hầu như năm nào khán giả cũng có khen chê, thậm chí có năm khán giả còn dùng nhiều lời cay nghiệt. Bản thân bạn thấy sao về điều này?

Tôi là diễn viên trẻ nhưng cũng có 6-7 năm làm nghề rồi, thực ra đều hiểu làm dâu 1 họ đã khó mà làm dâu trăm họ còn khó hơn. Kiểu gì cũng sẽ có khen có chê, tùy gu thẩm mỹ của từng người.

Bản chất của “Táo quân” là phản ánh, châm biếm những cái xấu của xã hội, nhưng đến một năm nào đó Táo quân không còn gì để châm biếm thì xã hội tốt đẹp rồi. Tôi cứ nói vui thế này nhé, chương trình Táo quân càng nhạt thì cuộc sống ngày càng tươi đẹp.

Nhưng đến giờ “Táo quân” vẫn tự hào vì phần lớn khán giả còn yêu quý. Đến khi nào phần lớn khán giả không yêu quý nữa thì phải xem xét lại.

Còn việc khán giả nói lời cay nghiệt thì nói thật, khi người ta đã không thích rồi, đã tốn công mắng thì phải mắng cay nghiệt mới nhớ đời chứ.

- Những năm trước, sau đêm diễn bạn có nhận được lời chê bai không?

Có chứ. Năm nào cũng có những câu như: Trung Ruồi mờ nhạt/ Trung Ruồi chưa đủ đẳng cấp bước lên sân khấu này/ Trung Ruồi chưa đủ đẳng cấp để trở thành lớp kế cận? …

Đó là những câu tôi thường xuyên nhận được.

Diễn viên Trung Ruồi: Táo Quân càng nhạt, cuộc sống ngày càng tươi đẹp-2
Hậu trường Táo quân 2019: Trung Ruồi và "Ngọc Hoàng" Quốc Khánh

- Khi mới bước chân lên sân khấu Táo mà đã nhận phải những lời đó bạn có thấy chạnh lòng?

Thực ra để mà nói là buồn không thì có buồn. Vì mình là người phục vụ mà. Tôi chỉ muốn mang lại sự tốt đẹp, tiếng cười cho khán giả mà sau chương trình họ không cười được lại còn cảm thấy khó chịu thì phải là buồn.

Nhưng cũng phải tự lấy lại niềm vui cho mình là đã phục vụ mang lại tiếng cười cho phần đông khán giả. Nhưng qua lời chê bai mình rút ra bài học. Khán giả phải chê thì mình mới biết để sửa.

Tôi tâm niệm: Người ta chê mà mình tức thì khác gì tự uống thuốc sâu tự tử. Không nên làm thế!

Những câu khán giả khen thì tôi đọc qua, còn chê thì tôi đọc kỹ. Vì sao? Có nhiều khán giả mặc định chê, làm cái gì cũng chê. Đó là những khán giả cực kỳ khó tính.

Tôi click vào Facebook của họ thì thấy họ chê nhiều người chứ không riêng gì mình. Còn có những khán giả chê bằng cái tâm, họ xem nghệ thuật và chê một cách nghệ thuật. Những khán giả đó là mình phải nghiêm túc xem xét lại, học hỏi lại.

Khán giả thì kiểu nào cũng có, khó phục vụ nhưng không được từ chối phục vụ. Thôi thì cố gắng hoàn thiện mình.

Táo quân sẽ dừng nếu thay đổi dàn Táo

- Nhưng mấy năm nay, khán giả yêu sách cho rằng dàn Táo đã quá cũ, cần sự đổi mới, đột phá nên nhiều nghệ sĩ cho rằng việc vài năm trở lại đây Táo quân “cài cắm” những gương mặt trẻ như Trung, như Nam để thay thế dần dàn Táo cũ. Bạn nghĩ sao về điều này?

Ngoài việc là diễn viên của “Táo quân” thì tôi cũng là khán giả trung thành của Táo từ 15 năm nay. Nói với vai trò khán giả tôi nghĩ nếu Táo quân thay dàn diễn viên cũ, không có Quốc Khánh, Xuân Bắc, Công Lý, Vân Dung, Chí Trung, Tự Long thì không còn là Táo quân nữa. Đó là sự dừng lại chứ không phải thay thế.

Mấy năm gần đây, việc “cắm” thêm diễn viên trẻ như chúng tôi vào chẳng qua là để chương trình có thêm sắc màu thôi.

Xét từ bản thân tôi là khán giả tôi cũng không chấp nhận được sự “thay máu” dàn diễn viên đã gắn bó với 13 năm tuổi thơ trước khi có 3 năm đóng Táo.

Giống như ai cũng có tuổi thơ với “Tây du ký” (1986) với Lục Tiểu Linh Đồng vậy. Đến những “Tây du ký” sau này có ai thấy hấp dẫn như cũ nữa đâu.

Táo quân cũng vậy, cả ê-kíp đã mất công xây dựng chương trình, gây dựng sự yêu quý của khán giả thì không dễ gì những diễn viên sau này vào và thay thế được lòng tin, tình yêu đó.

Nếu các anh chị không tham gia nữa tôi tin chương trình sẽ khép lại.

Diễn viên Trung Ruồi: Táo Quân càng nhạt, cuộc sống ngày càng tươi đẹp-3
Trung Ruồi chụp ảnh cùng nghệ sĩ Xuân Bắc trong hậu trường Táo quân 2019

- Sau 3 năm tham gia Táo, bạn cảm thấy thay đổi thế nào?

Tôi có cơ hội làm việc với các thần tượng, được học hỏi nhiều từ các anh chị nên tôi thấy bản thân chuyên nghiệp hơn - nhất là với diễn viên tự do như tôi.

Ngoài ra, tôi mở rộng thêm lượng fan, có nhiều khán giả lớn tuổi, khán giả trí thức và cả lượng fan nhí. Điều đó rất tuyệt vời!

Hai năm gần đây khán giả gặp ngoài đường cứ hỏi là năm nay có tham gia Táo nữa không? Bản thân mình tự thấy háo hức vì điều đó!

Theo GiaDinh&XaHoi


trung ruồi Táo quân

Tin tức mới nhất