3 người sốt nghi nhiễm MERS-Cov có kết quả xét nghiệm âm tính

Bình luận0

Chiều 7/6, theo thông báo chính thức của Cục Y tế dự phòng, 3 trường hợp được giám sát, cách ly tại BV do có biểu hiện sốt khi trở về từ vùng có dịch MERS-CoV đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, đến ngày 07 tháng 6 năm 2015, đã có 1.209 trường hợp mắc MERS-CoV, trong đó có 448 trường hợp tử vong tại 26 quốc gia, trong đó có 4 quốc gia châu Á gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines, Malaysia. Riêng tại Hàn Quốc đã có 64 trường hợp mắc, với 5 trường hợp tử vong.

Bệnh nhân nghi ngờ mắc MERS-CoV được cách ly nghiêm ngặt

Chiều 7/6, theo thông báo chính thức của Cục Y tế dự phòng, 3 trường hợp được giám sát, cách ly tại BV do có biểu hiện sốt khi trở về từ vùng có dịch MERS - CoV đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo báo cáo của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, có 01 bệnh nhân nữ 52 tuổi trở về nước từ Dubai (UEA) qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất có các triệu chứng ho, sốt, sổ mũi; được nhập Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh ngày 05/6/2015. Bệnh nhân đã được cách ly, điều trị và làm các xét nghiệm cần thiết, kết quả xét nghiệm: âm tính với vi rút MERS-CoV.

Còn tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày 04/6/2015 có 1 bệnh nhân nữ, 54 tuổi trở về nước từ Hàn Quốc qua cửa khẩu sân bay Nội Bài ngày 01/6/2015. Sau 3 ngày về Việt Nam bệnh nhân có các triệu chứng: sốt, ho khan; được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, kết quả xét nghiệm cũng cho thấyâm tính  với vi rút MERS-CoV.

Cùng ngày 4/6 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có bệnh nhân nam, 30 tuổi trở về nước từ Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái ngày 03/6/2015 và có các triệu chứng: sốt, ho, khó thở; bệnh nhân đã được nhập viện, cách ly và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân cũng âm tính với vius MERS-CoV.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Nhiệt đới Trung ương, thời gian tới, số người cần theo dõi cách ly chắc chắn vẫn còn tiếp tục tăng lên, nhưng mọi người không nên quá lo lắng bởi đây là quy trình giám sát thông thường, tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng có dịch.

Hai bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương một người tự đến viện khám, một người được bệnh viện tỉnh chuyển đến. Cả hai được cách ly tại 2 phòng của khoa Cấp cứu. Sau kết quả xét nghiệm âm tính, hiện một bệnh nhân đã được xuất viện, người còn lại được đưa ra khỏi khu vực cách ly và chung phòng với bệnh nhân khác. Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tùy theo mức độ tiến triển của dịch sẽ bố trí thêm phòng cách ly, nếu dịch bùng phát sẽ cách ly toàn bộ bệnh viện.

xét nghiệm âm tính với mers-cov
Thứ trưởng và đoàn công tác Bộ Y tế thị sát các khoa, phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Cục y tế dự phòng)

Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ công tác phòng chống MERS-CoV

Trước tình hình dịch bệnh MERS-CoV diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt là tại Hàn Quốc, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo chung về phòng, chống dịch này và khuyến cáo dành cho người đi du lịch.

Khuyến cáo chung phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV

- Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

- Tăng cường thông khí nơi ở, nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

- Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

- Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống đủ chất, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý.

- Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và xử trí kịp thời.

- Thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh.

Theo Trí Thức TrẻTin tức mới nhất

Hay nhất 2sao