Chỉ ăn dưa hấu hàng ngày sẽ thiệt thòi cho cơ thể
Nhiều người lo sợ các loại hoa quả có hóa chất bảo quản thực vật, nên đã lựa chọn dưa hấu là loại quả duy nhất để ăn mỗi ngày. Điều này liệu có đúng? Dưa hấu có thực sự an toàn?
Dưới đây là những giải đáp khoa học của Bs. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
Dưa hấu không có đầy đủ các vitamin như bạn nghĩ
Theo Bs. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, vì lo ngại mà chỉ lựa chọn ăn dưa hấu sẽ là cực đoan và thiệt thòi cho cơ thể. Dưa hấu có nhiều vitamin, nhưng không chứa đầy đủ hết các dưỡng chất như ở nhiều loại hoa quả khác.
Trong 100 gam dưa hấu ăn được, giá trị các chất dinh dưỡng cung cấp gồm: 2,3 gam gluxit, 6,2 gam đường, kali 187 mg, đồng 80 mg, Beta-caroten 303 µg, các vitamin và khoáng chất khác không đáng kể.
Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong dưa hấu, còn thiếu rất nhiều chất dinh dưỡng khác như: vitamin C, vitamin nhóm B, sắt...
Hàm lượng gluxit và đường trong dưa hấu thấp, nếu không có lựa chọn nào khác mà chỉ ăn dưa hấu thì cũng không sợ bệnh tiểu đường.
Vì vậy, nếu chỉ ăn dưa hấu hàng ngày thì không nên, cần ăn thêm các loại quả khác và thay đổi thường xuyên. Các chất dinh dưỡng trong các loại hoa quả sẽ bổ sung cho nhau để đảm nhu cầu về vitamin, chất khoáng và yếu tố vi lượng của cơ thể.
Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong dưa hấu, còn thiếu rất nhiều chất dinh
dưỡng khác như: vitamin C, vitamin nhóm B, sắt...
Cần ăn phong phú nhiều loại hoa quả
BS. Nguyễn Văn Tiến cho biết, tác dụng của hoa quả là cung cấp các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, chất khoáng và vi khoáng, ngoài ra hoa quả cung cấp các acid hữu cơ, xenluloza.
Ở các nước đang phát triển, hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có được cung cấp từ rau quả tươi dưới dạng caroten và gần 100% vitamin C cũng được cung cấp từ rau quả.
Các loại quả chín màu vàng, đỏ, da cam như đu đủ, hồng, dưa hấu, cam, quýt vàng có hàng lượng caroten khá cao và giàu sắt (0,9-1,2 mg%).
Đặc biệt màng gấc tươi có hàm lượng caroten đặc biệt cao. Đây là những loại quả quý được nhiều người quan tâm nghiên cứu về khả năng phòng bệnh khô mắt do thiếu vitamin A, chống oxy hoá và phòng chống ung thư. Nhu cầu khuyến nghị cho người Việt Nam là ăn 300 gam rau xanh/người/ngày, 100 gam hoa quả/người/ngày và chất xơ ít nhất là 20-25 g/người/ngày.
Mặt khác, dưa hấu chưa hẳn là loại quả an toàn hơn các loại hoa quả khác. Dưa hấu cũng là thực phẩm có nguy cơ cao về mất an toàn, vì là loại cây được trồng thành luống. Dây và quả nằm sát mặt đất, rất dễ sâu bệnh, các côn trùng và chuột bọ gặm nhấm.
Cần ăn phong phú các loại hoa quả. Các loại quả chín màu vàng, đỏ, da cam như
đu đủ, hồng, dưa hấu, cam, quýt vàng có hàng lượng caroten khá cao và giàu sắt
(0,9-1,2% mg).
Cách lựa chọn hoa quả an toàn
Yếu tố quan trọng nhất để có thực phẩm an toàn là cần biết cách lựa chọn theo những biện pháp sau đây:
Hạn chế mua những hoa quả trái vụ, nhất là các tháng cuối mùa. Vì vào thời điểm này thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh phát triển nhiều, người trồng phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng với liều lượng vượt mức an toàn và dùng đến cận ngày thu hoạch. Điều này giải thích vì sao đa số các vụ ngộ độc hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật thường xảy ra.
Không nên chọn những trái quá lớn, những quả da xanh bóng, không có vết nứt, bị dập nát hoặc những quả có các vết lấm tấm trên cuống và không chọn quả có mùi, vị khác thường. Nên chọn quả còn tươi, nguyên vẹn, không bị trầy xước, màu sắc tự nhiên, cảm giác quả phải nặng tay, giòn chắc.
Không mua quả đã gọt vỏ và xắt sẵn, hoa quả ngâm trong nước vì ngoài nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hay hòa lẫn các chất độc hại để cho hoa quả nhanh chín, giữ vẻ trắng, dòn hấp dẫn người mua. Cảnh giác với các quả nhìn còn xanh tươi, nhưng bên trong ruột đã hỏng do dùng thuốc bảo quản.
Cách sử dụng hoa quả
Rửa sạch hoa quả dưới vòi nước để loại bỏ phần nào các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật bám trên bề mặt. Kể cả đối với những hoa quả không ăn vỏ như (xoài, cam..), vẫn nên rửa sạch rồi sau đó mới gọt vỏ.
Không ăn khi quả có màu sắc, mùi vị bất thường.
Dưa hấu không có đầy đủ các vitamin như bạn nghĩ
Theo Bs. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, vì lo ngại mà chỉ lựa chọn ăn dưa hấu sẽ là cực đoan và thiệt thòi cho cơ thể. Dưa hấu có nhiều vitamin, nhưng không chứa đầy đủ hết các dưỡng chất như ở nhiều loại hoa quả khác.
Trong 100 gam dưa hấu ăn được, giá trị các chất dinh dưỡng cung cấp gồm: 2,3 gam gluxit, 6,2 gam đường, kali 187 mg, đồng 80 mg, Beta-caroten 303 µg, các vitamin và khoáng chất khác không đáng kể.
Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong dưa hấu, còn thiếu rất nhiều chất dinh dưỡng khác như: vitamin C, vitamin nhóm B, sắt...
Hàm lượng gluxit và đường trong dưa hấu thấp, nếu không có lựa chọn nào khác mà chỉ ăn dưa hấu thì cũng không sợ bệnh tiểu đường.
Vì vậy, nếu chỉ ăn dưa hấu hàng ngày thì không nên, cần ăn thêm các loại quả khác và thay đổi thường xuyên. Các chất dinh dưỡng trong các loại hoa quả sẽ bổ sung cho nhau để đảm nhu cầu về vitamin, chất khoáng và yếu tố vi lượng của cơ thể.
Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong dưa hấu, còn thiếu rất nhiều chất dinh
dưỡng khác như: vitamin C, vitamin nhóm B, sắt...
Cần ăn phong phú nhiều loại hoa quả
BS. Nguyễn Văn Tiến cho biết, tác dụng của hoa quả là cung cấp các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, chất khoáng và vi khoáng, ngoài ra hoa quả cung cấp các acid hữu cơ, xenluloza.
Ở các nước đang phát triển, hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có được cung cấp từ rau quả tươi dưới dạng caroten và gần 100% vitamin C cũng được cung cấp từ rau quả.
Các loại quả chín màu vàng, đỏ, da cam như đu đủ, hồng, dưa hấu, cam, quýt vàng có hàng lượng caroten khá cao và giàu sắt (0,9-1,2 mg%).
Đặc biệt màng gấc tươi có hàm lượng caroten đặc biệt cao. Đây là những loại quả quý được nhiều người quan tâm nghiên cứu về khả năng phòng bệnh khô mắt do thiếu vitamin A, chống oxy hoá và phòng chống ung thư. Nhu cầu khuyến nghị cho người Việt Nam là ăn 300 gam rau xanh/người/ngày, 100 gam hoa quả/người/ngày và chất xơ ít nhất là 20-25 g/người/ngày.
Mặt khác, dưa hấu chưa hẳn là loại quả an toàn hơn các loại hoa quả khác. Dưa hấu cũng là thực phẩm có nguy cơ cao về mất an toàn, vì là loại cây được trồng thành luống. Dây và quả nằm sát mặt đất, rất dễ sâu bệnh, các côn trùng và chuột bọ gặm nhấm.
Cần ăn phong phú các loại hoa quả. Các loại quả chín màu vàng, đỏ, da cam như
đu đủ, hồng, dưa hấu, cam, quýt vàng có hàng lượng caroten khá cao và giàu sắt
(0,9-1,2% mg).
Cách lựa chọn hoa quả an toàn
Yếu tố quan trọng nhất để có thực phẩm an toàn là cần biết cách lựa chọn theo những biện pháp sau đây:
Hạn chế mua những hoa quả trái vụ, nhất là các tháng cuối mùa. Vì vào thời điểm này thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh phát triển nhiều, người trồng phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng với liều lượng vượt mức an toàn và dùng đến cận ngày thu hoạch. Điều này giải thích vì sao đa số các vụ ngộ độc hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật thường xảy ra.
Không nên chọn những trái quá lớn, những quả da xanh bóng, không có vết nứt, bị dập nát hoặc những quả có các vết lấm tấm trên cuống và không chọn quả có mùi, vị khác thường. Nên chọn quả còn tươi, nguyên vẹn, không bị trầy xước, màu sắc tự nhiên, cảm giác quả phải nặng tay, giòn chắc.
Không mua quả đã gọt vỏ và xắt sẵn, hoa quả ngâm trong nước vì ngoài nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hay hòa lẫn các chất độc hại để cho hoa quả nhanh chín, giữ vẻ trắng, dòn hấp dẫn người mua. Cảnh giác với các quả nhìn còn xanh tươi, nhưng bên trong ruột đã hỏng do dùng thuốc bảo quản.
Cách sử dụng hoa quả
Rửa sạch hoa quả dưới vòi nước để loại bỏ phần nào các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật bám trên bề mặt. Kể cả đối với những hoa quả không ăn vỏ như (xoài, cam..), vẫn nên rửa sạch rồi sau đó mới gọt vỏ.
Không ăn khi quả có màu sắc, mùi vị bất thường.
Theo Báo Sức Khỏe Đời Sống
-
2 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
12 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
13 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
13 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
16 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
16 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
17 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
18 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
20 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
21 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
22 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
2 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước