Bữa sáng lạnh với tô mỳ vằn thằn nóng hổi, húp cạn bát vẫn thèm
Từng sợi mì mềm, thơm mùi tôm thịt và nấm hương rất thích hợp làm bữa sáng cho những ngày lạnh khô, nhất là khi dịch dã như bây giờ.
Mỳ vằn thắn vốn là món ăn đặc trưng của người Hoa, nguồn gốc xuất phát từ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Từng sợi mì mềm, thơm mùi tôm thịt và nấm hương rất thích hợp làm bữa sáng cho những ngày lạnh khô hay trong bối cảnh dịch dã, ngại ra đi ra hàng quán.
Chị Lan Anh trổ tài làm mỳ vằn thắn.
Vốn yêu thích món mỳ gốc Hoa, chị Lê Lan Anh (hiện công tác tại BV Nhi Trung ương) đã tự tìm hiểu các công thức trên mạng, rồi đúc rút ra kinh nghiệm riêng. Theo chị, Hà Nội đã vào mùa đông, cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức tô mỳ vằn thắn sẽ rất đầm ấm.
"Bí quyết của mình nằm ở thứ nước dùng đậm đà. Ngoài việc sử dụng xương heo, có thể sử dụng thêm xương gà. Không thể thiếu hành tây, củ cải, cà rốt, râu mực nướng, tôm khô. Có thể thêm chút bột canh và đường phèn nữa, nước dùng sẽ rất ngọt, thơm tự nhiên", chị Lan Anh chia sẻ.
Mỳ vằn thắn.
Dưới đây là công thức mỳ vằn thắn thơm ngon cho bữa sáng của chị Lan Anh. Mời chị em cùng tham khảo:
Nguyên liệu
**Các nguyên liệu được chuẩn bị cho gia đình 6 người
1kg xương heo cục (hoặc xương bay, xương hom)
Râu mực nướng
1- 2 củ củ cải, hành tây và cà rốt
20 chiếc nấm hương
2 gói ướp xá xíu dạng sệt (hàng Việt) và dạng bột (hàng Thái)
500gr thịt đầu vai
300gr thịt heo xay
800gr tôm tươi
100gr tôm khô
500gr gan lợn
10 quả trứng gà
1-2 mớ hành lá, rau cải hoặc rau cải cúc
1kg mỳ vằn thắn
30 vỏ sủi cảo và 20 vỏ há cảo làm sẵn
Gia vị: Hạt nêm, dầu mè, tiêu, đường phèn, nước mắm, bột canh
Cách làm
Bước 1: Làm sủi cảo và há cảo chiên
Trộn đều 1/4 củ hành tây, 1/2 củ cải thái hạt lựu, 4 tép tỏi cắt nhỏ, 1 mẩu gừng băm, 6 chiếc nấm hương băm vụn, 300gr tôm thái hạt lựu, 300gr thịt heo xay.
Nêm 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng bột canh cho ngấm gia vị.
Tiếp đến lấy vỏ bánh sủi cảo và há cảo ra, cho nhân vào giữa, bôi chút nước ở viền bánh rồi gập lại.
Sau đó sủi cảo mang luộc hoặc hấp chín, thêm thìa dầu ăn cho bớt dính. Há cảo chiên ngập dầu, vàng ruộm.
Bước 2: Làm thịt xá xíu
Trộn đều 2 gói xá xíu dạng sệt và dạng bột. Mang ướp với 500gr thịt đầu vai, 150ml nước.
Đun với lửa nhỏ khoảng 30- 40 phút cho đến khi thịt chín mềm, thơm.
Bước 3: Làm nước dùng
Xương heo rửa sạch nhiều lần, cho vào nồi áp suất ninh khoảng 20-30 phút.
Sau đó lấy riêng phần nước xương. Cho thêm nước, củ cải và cà rốt cắt khúc, hành tây nướng, nấm hương, tôm khô, râu mực nướng vào.
Nêm bột canh, đường phèn, nước mắm cho vừa miệng. Đun liu riu trong khoảng 30 - 60 phút, nêm nếm lại cho vừa miệng.
Bước 4: Làm các topping ăn kèm
Gan ngâm với sữa tươi không đường trong 20 phút. Sau đó luộc sôi trong 10 phút, vớt ra, ngâm nước lạnh pha chanh và thái mỏng.
Trứng luộc, cắt làm đôi. Rau cải rửa sạch, luộc lên.
Khi ăn, mỳ vằn thắn luộc rồi ngâm nước lạnh, bày ra tô. Thêm các nguyên liệu, nước dùng vào và thưởng thức.
Và đây là thành phẩm.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
24 phút trướcBí quyết sống trường thọ không hẳn nằm ở chế độ ăn uống hợp lý, đôi khi được hình thành từ những thói quen đơn giản trong cuộc sống.
-
24 phút trướcChè bưởi luôn là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Nhưng nhiều chị em không biết cách để khử hoàn toàn vị he đắng của cùi bưởi vì chưa biết bí quyết này.
-
9 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
11 giờ trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
13 giờ trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
15 giờ trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
16 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
18 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
20 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
22 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
1 ngày trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
1 ngày trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
1 ngày trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
1 ngày trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
2 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
2 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước