10 món ăn phải thử khi đến Jakarta
Là thủ đô của đất nước Indonesia giàu văn hóa, Jakarta chưa bao giờ khiến du khách phải thất vọng với nền ẩm thực của mình.
Đa dạng với sự kết hợp của hơi thở hiện đại mà không mất đi chất dân tộc vốn có, đây là những đặc trưng khiến ẩm thực Jakarta vô cùng độc đáo trong mắt khách du lịch.
1. Nasi Uduk
Thành phần chính của nasi uduk là gạo được ngâm và nấu với nước dừa, sau đó được cuốn lại bằng lá chuối. Những nguyên liệu này làm cho món ăn có sự hòa quyện, beo béo, lại được tôn lên bằng hương vị của cỏ chanh, hương liệu và các gia vị. Khi ăn, du khách sẽ được phục vụ nasi uduk cùng hẹ tây chiên và nhiều món phụ khác như ayam goring (gà chiên) hoặc bánh đậu nành rán giòn tempeh.
2. Gado gado
Gado gado là món salad riêng của đất nước Indonesia. Ngoài lớp sốt lạ miệng làm từ đậu phộng, gado-gado có nguyên liệu chính là rau luộc, bánh đậu nành tempeh, đậu phụ, trứng luộc và những mẩu lontong (bánh gạo). Bản thân tên của món ăn có nghĩa là “trộn-trộn”, cũng đã phản ánh được cách chế biến tất cả nguyên liệu này: trộn đều lại với nhau cùng sốt đậu phộng.
3. Sop Buntut
Sop buntut - súp đuôi bò - là một trong những mỹ vị của Jakarta và thậm chí là cả đất nước Indonesia. Nguyên liệu chính của món ăn này là đuôi bò được nấu với rất nhiều thảo dược, gia vị và rau củ - tất cả tạo nên một món súp có nước dùng rất trong nhưng mùi vị thì vô cùng bay bổng. Món ăn được dọn cùng với cơm trắng, và vị cay nồng, thơm lừng lại càng thêm quyến rũ khi bạn ăn cùng với tương ớt sambal và vài giọt chanh.
4. Nasi Tumpeng
Nasi tumpeng hấp dẫn du khách, không chỉ với hương vị, mà còn bởi cách bày trí và quy trình ăn khá độc đáo. Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng về bản chất, nasi tumpeng là những hạt cơm uduk vàng óng được tạo hình tháp, xung quanh là những món ăn phụ đầy màu sắc. Sự ấn tượng, độc đáo này đã giúp nasi tumpeng được công nhận là quốc thực của Indonesia, và đây là món ăn không thể thiếu trong những dịp đặc biệt, hội hè của đất nước này.
5. Nasi Rawon
Có câu “Chocolate càng đen, mùi vị càng hấp dẫn”. Công thức này hoàn toàn có thể áp dụng cho món nasi rawon khi ta thay thế chocolate bằng súp. Nguyên liệu giúp cho món ăn này có màu đen và mùi vị đặc trưng chính là hạt keluak. Thêm vào đó, các đầu bếp còn phải cho vào một số thảo dược và gia vị như cỏ chanh và gừng. Món ăn này được dọn lên cùng thịt bò và chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon khi ăn ngay từ miếng đầu tiên.
6. Rijsttafel
Rijsttafel đối với nhiều người có lẽ không thật sự đặc trưng cho đất nước Indonesia cho lắm, vì quả thật cái tên này có nguồn gốc từ tiếng Hà Lan, mang ý nghĩa là gạo được nấu thành nhiều kiểu và dùng cùng với khoảng hơn 30 món phụ khác. Hình thức nấu ăn này được người Hà Lan mang đến Indonesia khi họ đô hộ đất nước này. Đây chính là cách họ thể hiện sự quyền quý, giàu có khi có thể tận hưởng vô vàn hương vị chỉ trong một món ăn.
7. Sate Padang
Là món ăn vặt lý tưởng lúc đêm khuya, cái tên sata padang đã trở nên vô cùng thân thương với nhiều thế hệ người Indonesia, dù có ở Jakarta hay không. Nguyên liệu chính của món ăn là thịt bò, tuy nhiên hiện đã có nhiều biến thể với thịt gà và thịt cừu. Những miếng thịt được thái hạt lưu và xiên vào nhau, sau đó người ta sẽ đem luộc cùng thảo dược và gia vị như galangal và nghệ rồi mới đem nướng. Ngoài ra, phần nước luộc thịt sẽ được tận dụng để làm sốt chấm thương hiệu của món sate padang.
8. Es Teler
Những du khách hảo ngọt sẽ vô cùng thích thú khi lựa chọn es teler làm thức uống hay tráng miệng cho mình. Thành phần chính gồm có quả bơ, cùi dừa, thạch thảo và mít: tất cả tạo nên một món cocktail tuyệt ngon cùng với sữa đặc, sữa dừa, đường và một chút si rô pandan. Năm 1982, thức uống này đã giành chiến thắng trong cuộc thi tìm ra thức uống đặc trưng của đất nước Indonesia - kể từ đó, danh tiếng của es teler không ngừng tăng lên, và nếu bạn muốn cảm nhận được hơi thở của người dân Indonesia, đừng bỏ qua es teler.
9. Bakso
Những năm gần đây, tên tuổi của bakso ngày một nổi lên trên toàn thế giới. Là một trong những sáng tạo ẩm thực được yêu thích nhất của Indonesia, bakso được làm từ bò viên tươi ngon nhất ăn cùng bún, rau và nước dùng tuyệt ngon. Hiện nay, bakso không chỉ là món chính mà ta có thể dùng cho bữa phụ, ngoài ra món ăn còn được biến đổi sang gà viên hoặc cá viên để phục vụ khẩu vị của khách hàng.
10. Ketan
Ketan có nghĩa là món bánh pudding beo béo làm từ xôi dẻo và sữa dừa. Đây là món tráng miệng khá nổi tiếng và có thể ăn cùng vô số loại topping. Món ăn này có nhiều nét khá tương đồng với tráng miệng xôi xoài nổi tiếng của Thái Lan, đôi khi còn được dùng kèm với một món ngọt khác gọi là bubur ketan hitam (pudding xôi gạo lứt).
1. Nasi Uduk
Thành phần chính của nasi uduk là gạo được ngâm và nấu với nước dừa, sau đó được cuốn lại bằng lá chuối. Những nguyên liệu này làm cho món ăn có sự hòa quyện, beo béo, lại được tôn lên bằng hương vị của cỏ chanh, hương liệu và các gia vị. Khi ăn, du khách sẽ được phục vụ nasi uduk cùng hẹ tây chiên và nhiều món phụ khác như ayam goring (gà chiên) hoặc bánh đậu nành rán giòn tempeh.
2. Gado gado
Gado gado là món salad riêng của đất nước Indonesia. Ngoài lớp sốt lạ miệng làm từ đậu phộng, gado-gado có nguyên liệu chính là rau luộc, bánh đậu nành tempeh, đậu phụ, trứng luộc và những mẩu lontong (bánh gạo). Bản thân tên của món ăn có nghĩa là “trộn-trộn”, cũng đã phản ánh được cách chế biến tất cả nguyên liệu này: trộn đều lại với nhau cùng sốt đậu phộng.
3. Sop Buntut
Sop buntut - súp đuôi bò - là một trong những mỹ vị của Jakarta và thậm chí là cả đất nước Indonesia. Nguyên liệu chính của món ăn này là đuôi bò được nấu với rất nhiều thảo dược, gia vị và rau củ - tất cả tạo nên một món súp có nước dùng rất trong nhưng mùi vị thì vô cùng bay bổng. Món ăn được dọn cùng với cơm trắng, và vị cay nồng, thơm lừng lại càng thêm quyến rũ khi bạn ăn cùng với tương ớt sambal và vài giọt chanh.
4. Nasi Tumpeng
Nasi tumpeng hấp dẫn du khách, không chỉ với hương vị, mà còn bởi cách bày trí và quy trình ăn khá độc đáo. Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng về bản chất, nasi tumpeng là những hạt cơm uduk vàng óng được tạo hình tháp, xung quanh là những món ăn phụ đầy màu sắc. Sự ấn tượng, độc đáo này đã giúp nasi tumpeng được công nhận là quốc thực của Indonesia, và đây là món ăn không thể thiếu trong những dịp đặc biệt, hội hè của đất nước này.
5. Nasi Rawon
Có câu “Chocolate càng đen, mùi vị càng hấp dẫn”. Công thức này hoàn toàn có thể áp dụng cho món nasi rawon khi ta thay thế chocolate bằng súp. Nguyên liệu giúp cho món ăn này có màu đen và mùi vị đặc trưng chính là hạt keluak. Thêm vào đó, các đầu bếp còn phải cho vào một số thảo dược và gia vị như cỏ chanh và gừng. Món ăn này được dọn lên cùng thịt bò và chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon khi ăn ngay từ miếng đầu tiên.
6. Rijsttafel
Rijsttafel đối với nhiều người có lẽ không thật sự đặc trưng cho đất nước Indonesia cho lắm, vì quả thật cái tên này có nguồn gốc từ tiếng Hà Lan, mang ý nghĩa là gạo được nấu thành nhiều kiểu và dùng cùng với khoảng hơn 30 món phụ khác. Hình thức nấu ăn này được người Hà Lan mang đến Indonesia khi họ đô hộ đất nước này. Đây chính là cách họ thể hiện sự quyền quý, giàu có khi có thể tận hưởng vô vàn hương vị chỉ trong một món ăn.
7. Sate Padang
Là món ăn vặt lý tưởng lúc đêm khuya, cái tên sata padang đã trở nên vô cùng thân thương với nhiều thế hệ người Indonesia, dù có ở Jakarta hay không. Nguyên liệu chính của món ăn là thịt bò, tuy nhiên hiện đã có nhiều biến thể với thịt gà và thịt cừu. Những miếng thịt được thái hạt lưu và xiên vào nhau, sau đó người ta sẽ đem luộc cùng thảo dược và gia vị như galangal và nghệ rồi mới đem nướng. Ngoài ra, phần nước luộc thịt sẽ được tận dụng để làm sốt chấm thương hiệu của món sate padang.
8. Es Teler
Những du khách hảo ngọt sẽ vô cùng thích thú khi lựa chọn es teler làm thức uống hay tráng miệng cho mình. Thành phần chính gồm có quả bơ, cùi dừa, thạch thảo và mít: tất cả tạo nên một món cocktail tuyệt ngon cùng với sữa đặc, sữa dừa, đường và một chút si rô pandan. Năm 1982, thức uống này đã giành chiến thắng trong cuộc thi tìm ra thức uống đặc trưng của đất nước Indonesia - kể từ đó, danh tiếng của es teler không ngừng tăng lên, và nếu bạn muốn cảm nhận được hơi thở của người dân Indonesia, đừng bỏ qua es teler.
9. Bakso
10. Ketan
Theo Ngoisao
-
1 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
24 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước