Chỉ ăn dưa hấu hàng ngày sẽ thiệt thòi cho cơ thể
Nhiều người lo sợ các loại hoa quả có hóa chất bảo quản thực vật, nên đã lựa chọn dưa hấu là loại quả duy nhất để ăn mỗi ngày. Điều này liệu có đúng? Dưa hấu có thực sự an toàn?
Dưới đây là những giải đáp khoa học của Bs. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
Dưa hấu không có đầy đủ các vitamin như bạn nghĩ
Theo Bs. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, vì lo ngại mà chỉ lựa chọn ăn dưa hấu sẽ là cực đoan và thiệt thòi cho cơ thể. Dưa hấu có nhiều vitamin, nhưng không chứa đầy đủ hết các dưỡng chất như ở nhiều loại hoa quả khác.
Trong 100 gam dưa hấu ăn được, giá trị các chất dinh dưỡng cung cấp gồm: 2,3 gam gluxit, 6,2 gam đường, kali 187 mg, đồng 80 mg, Beta-caroten 303 µg, các vitamin và khoáng chất khác không đáng kể.
Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong dưa hấu, còn thiếu rất nhiều chất dinh dưỡng khác như: vitamin C, vitamin nhóm B, sắt...
Hàm lượng gluxit và đường trong dưa hấu thấp, nếu không có lựa chọn nào khác mà chỉ ăn dưa hấu thì cũng không sợ bệnh tiểu đường.
Vì vậy, nếu chỉ ăn dưa hấu hàng ngày thì không nên, cần ăn thêm các loại quả khác và thay đổi thường xuyên. Các chất dinh dưỡng trong các loại hoa quả sẽ bổ sung cho nhau để đảm nhu cầu về vitamin, chất khoáng và yếu tố vi lượng của cơ thể.
Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong dưa hấu, còn thiếu rất nhiều chất dinh
dưỡng khác như: vitamin C, vitamin nhóm B, sắt...
Cần ăn phong phú nhiều loại hoa quả
BS. Nguyễn Văn Tiến cho biết, tác dụng của hoa quả là cung cấp các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, chất khoáng và vi khoáng, ngoài ra hoa quả cung cấp các acid hữu cơ, xenluloza.
Ở các nước đang phát triển, hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có được cung cấp từ rau quả tươi dưới dạng caroten và gần 100% vitamin C cũng được cung cấp từ rau quả.
Các loại quả chín màu vàng, đỏ, da cam như đu đủ, hồng, dưa hấu, cam, quýt vàng có hàng lượng caroten khá cao và giàu sắt (0,9-1,2 mg%).
Đặc biệt màng gấc tươi có hàm lượng caroten đặc biệt cao. Đây là những loại quả quý được nhiều người quan tâm nghiên cứu về khả năng phòng bệnh khô mắt do thiếu vitamin A, chống oxy hoá và phòng chống ung thư. Nhu cầu khuyến nghị cho người Việt Nam là ăn 300 gam rau xanh/người/ngày, 100 gam hoa quả/người/ngày và chất xơ ít nhất là 20-25 g/người/ngày.
Mặt khác, dưa hấu chưa hẳn là loại quả an toàn hơn các loại hoa quả khác. Dưa hấu cũng là thực phẩm có nguy cơ cao về mất an toàn, vì là loại cây được trồng thành luống. Dây và quả nằm sát mặt đất, rất dễ sâu bệnh, các côn trùng và chuột bọ gặm nhấm.
Cần ăn phong phú các loại hoa quả. Các loại quả chín màu vàng, đỏ, da cam như
đu đủ, hồng, dưa hấu, cam, quýt vàng có hàng lượng caroten khá cao và giàu sắt
(0,9-1,2% mg).
Cách lựa chọn hoa quả an toàn
Yếu tố quan trọng nhất để có thực phẩm an toàn là cần biết cách lựa chọn theo những biện pháp sau đây:
Hạn chế mua những hoa quả trái vụ, nhất là các tháng cuối mùa. Vì vào thời điểm này thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh phát triển nhiều, người trồng phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng với liều lượng vượt mức an toàn và dùng đến cận ngày thu hoạch. Điều này giải thích vì sao đa số các vụ ngộ độc hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật thường xảy ra.
Không nên chọn những trái quá lớn, những quả da xanh bóng, không có vết nứt, bị dập nát hoặc những quả có các vết lấm tấm trên cuống và không chọn quả có mùi, vị khác thường. Nên chọn quả còn tươi, nguyên vẹn, không bị trầy xước, màu sắc tự nhiên, cảm giác quả phải nặng tay, giòn chắc.
Không mua quả đã gọt vỏ và xắt sẵn, hoa quả ngâm trong nước vì ngoài nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hay hòa lẫn các chất độc hại để cho hoa quả nhanh chín, giữ vẻ trắng, dòn hấp dẫn người mua. Cảnh giác với các quả nhìn còn xanh tươi, nhưng bên trong ruột đã hỏng do dùng thuốc bảo quản.
Cách sử dụng hoa quả
Rửa sạch hoa quả dưới vòi nước để loại bỏ phần nào các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật bám trên bề mặt. Kể cả đối với những hoa quả không ăn vỏ như (xoài, cam..), vẫn nên rửa sạch rồi sau đó mới gọt vỏ.
Không ăn khi quả có màu sắc, mùi vị bất thường.
Dưa hấu không có đầy đủ các vitamin như bạn nghĩ
Theo Bs. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, vì lo ngại mà chỉ lựa chọn ăn dưa hấu sẽ là cực đoan và thiệt thòi cho cơ thể. Dưa hấu có nhiều vitamin, nhưng không chứa đầy đủ hết các dưỡng chất như ở nhiều loại hoa quả khác.
Trong 100 gam dưa hấu ăn được, giá trị các chất dinh dưỡng cung cấp gồm: 2,3 gam gluxit, 6,2 gam đường, kali 187 mg, đồng 80 mg, Beta-caroten 303 µg, các vitamin và khoáng chất khác không đáng kể.
Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong dưa hấu, còn thiếu rất nhiều chất dinh dưỡng khác như: vitamin C, vitamin nhóm B, sắt...
Hàm lượng gluxit và đường trong dưa hấu thấp, nếu không có lựa chọn nào khác mà chỉ ăn dưa hấu thì cũng không sợ bệnh tiểu đường.
Vì vậy, nếu chỉ ăn dưa hấu hàng ngày thì không nên, cần ăn thêm các loại quả khác và thay đổi thường xuyên. Các chất dinh dưỡng trong các loại hoa quả sẽ bổ sung cho nhau để đảm nhu cầu về vitamin, chất khoáng và yếu tố vi lượng của cơ thể.
Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong dưa hấu, còn thiếu rất nhiều chất dinh
dưỡng khác như: vitamin C, vitamin nhóm B, sắt...
Cần ăn phong phú nhiều loại hoa quả
BS. Nguyễn Văn Tiến cho biết, tác dụng của hoa quả là cung cấp các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, chất khoáng và vi khoáng, ngoài ra hoa quả cung cấp các acid hữu cơ, xenluloza.
Ở các nước đang phát triển, hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có được cung cấp từ rau quả tươi dưới dạng caroten và gần 100% vitamin C cũng được cung cấp từ rau quả.
Các loại quả chín màu vàng, đỏ, da cam như đu đủ, hồng, dưa hấu, cam, quýt vàng có hàng lượng caroten khá cao và giàu sắt (0,9-1,2 mg%).
Đặc biệt màng gấc tươi có hàm lượng caroten đặc biệt cao. Đây là những loại quả quý được nhiều người quan tâm nghiên cứu về khả năng phòng bệnh khô mắt do thiếu vitamin A, chống oxy hoá và phòng chống ung thư. Nhu cầu khuyến nghị cho người Việt Nam là ăn 300 gam rau xanh/người/ngày, 100 gam hoa quả/người/ngày và chất xơ ít nhất là 20-25 g/người/ngày.
Mặt khác, dưa hấu chưa hẳn là loại quả an toàn hơn các loại hoa quả khác. Dưa hấu cũng là thực phẩm có nguy cơ cao về mất an toàn, vì là loại cây được trồng thành luống. Dây và quả nằm sát mặt đất, rất dễ sâu bệnh, các côn trùng và chuột bọ gặm nhấm.
Cần ăn phong phú các loại hoa quả. Các loại quả chín màu vàng, đỏ, da cam như
đu đủ, hồng, dưa hấu, cam, quýt vàng có hàng lượng caroten khá cao và giàu sắt
(0,9-1,2% mg).
Cách lựa chọn hoa quả an toàn
Yếu tố quan trọng nhất để có thực phẩm an toàn là cần biết cách lựa chọn theo những biện pháp sau đây:
Hạn chế mua những hoa quả trái vụ, nhất là các tháng cuối mùa. Vì vào thời điểm này thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh phát triển nhiều, người trồng phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng với liều lượng vượt mức an toàn và dùng đến cận ngày thu hoạch. Điều này giải thích vì sao đa số các vụ ngộ độc hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật thường xảy ra.
Không nên chọn những trái quá lớn, những quả da xanh bóng, không có vết nứt, bị dập nát hoặc những quả có các vết lấm tấm trên cuống và không chọn quả có mùi, vị khác thường. Nên chọn quả còn tươi, nguyên vẹn, không bị trầy xước, màu sắc tự nhiên, cảm giác quả phải nặng tay, giòn chắc.
Không mua quả đã gọt vỏ và xắt sẵn, hoa quả ngâm trong nước vì ngoài nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hay hòa lẫn các chất độc hại để cho hoa quả nhanh chín, giữ vẻ trắng, dòn hấp dẫn người mua. Cảnh giác với các quả nhìn còn xanh tươi, nhưng bên trong ruột đã hỏng do dùng thuốc bảo quản.
Cách sử dụng hoa quả
Rửa sạch hoa quả dưới vòi nước để loại bỏ phần nào các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật bám trên bề mặt. Kể cả đối với những hoa quả không ăn vỏ như (xoài, cam..), vẫn nên rửa sạch rồi sau đó mới gọt vỏ.
Không ăn khi quả có màu sắc, mùi vị bất thường.
Theo Báo Sức Khỏe Đời Sống
-
2 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
3 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
5 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
7 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
8 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
10 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
11 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
12 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
13 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
20 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước