Trứng vịt lộn: "Khắc tinh" với người bệnh ung thư?
Nhiều người ở Bệnh viện K cho rằng khi bị ung thư ăn trứng vịt lộn, ăn nhiều đường sẽ khiến cho bệnh ung thư phát triển nhanh hơn, tế bào ung thư nhanh di căn hơn.
Sợ đồ ăn giàu dưỡng chất
Chị Nguyễn Thị Tình trú tại Thái Bình bị ung thư buồng trứng đã cắt bỏ cách đây vài tháng. Chị đang được bác sĩ truyền hóa chất. Chị Tình kể từ ngày bị ung thư, chị không bao giờ dám ăn trứng vịt lộn hay các loại thực phẩm giàu chất béo, nhiều đường.
Chỉ tay về túi bánh mì khô khốc, chị Tình kể từ ngày biết mình bị bệnh ung thư, chị bắt đầu ăn kiêng. Liệt kê một vài thực phẩm giàu đạm như trứng vịt lộn, thịt chó, các đồ ăn nhanh chị Tình bỏ hẳn.
Cùng suy nghĩ với chị Tình, ông Vũ Văn Lượng trú tại Nam Trực, Nam Định đang điều trị ung thư đại tràng tại bệnh viện K cũng cho biết ông suýt chết vì ăn trứng vịt lột.
Ông Lượng kể cách đây hơn 4 năm ông bị đau bụng, sốt đi khám bác sĩ cho biết viêm đại tràng. Ông Lượng về nhà không kiêng khem gì cả, uống thuốc và ăn đều. Vì người ốm nên vợ ông tẩm bổ ngày nào cũng 2 quả trứng vịt lộn ăn bữa sáng.
Sau hơn một tháng, tình trang đau bụng không đỡ. Ông lại đi kiểm tra lần nữa.
Bác sĩ chẩn đoán ông bị ung thư đại tràng giai đoạn 1 phải cắt bỏ. Dù không đổ lỗi trứng vịt lộn gây ung thư nhưng ông Lượng cho biết vì ăn trứng vịt lộn nên ung thư phát triển nhanh hơn.
Nhiều người bệnh ung thư không dám ăn trứng vịt lộn (Ảnh minh họa)
Gần đây, ông bị ho đi kiểm tra bác sĩ phát hiện di căn đã chạy sang các bộ phận khác. Ông Lượng vô cùng lấy làm tiếc vì đã không ăn kiêng các thực phẩm như đường, sữa. Sau này, ông đi viện nhiều người bảo ăn nhiều đường, chất béo càng nuôi tế bào ung thư.
Anh Bình quê Lạng Sơn đang chăm con bị ung thư máu tại đây cho biết vài hôm trước anh mua trứng vịt lộn cho con ăn cũng bị một người nhà bệnh nhi khác mắng là không được cho con ăn trứng vịt lộn vì có thể khiến bệnh diễn biến nặng hơn.
Ở bệnh viện K trung ương, dù không bác sĩ nào khuyến cáo nhưng các bệnh nhân đều truyền tai nhau tự tránh xa đồ ăn giàu chất đạm, đường đó.
Đó là hiểu lầm chết người
Giáo sư Nguyễn Bá Đức – Nguyên giám đốc Bệnh viện K trung ương cho biết khi bị ung thư người bệnh không phải kiêng bất cứ thực phẩm nào vì lúc bị bệnh cơ thể suy kiệt cần rất nhiều thực phẩm giàu dưỡng chất để bổ sung cho cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh ung thư.
Nếu ăn kiêng quá, bệnh nhân không chết vì ung thư mà chết vì suy kiệt. Có rất nhiều bệnh nhân khi mắc ung thư thì nghe người này, người kia mách không ăn uống gì là hết sức đáng lo ngại.
Giáo sư Đức cho biết khi là bệnh nhân, ai cũng cần sức khỏe rất nhiều để chống chọi với thời gian điều trị ung thư.
Còn TS Nguyễn Diệu Linh – Phó khoa Khám bệnh, Bệnh viện K trung ương cho biết việc kiêng ăn đường là người bệnh đã hiểu sai.
Mặc dù trước đó có một số xét nghiệm tiến bộ sử dụng các đầu vị phóng xạ gắn với phân tử đường và dùng một máy quét ở đầu dò bên ngoài cơ thể phát hiện sớm ung thư di căn bởi tính chất háo đường của các tế bào ung thư.
Nhưng nhiều thử nghiệm lâm sàng được thử nghiệm tại Mỹ đã chỉ ra, việc sử dụng đường tinh luyện cũng như các thực phẩm chứa đường (bánh ngọt, sữa, đường tinh luyện) không làm cho tế bào ung thư phát triển nhanh chóng hơn.
Những bệnh nhân đái tháo đường týp 2 có mối liên quan chặt chẽ tới việc gia tăng một số bệnh ung thư như: ung thư vú ở phụ nữ bởi sự thừa đường trong cơ thể và quá trình chuyển biến được khi insulin không chuyển hóa được sẽ chuyển thành chất nội tiết gia tăng.
Đó cũng chính là lý do vì sao những người thừa cân, béo phì có tỷ lệ mắc ung thư vú cao hơn so với những người có chế độ ăn nhiều chất xơ và cân nặng bình thường.
Còn về trứng vịt lộn, TS Linh cho biết đến thời điểm này chưa có một tài liệu khoa học nào chứng minh rằng, việc ăn trứng vịt lộn hay các thực phẩm có nguồn gốc tế bào mầm làm tăng nguy cơ gây ung thư.
Trong trứng vịt lộn có nhiều hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Theo Soha/ Trí thức trẻ
-
19 phút trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
19 phút trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
2 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
3 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
3 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
5 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
6 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
7 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
8 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
13 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
22 giờ trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
23 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
1 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
2 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
-
2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
Tin tức mới nhất
-
19 phút trước
-
19 phút trước
-
19 phút trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước