Khách xếp hàng mua trà chanh giã tay, chủ giã sưng tay không kịp bán
Trung bình mỗi ngày anh Hảo bán 200 cốc. Vì không thể tuyển được người làm, hai anh em anh Hảo phải giã chanh thông hàng tiếng tới sưng cả tay.
Trà chanh giã tay đang là thức uống được nhiều người trẻ săn lùng. Tại Hà Nội, TPHCM và một số thành phố lớn, các hàng trà chanh giã tay xuất hiện ở ven các đường phố, khu sinh viên hoặc khu vui chơi giải trí...
Theo tìm hiểu, công thức pha món đồ uống này du nhập từ Trung Quốc. Thay vì cách pha trà chanh thông thường, người bán sử dụng một loại chanh riêng, thường được gọi là chanh Quảng Đông hoặc chanh nước hoa.
Trà chanh giã tay đang là thức uống được nhiều bạn trẻ yêu thích, nhiều người sẵn sàng xếp hàng chờ mua.
Loại chanh này có hương thơm đặc trưng và đặc biệt khi giã không bị đắng. Người bán thường cạo bớt phần vỏ chanh, sau đó cắt chanh thành từng lát mỏng cho vào dụng cụ pha chế để giã lẫn với đá.
Độ giã mạnh sẽ làm vỡ các tép chanh, đặc biệt khiến tinh dầu được lan tỏa. Sau khi giã khoảng 1-2 phút, người bán sẽ cho thêm trà, siro đường hoặc mật ong để tạo thành một cốc đồ uống hoàn chỉnh.
Khi có khách đặt mua, người bán hàng mới bắt đầu thái chanh và giã. Thời gian pha chế một cốc trà chanh giã tay lâu hơn trà chanh bình thường nên khách mua luôn phải xếp hàng chờ đợi.
Một nhân viên đang thực hiện các công đoạn pha chế trà chanh giã tay.
Giá bán của một cốc trà chanh giã tay dao động từ 20.000 đến 30.000 đồng. Ngoài vị truyền thống chỉ có trà và chanh, nhiều cửa hàng còn tạo ra các vị khác nhau bằng cách kết hợp với lựu, đào, sả, nha đam, dâu….
Chị Thu Hà (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: "Trà chanh loại này có mùi thơm đặc biệt mà mọi người ví là thơm như nước hoa. Việc chứng kiến người bán tự tay giã chanh pha chế cũng đem đến cho người mua cảm giác thú vị, không lo phải uống hương liệu chanh.
Vị chanh ngon hơn chanh thường và gần giống với chanh vàng. Tuy nhiên, có lẽ đây là thức uống dành cho những người có thời gian vì nếu đến quán nào đông thì bạn sẽ phải chờ đợi khá lâu".
Công đoạn giã tay làm tăng thêm hương vị cho đồ uống này.
Anh Hoàng Thế Hảo từng có thời gian buôn bán một số mặt hàng với các thương lái Trung Quốc nên sớm biết về món đồ uống đang gây sốt này.
Tháng 7 vừa qua, anh Hảo mở một quầy bán trà chanh giã tay và bất ngờ khi số lượng khách đến mua ngày một đông. Người đàn ông này cùng anh trai đã quyết định thuê một diện tích nhỏ ở phố Quảng Bá (Tây Hồ) để bán hàng.
Anh Hảo cho biết, mỗi ngày hai anh em anh dọn hàng từ 17h chiều và bán đến đêm khuya. Những ngày cuối tuần, khách đông, họ sẽ bán sớm hơn.
Nhờ cách pha chế mới lạ và hiệu ứng đám đông, ngày càng có nhiều người đến quán. Trung bình mỗi ngày, anh Hảo bán được 200 cốc, giá mỗi cốc là 25.000 đồng.
"Khách thường đi cùng giờ với nhau nên luôn bị dồn lại. Cao điểm từ 19h30 đến 22h30, lúc nào cũng có trên 10 người xếp hàng chờ mua. Hai anh em tôi thay nhau pha chế đồ uống phục vụ khách nhưng nhiều lúc vẫn không kịp", anh Hảo chia sẻ với phóng viên Dân Trí.
Đồ uống này sử dụng chanh Quảng Đông, loại chanh có vị thơm đặc trưng.
Cũng theo người đàn ông này, việc giã chanh khá tốn sức. Hai anh em anh thường thay phiên nhau giã từ chiều đến đêm khuya. Chiếc chày giã làm bằng nhựa, được cuốn một đoạn cao su để tránh trơn trượt.
Khi giã, anh em anh Hảo thường đeo găng tay. Tuy nhiên vì làm việc liên tục, ngày nào cũng giã thông mấy tiếng nên tay của cả hai đều bị sưng đỏ, chưa kịp trở lại bình thường đã đến ngày bán hàng hôm sau.
Anh Hảo đã đăng tin thuê người giã chanh và trả lương cao. Song một số người đến làm được vài ngày lại xin nghỉ vì công việc yêu cầu phải hoạt động liên tục.
Nhanh chóng bắt kịp xu thế này, nhiều hội nhóm trà chanh giã tay đã được thành lập. Trên các hội nhóm nhiều người rao bán công thức, bán chanh Quảng Đông.
Giá chanh loại này được rao bán từ 60.000 đồng đến 70.000 đồng/kg, có thời điểm khan hàng, giá bán lên tới 80.000 đồng đến 90.000 đồng/kg.
Theo Dân Trí
-
1 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
2 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
4 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
18 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
21 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
22 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước