11 gia đình uất nghẹn vì bị chặt phá hàng trăm gốc đào bán Tết trong khi mải xem đội tuyển Việt Nam đá bóng

Hàng trăm gốc đào Tết chuẩn bị được bán ra thị trường bất ngờ bị kẻ gian phá hoại chỉ trong một đêm gây thiệt hại gần 1 tỷ đồng khiến người dân bức xúc.

Hơn 2 ngày nay nhiều người dân ở phố Thỉnh Cầu, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh tỏ ra vô cùng bức xúc khi hàng trăm gốc đào chuẩn bị đến ngày bán phục vụ Tết Nguyên đán bị kẻ gian phá hoại.

Theo một số người dân, vào đêm 16/1 rạng sáng 17/1, lợi dụng đêm tối và người dân mải xem trận bóng đã giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Yemen trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2019, kẻ gian đã đột nhập vào khu vực trồng đào tết của nhiều hộ dân, phá hoại 147 gốc đào chuẩn bị bán tết, gây thiệt hại gần 1 tỉ đồng.

11 gia đình uất nghẹn vì bị chặt phá hàng trăm gốc đào bán Tết trong khi mải xem đội tuyển Việt Nam đá bóng-1
Ông Thành tiếc ngẩn ngơ vì nhiều cây đào của gia đình bị chặt phá.

11 gia đình uất nghẹn vì bị chặt phá hàng trăm gốc đào bán Tết trong khi mải xem đội tuyển Việt Nam đá bóng-2
Nhiều cành đào thế nhưng bị kẻ gian chặt gãy cành khiến người dân không thể bán được.

11 gia đình uất nghẹn vì bị chặt phá hàng trăm gốc đào bán Tết trong khi mải xem đội tuyển Việt Nam đá bóng-3
Nhiều cành đào giờ chỉ để làm củi.

Nhìn những cành cây bị chặt phá, ông Nguyễn Huy Thành (59 tuổi, trú tại khu phố Tỉnh Cầu), người bị thiệt hại nặng nhất trong vụ phá hoại vườn đào không khỏi xót xa. Ông Thành cho biết, tại đây an ninh rất đảm bảo, trước đây chưa hề xảy ra sự việc tương tự nên việc trông coi cũng không chặt chẽ. Nhiều cây đào bị chặt cành rồi bẻ toạc, làm hỏng thế đào, mất hết giá trị, chỉ có thể làm củi.

11 gia đình uất nghẹn vì bị chặt phá hàng trăm gốc đào bán Tết trong khi mải xem đội tuyển Việt Nam đá bóng-4
Nhiều cây đào bị chặt cành rồi bẻ toạc, làm hỏng thế đào.

“Những gốc đào bị phá đa phần có giá khoảng 4 - 5 triệu đồng, có những gốc to đẹp, lâu năm giá lên tới 10 - 20 triệu đồng. Nhà tôi bị kẻ gian phá khoảng 50 gốc, toàn đào thế ngũ phúc trồng 4 - 5 năm nay, thiệt hại ước tính hơn 200 triệu đồng. Từ hôm xảy ra sự việc, gia đình tôi mất ăn mất ngủ vì tiếc của, chỉ còn mấy ngày nữa là Tết, công chăm bẵm cả năm trời nay bị phá hoại hết”, ông Thành buồn bã nói.

Cũng như nhà ông Thành, ông Nguyễn Văn Hào (50 tuổi), một chủ vườn cũng chịu thiệt hại. Theo ông Hào, cả khu có 13 gia đình trồng đào, trong đó 11 hộ bị phá, tổng cộng 147 cây.

11 gia đình uất nghẹn vì bị chặt phá hàng trăm gốc đào bán Tết trong khi mải xem đội tuyển Việt Nam đá bóng-5
Ông Hào xót xa vì nhiều cây đào của gia đình bị phá hoại.

“Mấy hôm nay nhà tôi ai cũng tiếc của. Tôi bị phá mất hơn 20 gốc thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Tết đến nơi rồi mà đào thì bị chặt phá mất”, ông Hào chia sẻ.

Theo ông Hào, ngay sau khi phát hiện sự việc, các hộ dân trình báo chính quyền phường. Trong ngày 17/1, cơ quan chức năng phường Đình Bảng phối hợp với lực lượng chức năng thị xã Từ Sơn đã tiến hành thống kê thiệt hại, điều tra, làm rõ nguyên nhân.

11 gia đình uất nghẹn vì bị chặt phá hàng trăm gốc đào bán Tết trong khi mải xem đội tuyển Việt Nam đá bóng-6
Có tổng số gần 150 cây đào bị chặt phá.

11 gia đình uất nghẹn vì bị chặt phá hàng trăm gốc đào bán Tết trong khi mải xem đội tuyển Việt Nam đá bóng-7
Cành đào chất thành đống ven đường.

11 gia đình uất nghẹn vì bị chặt phá hàng trăm gốc đào bán Tết trong khi mải xem đội tuyển Việt Nam đá bóng-8
Người dân vô cùng bức xúc vì hành vi xấu của ai đó.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thế Chín, Chủ tịch UBND phường Đình Bảng, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc hàng trăm gốc đào của hơn 10 hộ dân trên địa bàn bị kẻ xấu chặt phá, người dân đã trình báo công an phường, đồng thời công an Thị xã Từ Sơn cũng đã tiếp nhận thông tin và tiến hành điều tra sự việc.

Theo ông Chín, tại phường Đình Bảng có hơn 400 hộ dân trồng đào thì có tổng số 11 hộ bị kẻ xấu chặt phá. Hộ bị phá nhiều nhất là 60 cây, cây giá trị nhất từ 15 - 20 triệu đồng. Trước đây cũng đã từng xảy ra tình trạng phá hoại đào như này nhưng số lượng chỉ vài cây. Tổng số gốc đào bị chặt phá là gần 150 cây, tổng thiệt hại gần 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Huệ, Trưởng Công an thị xã Từ Sơn cho biết, ngay sau khi nhân được tin báo từ người dân về việc bị kẻ gian phá hoại 147 gốc đào tết, công an thị xã đã khẩn trương thành lập tổ công tác đến làm việc với bà con và thống kê thiệt hại.

Theo ông Huệ, hiện tại, đơn vị đã giao Đội Cảnh sát hình sự Công an thị xã tiếp tục điều tra, khẩn trương truy tìm kẻ gian phá hoại đào của người dân, làm rõ sự việc.

Theo Saostar


cây cảnh Tết Nguyên Đán

Tin tức mới nhất