Vật đựng nước được giới văn phòng ưa chuộng ai ngờ tiềm ẩn nguy hại
Với dân văn phòng, việc uống nước nóng đã phát triển thành một thói quen phổ biến, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, cần chú ý tránh gây hại cho sức khỏe.
Nước nóng thường được đựng trong cốc hoặc bình giữ nhiệt để giữ ấm lâu hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng vật dụng không đảm bảo chất lượng để đựng, cách sử dụng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Trong những năm gần đây, nhiều chương trình của CCTV (đài truyền hình Trung Quốc) đã phơi bày sự thật về chất lượng bình giữ nhiệt trên thị trường.
Theo Toutiao, trong một cuộc khảo sát, Hiệp hội người tiêu dùng Bắc Kinh (Trung Quốc) đã mua ngẫu nhiên 50 mẫu bình giữ nhiệt cả online và offline để kiểm tra. Kết quả cho thấy, có đến 19 sản phẩm kém chất lượng, chiếm gần 40%.
Ảnh minh họa. Nguồn: Toutiao
Những chiếc bình giữ nhiệt không đạt chất lượng này sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe con người nếu sử dụng lâu ngày. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng không biết sự thật đã mua và sử dụng chúng thường xuyên, điều này thực sự rất đáng báo động.
Nhiều người có thể tò mò, tại sao bình giữ nhiệt lại gây hại cho sức khỏe con người nếu sử dụng đúng cách?
Nguồn gốc của "chiếc bình giữ nhiệt độc hại"
Hầu hết các loại bình giữ nhiệt trên thị trường đều được làm bằng thép, ngoài tính chắc chắn và bền thì ưu điểm lớn nhất của bình giữ nhiệt bằng thép là khả năng cách nhiệt rất tốt. Nhưng chính chiếc bình với công năng xuất sắc về mọi mặt lại ẩn chứa nhiều "góc khuất" chưa được biết đến.
Khi mua bình giữ nhiệt, hầu hết mọi người đều quan tâm đến hình thức bên ngoài và hiệu quả cách nhiệt của nó nhiều hơn là chất liệu được làm. Sự khác biệt giữa inox và thép không gỉ có thể đem lại những ảnh hưởng hoàn toàn khác nhau tới sức khỏe người sử dụng.
Trong ngành luyện kim, thuật ngữ thép không gỉ (inox) được dùng để chỉ một dạng hợp kim sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm.
Tên gọi là "thép không gỉ" nhưng thật ra nó chỉ là hợp kim của sắt không bị biến màu hay bị ăn mòn dễ dàng như là các loại thép thông thường khác. Loại thép không gỉ thông dụng trên thị trường gồm các loại inox 201, 202, 304, 316, 430 và các loại khác.
Đồ dùng được ưa chuộng của dân văn phòng có hại cho sức khỏe. Ảnh: Toutiao
Trong số các loại thép không gỉ này, chỉ có 304 (18/8) (18% crôm và 8% niken, còn lại chủ yếu là sắt trắng), 316 (18/10) (cấp y tế) và 430 (18/0) có thể được sử dụng để cung cấp cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Xét về giá thành sản xuất và giá trị ứng dụng thì giá trị của 3 loại inox này cao hơn.
Trái ngược với đó là các loại thép không gỉ phi thực phẩm, có một số lượng lớn các vật liệu kim loại nặng tương đối rẻ được thêm vào trong quá trình sản xuất. Nhờ vậy, chúng có chi phí sản xuất thấp nhưng không được sử dụng trong nhu cầu thiết yếu hàng ngày.
Tuy nhiên, có nhiều cơ sở sản xuất bình giữ nhiệt muốn tiết kiệm chi phí tối đa và thu lợi nhuận cao đã cố tình sử dụng vật liệu phi thực phẩm để sản xuất ly giữ nhiệt. Đây là nguồn gốc của những chiếc bình gây nguy hiểm cho con người.
Mặc dù nhìn từ bề ngoài, chiếc bình giữ nhiệt này không có gì khác biệt nhưng nó lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất lớn khi sử dụng.
Khi cho nước nóng vào, các nguyên tố kim loại nặng trong lớp lót bằng thép không gỉ, chẳng hạn như cadmium, mangan và thậm chí cả chì, có thể hòa tan vào nước nóng trong một thời gian.
Ảnh minh họa. Nguồn: Toutiao
Uống loại nước có chứa nguyên tố kim loại nặng này trong thời gian dài chắc chắn sẽ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe. Nếu lấy mangan làm ví dụ, hấp thụ quá nhiều nguyên tố này sẽ dẫn đến giảm khả năng miễn dịch, chán ăn, thậm chí gây hại cho sức khỏe não bộ, đặc biệt nghiêm trọng hơn đối với trẻ em.
Có thể nói, sử dụng cốc hay bình giữ nhiệt là thói quen khó bỏ của một số dân công sở vì nó đạt hiệu quả trong việc giữ nước ấm lâu và tiện mang đến văn phòng. Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý khi mua bình giữ nhiệt, hãy tìm thương hiệu uy tín để mua.
Khi chọn một chiếc bình giữ nhiệt, ngoài việc quan tâm đến hình thức bên ngoài, bạn cũng nên chú trọng đến chất liệu của nó để đảm bảo mua đúng loại làm bằng vật liệu an toàn cho thực phẩm.
Cảnh giác về vấn đề này là thể hiện trách nhiệm đối với sự an toàn cuộc sống của chính chúng ta.
Theo Trí Thức Trẻ
-
5 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
7 giờ trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
10 giờ trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
11 giờ trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
12 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
14 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
16 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
18 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
20 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
1 ngày trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
1 ngày trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
1 ngày trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
2 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
2 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước