4 cách ăn uống có tác dụng phòng ngừa ung thư bạn phải biết
Về ăn uống, hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau đây để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa bệnh ung thư.
Bệnh ung thư phát tác không phải trong ngày một ngày hai. Một tế bào đột biến phát triển thành khối u ác tính phải trải qua nhiều năm. Trong khoảng thời gian khá dài này, những thói quen sinh hoạt dù rất nhỏ hằng ngày của bạn có thể góp phần ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.
Về ăn uống, hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau đây để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn.
1. Ăn chín tốt hơn ăn sống
Một nghiên cứu của Italia chứng minh rằng, các chất như Carotene, Lycopene, Lutein trong thức ăn không mất đi khi thức ăn được nấu chín, ngược lại nó còn có thể bảo vệ cơ thể tránh sự tấn công của tế bào ung thư tốt hơn cả cách ăn sống. Đặc biệt là các loại rau của như cà rốt, cà chua, bông cải xanh… rất giàu Carotene.
Chuyên gia thuộc trung tâm nghiên cứu thực phẩm Anh quốc cho biết: “Carotene trong cà rốt sống chỉ khoảng 3-4%, sau khi nấu chín, thì khả năng hấp thu Carotene tăng lên gấp 4-5 lần”. Lấy bông cải xanh làm ví dụ, loại thực vật họ cải này nên thêm nhiệt khoảng 60 độ C là lý tưởng nhất. Lúc này nó có thể phát huy hoạt tính kháng ung thư ở mức cực hạn, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư da…
2. Chế biến rau củ đúng cách
Bạn có thể ăn sống những loại rau mềm và ngon miệng, nhưng nếu ăn sống thì thành phần dinh dưỡng và thành phần bảo vệ sức khỏe trong rau khó được giải phóng tối ưu. Bên cạnh đó, bạn phải nhớ nhai kỹ để giải phóng những vật chất kháng ung thu. Những loại rau màu xanh đậm và màu vàng cam thích hợp nấu chín để có lợi cho sự hấp thu Carotene.
Khi rửa rau, đừng ngâm quá lâu tránh làm tổn thương tế bào thực vật.
Sau khi cắt gọt nguyên liệu nên nấu ngay. Cố gắng chọn cách chế biến trong thời gian ngắn, khi rau đã chin một phần thì vớt ra để giữ được độ tươi ngon của rau.
Những cách như hấp, xào thường có hiệu quả cao hơn. Nó không làm thành phần hoạt tính trong rau bị thất thoát trong nước, so với cách nấu khác thì giữ lại được nhiều chất kháng ung thư hơn.
3. Chú trọng ngũ cốc thô và các loại chất xơ thực vật
Thiếu chất xơ thực vật trong thức ăn hằng ngày là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh ung thư càng ngày càng gia tăng. Chất xơ thực vật có công hiệu làm sạch đường ruột, thúc đẩy nhu động ruột, làm giảm khả năng hấp thu những chất gây ung thư, đặc biệt là phòng ngừa nguy cơ phát bệnh ung thư đại tràng.
Ngũ cốc thô giàu Calci, Magie, Selen và rất nhiều loại vitamin. Trong đó Selen là một chất kháng ung thư, có khả năng kết hợp với các vật chất khác để thải thành phần gây ung thư ra ngoài cơ thể qua đường tiêu hóa.
4. Ăn ngũ cốc thô hiệu quả
Thay vì ăn riêng từng loại ngũ cốc thô như ngô, tiểu mạch, đậu, hãy chế biến chúng với các thực phẩm khác. Ngoài ra, thịt và trứng cũng là nguyên liệu kết hợp tốt nhất với ngũ cốc thô vì chúng có thể phát huy tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho nhau.
Ngũ cốc thô không nên tinh chế. Bất luận là loại nào thì cách chế biến như hấp, nấu ít dầu ít muối đều tốt hơn. Ví dụ như tiểu mạch, yến mạch, ngô… rất thích hợp nấu cháo để dùng.
Theo Afamily/ trí thức trẻ
-
1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
2 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
4 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
6 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
7 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
9 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
10 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
12 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước