Việt Nam có 4 loại rau giá đắt hơn cả thịt cá
Ngay cả ở những vùng quê, tìm được các loại rau này đã khó, huống hồ người thành phố cũng muốn săn lùng.
Nhờ khí hậu phân hoá, thổ nhưỡng đa dạng mà Việt Nam được thiên nhiên ưu ái có nhiều giống thực vật lạ, mọc tự nhiên hoặc nuôi trồng đều thuận lợi.
Tuy nhiên, có một số loài vì nhiều lý do mà còn số lượng ít, hoặc chỉ sinh sống được với điều kiện nhất định, thành ra số lượng ít và giá thành cũng cao hơn.
Sau đây là các loại rau vừa hiếm vừa đắt ở Việt Nam, ngang ngửa giá các loại thịt cá.
1. Rau tiến vua
Có nhiều cách gọi khác nhau cho loại rau này như cần biển, cần khô, công sôi… Đây là loài thực vật thân lá kép, tức là lá liền thân, chỉ có khoảng 2 nhánh phát triển từ gốc.
Thân lá tiến vua mềm dài, cỡ bằng ngón tay. Loại rau này được tìm thấy nhiều ở vùng ven biển miền Trung.
Mùa chính vụ rau tiến vua vào tháng 4 âm lịch, khi đó giá thị trường rơi vào khoảng 300k - 500k/kg. Còn những lúc trái mua, giá rau tiến vua lên đến hàng triệu, còn không có để mà mua.
Cách thưởng thức rau tiến vua khá đa dạng: nấu canh, muối chua, xào, luộc… Loại rau này dễ ăn, nhiều dưỡng chất, đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai.
Khi phơi khô, rau tiến vua có thể bảo quản cả năm, cần ăn ngâm nước là lại nở ra.
2. Rau mầm đá
Như tên gọi, rau mầm đá hình thù như những nhũ đá nhú ra từ gốc, khum khum thành hình những búp măng chóp nhọn.
Thân cây chính của chúng khá lớn, nặng tới 2kg. Lá rau mầm đá cứng, khó bị nát.
Giá mầm đá từ 50k - vài trăm/kg, và đắt hơn khi trái mùa. Một trong những lý do khiến mầm đá đắt, được săn lùng là vì đặc điểm sinh trưởng của chúng - chỉ phát triển ở vùng núi cao phía Bắc, khí hậu lạnh.
Trời càng lạnh, rau mầm đá càng ngon ngọt. Sa Pa (Lào Cai) là vùng nổi tiếng nhất với loại rau này. Thường thì luộc, xào, hoặc nhúng lẩu là 3 cách ăn mầm đá ngon nhất, giữ được vị ngọt nguyên bản.
3. Rau sắng (ngót rừng)
Rau sắng hầu như chỉ xuất hiện ở các tỉnh thành vùng núi cao miền Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai… Phần rau để ăn được thực chất là lá non của cây.
Thân cây ngót rừng có khi lên đến vài mét, muốn hái được thì người thu hoạch phải trèo lên vất vả, địa hình đồi núi hiểm trở. Phần lá và chồi ngót rừng nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Giá rau sắng từ 100k - 200k/kg trên thị trường tùy thời điểm.
Rau ngót rừng gắn liền với địa danh Chùa Hương, thường được bán với giá khá cao trong các dịp lễ. Vì nổi tiếng đã lâu nên rau sắng được thực khách ưa chuộng, tìm mua chủ yếu ở miền Bắc.
Dù giá rau ngót rừng ở Chùa Hương có thể lên tới hàng triệu đồng/kg.
4. Rau thối
Chúng được tìm thấy ở vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc với nhiều tên gọi khác nhau, nổi tiếng với mùi hương khó đỡ nhưng vị ngon lại không cưỡng nổi. Chúng là loại thực vật thân dài sống cộng sinh.
Để món ăn được ngon miệng nhất, người dân địa phương thường chỉ hái phần chồi non và những phiến lá nhỏ, dài, cụp vào nhau khi chế biến. Loại rau này thường chỉ có ở độ cuối xuân, đầu hè, được bà con coi như “lộc trời”. Giá của chúng dao động từ 65k - 100k/kg.
Có nhiều cách để chế biến rau thối ngon, như xào tỏi, xào các loại thịt và hải sản, làm nộm, nấu canh, thả lẩu.
Cách làm món ăn “nặng mùi” nhất, lan toả ngay tức thì là khi chiên với trứng, còn nếu ăn theo những phương pháp khác chỉ đến khi bạn đi giải quyết nhu cầu cá nhân mới thấy mùi.
Dù vậy, hương vị của chúng ngọt thanh, ăn giòn dễ gây “nghiện”.
Theo Trí Thức Trẻ
-
17 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
6 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
17 phút trước
-
40 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước