Những món ngon miền Tây giữa lòng Hà Nội khiến thực khách mê mẩn
Lẩu bông miền Tây, Lẩu cá kèo lá giang, lẩu cá linh hoa điên điển hay cơm cháy kho quẹt… là những món ăn quen thuộc của người miền Tây, không chỉ thơm ngon mà còn có những hương vị đặc trưng riêng của miền sông nước.
Ẩm thực miền Tây đã được nhiều tỉnh, thành trong cả nước du nhập. Nếu trót mê hương vị của món ăn miền Tây, bạn vẫn có thể thỏa mãn niềm đam mê ấy khi ghé thưởng thức những món ngon dưới đây giữa lòng Hà Nội:
1. Lẩu bông miền Tây
Lẩu bông miền Tây vốn nổi tiếng bởi 14 loài hoa dại khác nhau như bông bí, điên điển, cải canh, hoa so đũa, cải bắp, thiên lý, hoa hẹ...
Nước lẩu được hầm từ xương lợn, sau đó chắt lọc để giảm độ ngậy của thịt lợn, pha với nước hầm đầu và xương cá lăng để tạo vị đặc trưng. Ở vùng sông nước miền Tây, các loài rau đặc trưng như điên điển, so đũa, cọng súng, rau đắng… hợp với các loại cá sông. Vì thế, nước lẩu được ninh từ xương cá lăng hợp vị với các loại rau, tạo nên một nồi lẩu bông rất hấp dẫn.
Cùng với đĩa rau tổng hợp, một đĩa nhỏ cá lăng được xắt khúc để tạo thêm vị đậm đà khi cho vào nồi nước dùng nhúng vừa chập chín, cho vào bát, nhún một ít rau vừa chín tái phủ lên trên, tưới một ít nước dùng và thêm một ít bún, ta đã có một bát lẩu ấm nóng của nước dùng. Khi ăn, khách sẽ cảm nhận ngọt thơm thịt cá, đăng đắng của hoa điên điển, bùi bùi so đũa, sần sật rau nhút, mềm lưỡi kèo nèo, cay cay của ớt… Mùa đông xứ Bắc dường như tan biến, trong căn phòng ấm áp, những nụ cười giòn tan tám chuyện, hây hây má đỏ, sụt sịt, hít hà vị cay và cảm nhận đa vị của các loại rau sẽ khiến bạn có những giây phút sum họp không thể quên bên người thân, bạn bè của mình, đặc biệt trong tiết trời lành lạnh của mùa đông Hà Nội.
Món lẩu ở đây được làm thuần túy từ cá lăng sông và 14 loài hoa dại: bông bí, điên điển vàng xen lẫn cọng sung tím sẫm, ớt đỏ rực rỡ bên cạnh cải canh xanh biếc, hoa so đũa trắng ngà, cải bắp tím biếc, những bông thiên lý xanh trắng li ti, những chùm hoa hẹ điểm xuyết càng làm cho đĩa rau thêm rực rỡ sắc màu tươi ngon.
Bên cạnh đó, sau khi ăn lẩu bông miền Tây, bạn có thể thưởng thức món tráng miệng chè bà ba tuyệt ngon. Đây là món ăn chơi mùa đông đặc trưng của Nam Bộ, không chỉ ngon và có lợi cho sức khỏe. Vị thơm của nước mật, vị ngọt dịu của khoai lang và vị bùi béo của dừa đem lại cho thực khách một cảm giác ấm áp khó tả. Khoai lang chín mềm mà vẫn giữ được nguyên miếng trong đẹp mắt, nước mật vàng óng, sánh mịn dậy mùi thêm vài sợi dừa tươi và vừng hạt rắc lên tỏa hương nghi ngút vừa giữ ấm vừa tốt cho hệ tiêu hóa. Đây là món ăn khoái khẩu của chị em phụ nữ, đặc biệt các bạn tuổi teen.
Để thưởng thức loại lẩu bông mới lạ và thanh lọc cơ thể này, thực khách có thể tham khảo tại Quán Ăn Ngon tại thủ đô.
2. Lẩu cá kèo lá giang
Thực khách Hà thành rất chuộng món lẩu này. Nước lẩu được ninh từ xương ống cùng với lá giang, thứ lá chỉ có ở vùng đất Nam Bộ. Nồi nước lẩu có hương vị đặc trưng với vị chua ngọt, chát thơm của lá giang.
Điều thú vị khi ăn lẩu cá kèo lá giang là bạn được “đi chợ” ngay tại bàn. Nghĩa là, bạn có thể chọn những con cá kèo còn tươi sống và nhân viên nhà hàng sẽ thả chúng vào nồi nước đang sôi ngay tại bàn. Ăn kèm lẩu là rau đắng, thứ rau mà bạn sẽ cảm nhận ngay vị đắng nhưng khi qua cổ họng lại thấy vị ngọt.
Địa chỉ tham khảo là các quán trên đường Hoàng Cầu, Văn Cao, Chùa Láng hay Đê La Thành.
3. Cơm cháy kho quẹt
Đây cũng là một món ăn chơi khoái khẩu của người miền Tây. Tuy là món khai vị nhưng món ăn để lại cho thực khách dư vị khó quên của mắm kho sát đáy nồi. Loại mắm này được kho sệt, đặc quánh, mang vị mặn mặn ngọt ngọt, pha chút cay cay đầu lưỡi rất kích thích vị giác. Còn cơm cháy là loại cháy đúng nghĩa nơi cuối nồi, không phải cháy tảng cứng đờ mà dẻo dẻo, thơm thơm. Cách ăn chuẩn của món ăn này là bẻ một miếng cháy nhỏ, quẹt qua thứ mắm nâu sánh như đúng tên gọi của nó. Giản dị vậy thôi mà khó quên lắm!
Để thưởng thức món ăn độc đáo này ở Hà Nội, bạn có thể ghé qua các địa: ngõ số 3 phố Vũ Thạnh, Quán ngon miền tây (65C Văn Cao)…
4. Lẩu cá linh hoa điên điển mùa nước nổi
Đây chính là món ăn đặc sản ngon và đậm chất chỉ có vào mùa nước nổi ở miền Tây Nam bộ.
Tuy chỉ là một món ăn hương đồng gió nội, nhưng lẩu cá linh bông điên điển chinh phục người ăn ngay từ màu sắc, hương thơm thoang thoảng cùng vị chua thanh của nước dùng, bên cạnh đó là thịt cá béo ngọt ăn kèm nước mắm nguyên chất, càng làm cho món lẩu này trở nên đậm đà. Nếu có dịp du ngoạn miền Tây vào thời gian này, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món lẩu cá linh bông điên điển nức tiếng của người dân xứ bưng biền. Muốn ăn món ngon này, bạn có thể đến quán ẩm thực miền Tây trên đường Văn Cao, Ngụy Như Kon Tum.
5. Bánh xèo miền Tây
Bánh xèo miền Tây thường được tráng trong chảo lớn và có nhân phong phú với thịt heo, tôm, mực, nấm rơm... Nước chấm đóng vai trò quan trọng với vị chua ngọt được làm từ nước mắm ngon, pha với chanh, ớt, tỏi, đường... Bánh thường ăn kèm với rau xà lách, cải bẹ canh, húng quế, húng thơm..
Bánh xèo mê hoặc thực khách với cảm giác đủ vị của miếng bánh xèo giòn tan, thơm lừng, rau sống tươi ngon, nước mắm chua, cay, mặn nhẹ. Ăn đến no chứ không ngán. Bạn có thể đến hệ thống nhà hàng của Quán Ăn Ngon hoặc đến các tuyến phố Đội Cấn, Hàng Bồ để thưởng thức món ăn này.
1. Lẩu bông miền Tây
Lẩu bông miền Tây vốn nổi tiếng bởi 14 loài hoa dại khác nhau như bông bí, điên điển, cải canh, hoa so đũa, cải bắp, thiên lý, hoa hẹ...
Nồi lẩu bông miền Tây hấp dẫn.
Nước lẩu được hầm từ xương lợn, sau đó chắt lọc để giảm độ ngậy của thịt lợn, pha với nước hầm đầu và xương cá lăng để tạo vị đặc trưng. Ở vùng sông nước miền Tây, các loài rau đặc trưng như điên điển, so đũa, cọng súng, rau đắng… hợp với các loại cá sông. Vì thế, nước lẩu được ninh từ xương cá lăng hợp vị với các loại rau, tạo nên một nồi lẩu bông rất hấp dẫn.
Cùng với đĩa rau tổng hợp, một đĩa nhỏ cá lăng được xắt khúc để tạo thêm vị đậm đà khi cho vào nồi nước dùng nhúng vừa chập chín, cho vào bát, nhún một ít rau vừa chín tái phủ lên trên, tưới một ít nước dùng và thêm một ít bún, ta đã có một bát lẩu ấm nóng của nước dùng. Khi ăn, khách sẽ cảm nhận ngọt thơm thịt cá, đăng đắng của hoa điên điển, bùi bùi so đũa, sần sật rau nhút, mềm lưỡi kèo nèo, cay cay của ớt… Mùa đông xứ Bắc dường như tan biến, trong căn phòng ấm áp, những nụ cười giòn tan tám chuyện, hây hây má đỏ, sụt sịt, hít hà vị cay và cảm nhận đa vị của các loại rau sẽ khiến bạn có những giây phút sum họp không thể quên bên người thân, bạn bè của mình, đặc biệt trong tiết trời lành lạnh của mùa đông Hà Nội.
Món lẩu ở đây được làm thuần túy từ cá lăng sông và 14 loài hoa dại: bông bí, điên điển vàng xen lẫn cọng sung tím sẫm, ớt đỏ rực rỡ bên cạnh cải canh xanh biếc, hoa so đũa trắng ngà, cải bắp tím biếc, những bông thiên lý xanh trắng li ti, những chùm hoa hẹ điểm xuyết càng làm cho đĩa rau thêm rực rỡ sắc màu tươi ngon.
Bên cạnh đó, sau khi ăn lẩu bông miền Tây, bạn có thể thưởng thức món tráng miệng chè bà ba tuyệt ngon. Đây là món ăn chơi mùa đông đặc trưng của Nam Bộ, không chỉ ngon và có lợi cho sức khỏe. Vị thơm của nước mật, vị ngọt dịu của khoai lang và vị bùi béo của dừa đem lại cho thực khách một cảm giác ấm áp khó tả. Khoai lang chín mềm mà vẫn giữ được nguyên miếng trong đẹp mắt, nước mật vàng óng, sánh mịn dậy mùi thêm vài sợi dừa tươi và vừng hạt rắc lên tỏa hương nghi ngút vừa giữ ấm vừa tốt cho hệ tiêu hóa. Đây là món ăn khoái khẩu của chị em phụ nữ, đặc biệt các bạn tuổi teen.
Để thưởng thức loại lẩu bông mới lạ và thanh lọc cơ thể này, thực khách có thể tham khảo tại Quán Ăn Ngon tại thủ đô.
2. Lẩu cá kèo lá giang
Thực khách Hà thành rất chuộng món lẩu này. Nước lẩu được ninh từ xương ống cùng với lá giang, thứ lá chỉ có ở vùng đất Nam Bộ. Nồi nước lẩu có hương vị đặc trưng với vị chua ngọt, chát thơm của lá giang.
Điều thú vị khi ăn lẩu cá kèo lá giang là bạn được “đi chợ” ngay tại bàn. Nghĩa là, bạn có thể chọn những con cá kèo còn tươi sống và nhân viên nhà hàng sẽ thả chúng vào nồi nước đang sôi ngay tại bàn. Ăn kèm lẩu là rau đắng, thứ rau mà bạn sẽ cảm nhận ngay vị đắng nhưng khi qua cổ họng lại thấy vị ngọt.
Địa chỉ tham khảo là các quán trên đường Hoàng Cầu, Văn Cao, Chùa Láng hay Đê La Thành.
3. Cơm cháy kho quẹt
Để thưởng thức món ăn độc đáo này ở Hà Nội, bạn có thể ghé qua các địa: ngõ số 3 phố Vũ Thạnh, Quán ngon miền tây (65C Văn Cao)…
4. Lẩu cá linh hoa điên điển mùa nước nổi
Đây chính là món ăn đặc sản ngon và đậm chất chỉ có vào mùa nước nổi ở miền Tây Nam bộ.
Tuy chỉ là một món ăn hương đồng gió nội, nhưng lẩu cá linh bông điên điển chinh phục người ăn ngay từ màu sắc, hương thơm thoang thoảng cùng vị chua thanh của nước dùng, bên cạnh đó là thịt cá béo ngọt ăn kèm nước mắm nguyên chất, càng làm cho món lẩu này trở nên đậm đà. Nếu có dịp du ngoạn miền Tây vào thời gian này, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món lẩu cá linh bông điên điển nức tiếng của người dân xứ bưng biền. Muốn ăn món ngon này, bạn có thể đến quán ẩm thực miền Tây trên đường Văn Cao, Ngụy Như Kon Tum.
5. Bánh xèo miền Tây
Bánh xèo miền Tây thường được tráng trong chảo lớn và có nhân phong phú với thịt heo, tôm, mực, nấm rơm... Nước chấm đóng vai trò quan trọng với vị chua ngọt được làm từ nước mắm ngon, pha với chanh, ớt, tỏi, đường... Bánh thường ăn kèm với rau xà lách, cải bẹ canh, húng quế, húng thơm..
Bánh xèo mê hoặc thực khách với cảm giác đủ vị của miếng bánh xèo giòn tan, thơm lừng, rau sống tươi ngon, nước mắm chua, cay, mặn nhẹ. Ăn đến no chứ không ngán. Bạn có thể đến hệ thống nhà hàng của Quán Ăn Ngon hoặc đến các tuyến phố Đội Cấn, Hàng Bồ để thưởng thức món ăn này.
Theo Lao Động
-
5 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.