25 món ăn đường phố 'không thể không thưởng thức' ở Ấn Độ
Từ món khai vị ngọt ngào đến thịt nướng thịnh soạn, những món ăn Ấn Độ dưới đây sẽ là điều bạn không nên bỏ lỡ nếu có dịp du lịch đến đất nước nổi tiếng với điệu nhảy Bollywood này. Một khi thưởng thức qua, chắc chắn bạn sẽ “phải lòng” nền ẩm thực Ấn Độ.
Pani puri: Cách ăn pani puri tốt nhất là bỏ nguyên cái vào miệng. Đây là một món ăn nhẹ đường phố phổ biến ở miền Đông và miền Bắc Ấn Độ; bao gồm một cục bột chiên phồng, rỗng bên trong được gọi là puri, sau đó được thêm nước gia vị pani và hành tây, đậu xanh, nước sốt me cay, bột chaat masala, ớt và khoai tây. (Ảnh: Yusuke Kawasaki)
Keema: Keema là một món thịt băm nhỏ, thường là thịt dê hoặc cừu, kết hợp với đậu xanh, tỏi, hành tây, ớt, và gừng. (Ảnh: Fanfo)
Chaat: Chaat là một món ăn nhẹ được phục vụ tại quầy thức ăn đường phố trên khắp Ấn Độ. Có rất nhiều loại chaat khác nhau, nhưng món chaat nguyên bản gồm bánh mì hay khoai tây chiên phủ tương ớt, sữa chua, đậu xanh, nước sốt me, gừng và rất nhiều các loại gia vị. (Ảnh: erin)
Idli: Idli là một món bánh hấp có vị mặn phổ biến trong bữa sáng ở miền Nam Ấn Độ, được làm từ bột gạo và đậu lăng đen lên men, dùng nóng và ăn kèm với nước chấm sambar và chutney (một loại nước chấm làm từ giấm, ớt và trái cây). (Ảnh: DipakShelare)
Thịt nướng Kebab: Bạn sẽ tìm thấy những xiên thịt nướng nóng hổi này ở các quầy hàng đường phố trên khắp cả nước Ấn Độ. Những xiên thịt kebab được phủ gia vị và nước sốt thịt. (Ảnh: Travis Wise)
Bhaji: Đây là một món khai vị phổ biến, bhaji là hành tây chiên giòn chấm với nước sốt tương ớt, nhưng ngon nhất là chấm với nước chutney làm từ xoài. (Ảnh: Miansari66)
Naan: Bánh Naan có mặt ở khắp Ấn Độ. Đây là một loại bánh mì dẹt nướng phồng, dùng với cà ri, nước sốt,v..v.. (Ảnh: Gagandeep Sapra)
Biryani: Biryani là một món cơm trộn thịt ướp, gia vị và nghệ, tùy từng vùng ở Ấn Độ mà hương vị sẽ có chút khác biệt. Thịt thường dùng là thịt cừu và thịt gà, còn gia vị để tạo mùi đặc trưng là nhục đậu khấu và thảo quả. (Ảnh: yoppy)
Momo: Mặc dù trông như món ăn Trung Quốc, lại có nguồn gốc từ Tây Tạng và Nepal, bánh bao momo đã trở nên phổ biến ở Đông Bắc Ấn Độ. Nhân bánh truyền thống thường là thịt lợn, gà, dê hay cừu băm nhỏ, biến thể hiện đại của nó còn cho thêm cả các loại rau như bắp cải. (Ảnh: Aniket Thakur)
Khaman: Món bánh ăn nhẹ màu vàng này thường được làm từ đậu channa ngâm hoặc bột garam – loại bột cũng được làm từ đậu; ăn kèm với ớt chiên, sốt chutney và dừa nạo. (Ảnh: CS Stock Images)
Rajma: Rajma là món ăn lý tưởng cho những ai ăn chay. Đây là một món ăn thịnh soạn với đậu đỏ được ninh nhừ trong nước sốt và thường được ăn với cơm. (Ảnh: Scott Veg)
Dahi vada: Vada là những viên bột chiên được làm bột mì hay đậu lăng. Vada được ngâm trong sữa chua dahi, do đó tên gọi của món ăn này là dahi vada. (Ảnh: espies)
Aloo Tikki: Aloo tikki còn được gọi là burger khoai tây, đây là một loại đồ ăn chay phổ biến tại Ấn Độ. Những viên tròn dẹt này được làm từ khoai tây nghiền trộn với hành tây, rau mùi và gia vị; sau đó, chúng được chiên lên và chấm nước sốt aloo tikki (hỗn hợp của sữa chua và me). (Ảnh: greenaperture)
Roti: Bánh mì dẹt không men này được làm từ bột mì, nó thường được dùng với cà ri. (Ảnh: ArishaRay)
Gajar ka halwa: Gajar ka halwa là món ăn chính tại các đám cưới và lễ hội ở miền Bắc Ấn Độ. Nó là món tráng miệng làm từ cà rốt nạo, kết hợp với các loại hạt. (Ảnh: espies)
Paneer: Paneer là một loại pho mát được sử dụng rất nhiều trong ẩm thực Ấn Độ. Có rất nhiều cách thức chế biến paneer nhưng chiên và ướp là cách thường dùng nhất. (Ảnh: Paul_Brighton)
Dabeli: Đây là món ăn sáng yêu thích ở vùng miền Tây Ấn Độ, có hình dạng gần giống một chiếc burger vì chúng được kẹp trong hai lát bánh mì. Tuy nhiên, nhân được làm từ khoai tây thay vì thịt; sau đó được phủ tương ớt cay được làm từ chà là, tỏi, ớt, cũng như hạt lựu và đậu phụng rang. (Ảnh: CS stock images)
Gà Tandoori: Tandoori là món gà quay được ướp trong sữa chua và hỗn hợp những gia vị khác, chúng có màu đỏ hay màu cam tươi sáng đặc trưng của gia vị bột ớt đỏ. (Ảnh: Warawut Ansirimongkol)
Samosa: Món ăn chiên giòn hình tam giác được chiên hay nướng này là một loại thức ăn đường phố phổ biến trên cả nước. Samosa được làm từ đậu lăng, khoai tây, thịt băm nhỏ, đậu Hà Lan hay hành tây. (Ảnh: al_la)
Kulfi: Kulfi trông giống như một que kem, nhưng nó đặc và đậm đà hơn vì được làm từ sữa đặc. Gia vị phổ biến bao gồm xoài, quả hồ trăn, hoa hồng, nghệ tây và bạch đậu khấu. (Ảnh: jeff~ / Flickr)
Papdi chaat: Bánh Papdi chaat được xem là phiên bản khoai tây chiên lát mỏng của Ấn Độ. Món này có vị ngọt và cay, được làm từ bột chiên giòn phủ khoai tây, đậu xanh, sữa chua, tương ớt me và một số loại gia vị khác. (Ảnh: Dhinal Chheda)
Rogan Josh: Rogan Josh là một món cà ri phổ biến ở khu vực Kashmir của Ấn Độ. Món cà ri nguyên gốc bắt nguồn từ Ba Tư với nguyên liệu là thịt cừu non, nhưng khi đến Ấn Độ, nó đã được thay thế bằng thịt dê. (Ảnh: bonchan)
Dosa: Dosa là một loại bánh mỏng phổ biến ở miền Nam Ấn Độ, được làm từ bột lên men, chủ yếu bao gồm bột gạo và đậu đen Ấn Độ. Chúng thường được dùng với sốt rau sambar và sốt trái cây cay chutney. (Ảnh: vm2002)
Gulab jamun: Gulab jamun là những quả bóng xi-rô ngọt ngào được làm từ cặn sữa (chất còn lại sau khi tất cả nước trong sữa bốc hơi đi). Một khi viên tròn cặn sữa này được chiên lên, chúng được ngâm trong xi-rô đường, gia vị được thêm vào gồm nghệ tây, bạch đậu khấu hay nước hoa hồng. (Ảnh: ikon)
Kati cuộn: Kati cuộn được so sánh là ngang vai với món burritos nổi tiếng. Kati được làm từ paratha – một loại bánh mì cắt lát được làm vỏ bọc – nhân bên trong có thể là bất cứ thứ gì từ pho mát paneer đến thịt kebab, trứng, rau củ cùng với nhiều loại nước chấm và gia vị khác nhau. (Ảnh: Jenny T)
-
1 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
1 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề xuất người dân nên ăn cá hai lần một tuần giúp giảm 36% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
-
2 ngày trướcNhững loại củ quả nào chúng ta không nên bỏ vỏ? Chuyện tưởng nhỏ nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết.
