Vì sao nhiều người nhất định xếp hàng chờ quán đông chứ không ăn ngay quán vắng?
Nhiều người thích ở những nơi được coi là "điểm nóng". Bất kể chất lượng món ăn như thế nào, họ vẫn thích dùng bữa ở những nhà hàng đông hơn. Đó là vấn đề tâm lý.
Một cuộc thăm dò của tạp chí Chicago gần đây đã yêu cầu độc giả bình chọn “điều tồi tệ nhất của các nhà hàng”.
Câu trả lời nhận được hơn một nửa số phiếu bầu, là những nhà hàng “không nhận đặt chỗ trước", yêu cầu khách đến nơi và xếp hàng chờ.
Trong khi một số người ghét việc xếp hàng chờ đợi, thì một nghiên cứu khác do trường kinh doanh Booth của đại học Chicago thực hiện và được trích dẫn trên tờ The Atlantic gần đây đã phát hiện ra rằng nếu khách hàng tin rằng những gì họ đang chờ đợi là xứng đáng, họ sẽ sẵn lòng chấp nhận mọi phiền toái. Trên thực tế, đôi khi chỉ việc chờ đợi còn khiến họ phấn khích hơn.
Không cần là một nhà kinh tế học thì ai cũng biết rằng thời gian là tiền bạc. Nhà kinh tế học Gary Becker của đại học Chicago, đã nghiên cứu về lý do tại sao thực khách lại chấp nhận xếp hàng dài trước một nhà hàng ở California trong khi có những nhà hàng hải sản tương tự gần đó.
Lý thuyết kinh tế cổ điển chỉ ra rằng nhà hàng đông khách, có nhiều người chờ đợi luôn hấp dẫn thực khách dù giá các món trong thực đơn cao hơn mức trung bình. Ông tin rằng việc xếp hàng thực sự làm tăng giá trị của nhà hàng trong mắt người tiêu dùng.
Giáo sư chuyên về hoạt động kinh doanh của đại học Chicago (Mỹ), Laurens Debo, cho rằng việc xếp hàng chờ đợi một điều gì đó trong xã hội là chuyện hiển nhiên.
“Nhiều người thích ở những nơi được coi là điểm nóng. Bất kể chất lượng món ăn như thế nào, họ vẫn thích dùng bữa ở những nhà hàng đông hơn. Đó là vấn đề tâm lý.”.
Debo nói rằng còn có những lý do khác cho việc nhiều người chọn xếp hàng dài thay vì đi ăn tại một nơi khác tương tự nhưng vắng khách.
“Ở một khu du lịch, du khách thường không biết nhà hàng nào ngon hay dở. Hàng người xếp hàng có thể là một dấu hiệu cho biết chất lượng các món ăn.
Thực khách sẽ xếp hàng miễn là họ thấy giá trị nhận lại cao hơn chi phí bỏ ra. Khi việc xếp hàng dài làm tăng giá trị cảm nhận của khách du lịch, họ sẽ chấp nhận việc này (nhưng chắc chắn vẫn sẽ phàn nàn)”.
Ngay cả trong thời đại ứng dụng đánh giá nhà hàng vô cùng phổ biến thì những quán đông khách xếp hàng vẫn có giá trị "bảo chứng" về chất lượng, đặc biệt là ở các khu vực có nhiều nhà hàng được đánh giá cao có thể khiến thực khách choáng ngợp, không biết nên chọn quán nào.
Thực khách xếp hàng chờ gọi món, thanh toán tại quán phở Tâm (Mai Anh Tuấn, Đống Đa, Hà Nội). Ảnh: Linh Trang
Theo Vietnamnet
-
9 giờ trướcVào mùa đông hay mùa hè, việc tắm đúng cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa các biến cố tim mạch.
-
10 giờ trướcBức ảnh ghi lại khoảnh khắc cuối cùng của cô gái 18 tuổi trước khi bị cơn sóng dữ cuốn trôi ra biển khiến nhiều người rơi nước mắt.
