VTV nói về sự cố 'vạ miệng' của BTV Anh Quang: 'Chúng tôi cảm thông với những gánh hàng rong'

Trong bản tin "Tài chính - kinh doanh" sáng nay, biên tập viên VTV đã xin lỗi những người bán hàng rong và khán giả vì để xảy ra "lỗi tác nghiệp nghiêm trọng".

Ngày 17/8, nhiều khán giả sau khi xem bản tin Tài chính - kinh doanh phát trên VTV1 lúc 7h đã có phản ứng gay gắt khi biên tập viên Nguyễn Anh Quang gọi những người bán hàng rong là "sống ký sinh trùng".

Nguyên văn lời dẫn của BTV Đài truyền hình Việt Nam: "Dịch Covid-19 đã khiến cho những con phố du lịch hay chủ yếu là phục vụ khách nước ngoài tại TP.HCM trở nên tiêu điều. Khi những con phố không còn sức sống thì những gánh hàng rong - vốn được xem là sống kí sinh trùng trên những con phố này sẽ tồn tại ra sao?".


Clip: BTV Anh Quang dùng từ ''ký sinh trùng'' ví những gánh hàng rong trên phố

Phát ngôn này lập tức vấp phải phản ứng trái chiều. Cụm từ ký sinh trùng vốn để chỉ những sinh vật muốn tồn tại phải sống nhờ vào sinh vật đang sống khác. Khán giả cho rằng, cách dùng từ này của BTV nhà đài là không phù hợp, xúc phạm đến những người bán hàng rong.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Thành Lương - Phó Tổng Giám đốc VTV cho biết sẽ kiểm tra lại bản tin đó. Ngoài ra, ông cũng khẳng định cách dùng từ của BTV Anh Quang là không đúng.

VTV nói về sự cố vạ miệng của BTV Anh Quang: Chúng tôi cảm thông với những gánh hàng rong-1

Về phía BTV Anh Quang, sau khi bản tin lên sóng và vấp phải ý kiến trái chiều, anh cũng đã lên tiếng xin lỗi: "Trước tiên tôi muốn gửi lời xin lỗi tới các quý vị khán giả đã theo dõi bản tin 'Tài chính kinh doanh' sáng ngày 17/8/2020 trên kênh VTV1 và những người bán hàng rong trên đường phố TP.HCM.

Trong lúc dẫn bản tin sáng nay về câu chuyện mưu sinh của các gánh hàng rong tại TP.HCM thời dịch Covid-19, do sơ suất, tôi đã đọc nhịu 1 câu dẫn, khiến khán giả xem truyền hình bị hiểu sai nội dung muốn truyền tải, gây ra những sự phản cảm không đáng có.

Đây hoàn toàn là sai sót của cá nhân tôi trong quá trình truyền tải thông tin tới khán giả. Trong khi nội dung của phóng sự là góc nhìn chia sẻ, đồng cảm với những người bán hàng rong vất vả mưu sinh, chứ không có bất kỳ một ý coi thường nào.

Hiện cá nhân tôi đã viết bản tường trình và nhận các hình thức xử lý kỷ luật của cơ quan. Một lần nữa tôi mong nhận được sự lượng thứ của quý vị khán giả".

VTV nói về sự cố vạ miệng của BTV Anh Quang: Chúng tôi cảm thông với những gánh hàng rong-2
BTV Anh Quang xin lỗi khán giả sau sự cố "vạ miệng".

Đặc biệt vào sáng nay (19/8), trong bản tin Tài chính - kinh doanh, đại diện ban biên tập viên VTV - BTV Thu Hương cũng chính thức gửi lời xin lỗi đến những người bán hàng rong và khán giả vì để xảy ra "lỗi tác nghiệp nghiêm trọng".

"Trong bản tin 'Tài chính - kinh doanh' sáng 17/8 trên VTV1, chúng tôi đã phát sóng phóng sự chia sẻ những khó khăn của người bán hàng rong tại TP. HCM trong dịch COVID-19.

Do sơ suất trong quá trình biên tập và lên sóng trực tiếp, biên tập viên dẫn chương trình của chúng tôi đã sử dụng từ ngữ không phù hợp và ngoài ý muốn khiến khán giả hiểu sai nội dung muốn truyền tải, trong khi toàn bộ phóng sự là góc nhìn chia sẻ và cảm thông với những gánh hàng rong đang phải vật lộn mưu sinh thời COVID-19".


VTV xin lỗi vì nói người bán hàng rong ''sống ký sinh trùng''. (Clip: VTV)

Trước đó, phân tích về sự việc trên GS.TS Nguyễn Văn Hiệp - viện trưởng Viện Ngôn ngữ học cho hay: "Thứ nhất về mặt ngữ pháp, biên tập viên nói 'người gánh hàng rong sống ký sinh trùng trên đường phố' là sai. 'Sống' là động từ, 'ký sinh trùng' là danh từ, nếu nói 'sống như ký sinh trùng' thì được, còn nói 'sống ký sinh trùng' lại thành sai ngữ pháp.

Thứ hai về mặt dùng từ, từ ký sinh trùng trong bản tin này được biên tập viên dùng với cách nói ẩn dụ. Nhưng đáng tiếc họ đã chọn từ không phù hợp. Từ ký sinh trùng còn có nghĩa biểu cảm mang hàm ý tiêu cực. Nói đến một người sống ký sinh vào người khác, ý là chê trách người đó chỉ hưởng thụ, không làm gì.

Người bán hàng rong phải bỏ sức lao động rất vất vả để kiếm sống, sao có thể nói họ ký sinh trên đường phố được? Nói như thế là xúc phạm họ".

V.Anh
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/giai-tri/showbizplus/vtv-len-tieng-ve-su-co-va-mieng-cua-btv-anh-quang-n-232842.html

MC truyền hình

Tin tức mới nhất