-
3 ngày trướcNhổ lông vịt luôn là công việc khiến nhiều người e dè bởi sự tốn thời gian và khó khăn. Tuy nhiên, với mẹo này thì công việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều.
-
4 ngày trướcTrên chuyến tàu “Kết nối di sản miền Trung” chặng Huế - Đà Nẵng xuất hiện một món ăn vô cùng đặc biệt, thu hút sự chú ý của nhiều du khách, đó là bánh mì chuối xanh.
-
4 ngày trướcQuả nhiên Minh Tú vẫn khiến người khác phải trầm trồ, kể cả trong menu tiệc cưới.
-
4 ngày trướcNếu năm ngoái, món gỏi gà măng cụt, trà mãng cầu lên đồng thì năm nay người trẻ Việt không ngại chi tiền cho loại thức uống khó hiểu là trà sữa hành lá, trà sữa ớt.
-
5 ngày trướcGần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, giới thiệu là đặc sản xứ Huế, "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô.
-
5 ngày trướcSinh tố là một cách tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu chất xơ hàng ngày và là một trong những cách hỗ trợ sức khỏe tổng thể hiệu quả.
-
6 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự pha cho mình một ly cà phê trứng thơm ngon béo ngậy, không bị tanh ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
7 ngày trướcTết Hàn thực không thể thiếu được bánh trôi, bánh chay, nhưng cả 2 loại bánh này đều chứa nhiều tinh bột và đường, vì thế bạn không nên ăn quá nhiều, nhất là những người mắc các bệnh mãn tính.
-
7 ngày trướcMột bác sĩ người Mỹ thích ăn thịt quyết định thử nghiệm một tuần ăn đậu phụ hằng ngày để xem tác động của loại thực phẩm này tới cơ thể.
-
7 ngày trướcNhiều người e ngại việc ăn sách bò vì sợ bẩn mà không biết rằng đây là bộ phận ngon, nhiều dinh dưỡng tốt.
-
7 ngày trướcNước dừa là thức uống phổ biến và được nhiều người yêu thích, vậy có nên uống nước dừa thường xuyên không?
-
7 ngày trướcThực phẩm bảo quản trong tủ lạnh nhưng không đúng cách vẫn sẽ dễ bị hư hỏng. Do đó, hãy lưu ý những điều sau đây để thực phẩm trong tủ lạnh luôn tươi ngon.
-
8 ngày trướcĐể bắt đầu ngày mới thật hiệu quả, các chuyên gia khuyên nên ăn 7 loại thực phẩm này khi bụng đói.
-
8 ngày trướcMón ăn chiên rán luôn được nhiều người yêu thích vì thơm ngon, món hấp luộc ít được chọn vì bị cho là nhạt, vậy hấp, luộc chiên rán cách nào giữ tối đa dưỡng chất?
-
8 ngày trướcThức ăn chúng ta tiêu thụ hàng ngày có ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ.
-
8 ngày trướcVới cách làm kem bơ dưới đây, bạn không cần phải đi đâu xa mà vẫn được thưởng thức ly kem thơm ngon, mát lành, chuẩn vị, vừa ngon, vừa rẻ ngay tại nhà.
Hay nhất 2sao
-
2 giờ trước