-
10 giờ trướcHình ảnh thác nước băng treo nhân tạo ở một khu danh thắng thuộc thành phố Đăng Phong, tỉnh Hà Nam, đã gây ra nhiều tranh cãi trên khắp các mạng xã hội.
-
11 giờ trướcMột số loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của bạn nhất định phải được bảo quản trong tủ lạnh.
-
12 giờ trướcXác một voi ma mút con được bảo quản tốt nhất thế giới đã được tìm thấy trong một miệng núi lửa Batagaika ở Siberia (Nga).
-
14 giờ trướcChân gà không chỉ là món ăn ngon miệng còn giúp bạn bồi bổ cơ thể, tốt cho xương khớp, chống lão hóa, giảm cân nhờ thành phần collagen dồi dào.
-
15 giờ trướcMột thi thể được tìm thấy trong khoang bánh máy bay của hãng United Airlines sau khi máy bay hạ cánh xuống quần đảo Hawaii (Mỹ).
-
16 giờ trướcNhững chiếc đùi heo Iberico trải qua quá trình ủ muối 48 tháng vô cùng huyền bí đang được rao bán ở chợ Tết. Loại đặc sản được quảng bá thuộc hàng ngon nhất thế giới này có giá tới 40 triệu đồng/chiếc nhưng giới nhà giàu vẫn ồ ạt chốt mua.
-
16 giờ trướcSự cố hy hữu xảy ra ở một ngôi đền, du khách vô tình làm rơi điện thoại iPhone vào trong hòm công đức.
-
20 giờ trướcMãng cầu xiêm là loại trái cây được nhiều người yêu thích, ngoài ăn trực tiếp loại mãng cầu xiêm còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcChàng trai trẻ biến thành "ông chú nhàu nát" sau nửa năm đi bộ 3.300km từ Hồ Bắc đến Tây Tạng (Trung Quốc), có người nhìn qua còn tưởng anh là ông lão 70 tuổi.
-
1 ngày trướcGhé quán chè hơn 80 năm chưa từng đổi thực đơn hay địa điểm, vị khách Hàn nếm thử món chè hột gà trà và bột năng hột gà, bất ngờ vì hương vị thơm ngon khác xa tưởng tượng.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Jet2 từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Anh đã trở nên hỗn loạn khi 2 hành khách xung đột dẫn tới ẩu đả.
-
1 ngày trướcBộ Y tế đã có tờ trình gửi Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo đối với 2 nội dung liên quan đến việc cấm thuốc lá thế hệ mới từ năm 2025.
-
1 ngày trướcVới “Hong Kong Movie Tour: Sheung Wan”, những tín đồ điện ảnh được dẫn lối qua những con hẻm, ngôi nhà… đầy hoài cổ trong những thước phim của thập niên 90.
-
1 ngày trướcNgành đường sắt chính thức đưa vào khai thác đoàn tàu La Reine (hoàng hậu), lấy cảm hứng từ kiến trúc dinh Nam Phương hoàng hậu trên tuyến Đà Lạt - Trại Mát.
-
1 ngày trướcNếu vé máy bay Tết chặng từ TPHCM ra Hà Nội và các tỉnh miền Trung tăng nóng và cạn nhanh thì các đường bay du lịch từ Hà Nội đi Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc, Đà Lạt,... trước và sau Tết vẫn còn nhiều, giá vé cũng dễ chịu.
-
1 ngày trướcTrở thành ông già Noel không đơn giản là đeo thêm râu và mặc bộ quần áo màu đỏ, đó cũng là lý do mà hàng trăm người đổ xô đến trường đào tạo ông già Noel.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng tháp Eiffel - biểu tượng của Paris, một trong những công trình nổi tiếng nhất thế giới, từng bị kẻ lừa đảo rao bán làm phế liệu những 2 lần.
-
1 ngày trướcThịt nướng là món không nên ăn thường xuyên do một số nguy cơ với sức khỏe bao gồm cả ung thư.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước
-
3 ngày trước