'Động bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần: Khoa điều trị cho kẻ cầm đầu nói gì?

Trong thời gian điều trị, lợi dụng lúc nhân viên trong khoa nghỉ, Quý tự ý ngăn đôi phòng.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đã triệt phá thành công đường dây mua bán ma túy tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (Thường Tín, Hà Nội) do Nguyễn Xuân Quý (Sn 1983 trú tại tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cầm đầu. 

Bên cạnh hoạt động mua bán ma tuý, Nguyễn Xuân Quý còn lập hẳn một phòng riêng để đàn em và gái dịch vụ tổ chức "bay lắc" ngay tại phòng điều trị bệnh.

Động bay lắc tại Bệnh viện Tâm thần: Khoa điều trị cho kẻ cầm đầu nói gì?-1
Đối tượng Nguyễn Xuân Quý

Báo cáo của bệnh viện về đối tượng Nguyễn Xuân Quý

Liên quan đến vụ việc trên, trưa 1/4, Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn với ban lãnh đạo bệnh viện này. 

Trong bản báo cáo của bệnh viện, ngày 8/11/2018, đơn vị tiếp nhận đối tượng Nguyễn Xuân Quý do cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) đưa đến.

Động bay lắc tại Bệnh viện Tâm thần: Khoa điều trị cho kẻ cầm đầu nói gì?-2
Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, nơi xảy ra vụ việc

Sau khi vào viện, Quý được điều trị tại khoa Điều trị tự nguyện (K5) đến tháng 9/2019 thì chuyển sang khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền. Nguyễn Xuân Quý được Viện Pháp y Tâm thần Trung ương kết luận mắc rối loạn cảm xúc thực tổn. 

Ngày 20/3/2021 CSĐT Công an TP Hà Nội tiến hành khám xét khẩn cấp phòng điều trị của Quý tại khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền. Đến ngày 22/3, bệnh viện nhận được công văn của CA TP Hà Nội thông báo kết quả điều tra liên quan đến Quý.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, sáng 22/3, lãnh đạo bệnh viện họp và chỉ đạo khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền họp kiểm điểm, tường trình diễn biến sự việc. 

Lãnh đạo khoa điều trị cho kẻ cầm đầu "động bay lắc" tường trình gì?

Theo tường trình của khoa Phục hồi chức năng & Y học cổ truyền và bác sĩ Đỗ Thị Lưu (trưởng khoa), từ tháng 12/2020, khoa được chuyển từ địa điểm cũ về chỗ mới đang sử dụng hiện nay từ tháng 12/2020. 

Động bay lắc tại Bệnh viện Tâm thần: Khoa điều trị cho kẻ cầm đầu nói gì?-3
Bà Đỗ Thị Lưu đã kiểm điểm và nhận trách nhiệm sau sự việc.

Bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý được bố trí 1 phòng bệnh cùng với bệnh nhân T. đang điều trị bắt buộc. Đến đầu tháng 2/2021, lợi dụng lúc nhân viên trong khoa nghỉ, chỉ có nhân viên trực, Quý đã tự ý ngăn đôi phòng để sử dụng một mình. 

Phía khoa đã yêu cầu Quý dỡ bỏ tấm ngăn nhưng anh ta lấy lý do ngăn như thế nằm điều trị sẽ yên tĩnh hơn. Thấy phòng bệnh cũng rộng nên lãnh đạo khoa đã đồng ý cho Quý để vách ngăn. 

Từng bị chấn thương sọ não nên cảm xúc của Quý không ổn định, thường xuyên có hành vi nguy hiểm, không cho bác sĩ vào gây khó khăn cho công tác kiểm tra. Tuy nhiên, khi được gọi ra phòng ngoài để bác sĩ khám và hỏi bệnh thì Quý ngồi yên, không chống đối.

Do đó, lãnh đạo khoa không nghĩ tới việc bệnh nhân tàng trữ chất gây nghiện và một số dụng cụ sử dụng chất gây nghiện trong phòng. Vì lẽ này, tất cả các trang thiết bị và thuốc gây nghiện mà bệnh nhân mang vào phòng cho đến khi cơ quan công an phát hiện, lãnh đạo khoa hoàn toàn không hay biết.

Động bay lắc tại Bệnh viện Tâm thần: Khoa điều trị cho kẻ cầm đầu nói gì?-4
Phòng bệnh nơi đối tượng Quý từng ở trước khi bị bắt giữ.

Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền đã kiểm điểm và nhận trách nhiệm về vấn đề này vì đã không báo cáo lại tình hình cho lãnh đạo bệnh viện.

Ngày 24/3 cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội làm việc với lãnh đạo bệnh viện và thông báo về việc bắt giữ 1 viên chức là anh Nguyễn Anh Vũ về tội "Không tố giác tội phạm".

Tạm đình chỉ công tác Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1

Ở một diễn biến khác, ngay sau cuộc họp khẩn cấp vào sáng 1/4, Bộ Y tế cử đoàn công tác bao gồm lãnh đạo Vụ Tổ chức Cán bộ, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Vụ Pháp chế và Thanh tra Bộ tới làm việc tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Động bay lắc tại Bệnh viện Tâm thần: Khoa điều trị cho kẻ cầm đầu nói gì?-5
Đại diện Bộ Y tế trực tiếp kiểm tra phòng bệnh từng là nơi "bay lắc" tại BV Tâm thần Trung ương 1.

Dựa trên cơ sở kết quả làm việc của đoàn công tác, Bộ Y tế quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn đối với bác sĩ Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và hợp tác với cơ quan điều tra.

Trước đó, vào ngày 20/3, Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội khám xét khẩn cấp phòng điều trị của bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý tại Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền, thu giữ trên trần phòng điều trị của Quý gần 2,8 kg ma túy thế hệ mới MDMA; hơn 1,6 kg Ketamin; 569g Methamphetamin.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn thu giữ trong phòng 3 bình thủy tinh có gắn ống hút, 2 máy hàn nhiệt dùng để dán miệng túi nylon, 100 vỏ túi nylon các loại nhãn hiệu cà phê, chè... chưa sử dụng, 1 bàn nhạc DJ, 2 âm ly, 6 chiếc loa, 2 đèn chiếu laser, 3 đèn nháy, 2 laptop.

HT
Theo Vietnamnet


bệnh viện tâm thần ma túy

Tin tức mới nhất