Vật đựng nước được giới văn phòng ưa chuộng ai ngờ tiềm ẩn nguy hại
Với dân văn phòng, việc uống nước nóng đã phát triển thành một thói quen phổ biến, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, cần chú ý tránh gây hại cho sức khỏe.
Nước nóng thường được đựng trong cốc hoặc bình giữ nhiệt để giữ ấm lâu hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng vật dụng không đảm bảo chất lượng để đựng, cách sử dụng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Trong những năm gần đây, nhiều chương trình của CCTV (đài truyền hình Trung Quốc) đã phơi bày sự thật về chất lượng bình giữ nhiệt trên thị trường.
Theo Toutiao, trong một cuộc khảo sát, Hiệp hội người tiêu dùng Bắc Kinh (Trung Quốc) đã mua ngẫu nhiên 50 mẫu bình giữ nhiệt cả online và offline để kiểm tra. Kết quả cho thấy, có đến 19 sản phẩm kém chất lượng, chiếm gần 40%.
Ảnh minh họa. Nguồn: Toutiao
Những chiếc bình giữ nhiệt không đạt chất lượng này sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe con người nếu sử dụng lâu ngày. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng không biết sự thật đã mua và sử dụng chúng thường xuyên, điều này thực sự rất đáng báo động.
Nhiều người có thể tò mò, tại sao bình giữ nhiệt lại gây hại cho sức khỏe con người nếu sử dụng đúng cách?
Nguồn gốc của "chiếc bình giữ nhiệt độc hại"
Hầu hết các loại bình giữ nhiệt trên thị trường đều được làm bằng thép, ngoài tính chắc chắn và bền thì ưu điểm lớn nhất của bình giữ nhiệt bằng thép là khả năng cách nhiệt rất tốt. Nhưng chính chiếc bình với công năng xuất sắc về mọi mặt lại ẩn chứa nhiều "góc khuất" chưa được biết đến.
Khi mua bình giữ nhiệt, hầu hết mọi người đều quan tâm đến hình thức bên ngoài và hiệu quả cách nhiệt của nó nhiều hơn là chất liệu được làm. Sự khác biệt giữa inox và thép không gỉ có thể đem lại những ảnh hưởng hoàn toàn khác nhau tới sức khỏe người sử dụng.
Trong ngành luyện kim, thuật ngữ thép không gỉ (inox) được dùng để chỉ một dạng hợp kim sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm.
Tên gọi là "thép không gỉ" nhưng thật ra nó chỉ là hợp kim của sắt không bị biến màu hay bị ăn mòn dễ dàng như là các loại thép thông thường khác. Loại thép không gỉ thông dụng trên thị trường gồm các loại inox 201, 202, 304, 316, 430 và các loại khác.
Đồ dùng được ưa chuộng của dân văn phòng có hại cho sức khỏe. Ảnh: Toutiao
Trong số các loại thép không gỉ này, chỉ có 304 (18/8) (18% crôm và 8% niken, còn lại chủ yếu là sắt trắng), 316 (18/10) (cấp y tế) và 430 (18/0) có thể được sử dụng để cung cấp cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Xét về giá thành sản xuất và giá trị ứng dụng thì giá trị của 3 loại inox này cao hơn.
Trái ngược với đó là các loại thép không gỉ phi thực phẩm, có một số lượng lớn các vật liệu kim loại nặng tương đối rẻ được thêm vào trong quá trình sản xuất. Nhờ vậy, chúng có chi phí sản xuất thấp nhưng không được sử dụng trong nhu cầu thiết yếu hàng ngày.
Tuy nhiên, có nhiều cơ sở sản xuất bình giữ nhiệt muốn tiết kiệm chi phí tối đa và thu lợi nhuận cao đã cố tình sử dụng vật liệu phi thực phẩm để sản xuất ly giữ nhiệt. Đây là nguồn gốc của những chiếc bình gây nguy hiểm cho con người.
Mặc dù nhìn từ bề ngoài, chiếc bình giữ nhiệt này không có gì khác biệt nhưng nó lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất lớn khi sử dụng.
Khi cho nước nóng vào, các nguyên tố kim loại nặng trong lớp lót bằng thép không gỉ, chẳng hạn như cadmium, mangan và thậm chí cả chì, có thể hòa tan vào nước nóng trong một thời gian.
Ảnh minh họa. Nguồn: Toutiao
Uống loại nước có chứa nguyên tố kim loại nặng này trong thời gian dài chắc chắn sẽ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe. Nếu lấy mangan làm ví dụ, hấp thụ quá nhiều nguyên tố này sẽ dẫn đến giảm khả năng miễn dịch, chán ăn, thậm chí gây hại cho sức khỏe não bộ, đặc biệt nghiêm trọng hơn đối với trẻ em.
Có thể nói, sử dụng cốc hay bình giữ nhiệt là thói quen khó bỏ của một số dân công sở vì nó đạt hiệu quả trong việc giữ nước ấm lâu và tiện mang đến văn phòng. Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý khi mua bình giữ nhiệt, hãy tìm thương hiệu uy tín để mua.
Khi chọn một chiếc bình giữ nhiệt, ngoài việc quan tâm đến hình thức bên ngoài, bạn cũng nên chú trọng đến chất liệu của nó để đảm bảo mua đúng loại làm bằng vật liệu an toàn cho thực phẩm.
Cảnh giác về vấn đề này là thể hiện trách nhiệm đối với sự an toàn cuộc sống của chính chúng ta.
Theo Trí Thức Trẻ
-
38 phút trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
10 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
16 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
20 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước