4 kiểu chế biến ớt xiêm rừng, nấu món gì - ăn cái gì cũng ngon
Đây là 4 kiểu chế biến ớt xiêm rừng rất đơn giản, dễ làm mà cô nàng Hồng Nhung chia sẻ. Mọi người có thể tham khảo và thực hiện nhé.
Vốn quê gốc ở Quảng Trị nên Nguyễn Thị Hồng Nhung (Nickname: Nhẽo, hiện sống ở Bắc Giang) và gia đình rất thích ăn ớt cay. Mà ớt có nhiều loại và mỗi loại lại có mùi vị cay riêng.
Hồng Nhung chia sẻ công thức 4 kiểu chế biến ớt xanh, sử dụng cho nhiều món.
Hồng Nhung rất thích vị thơm, cay the the của ớt xanh. Vị cay của thứ ớt này giúp kích thích vị giác, át đi vị tanh của cá nên được cô sử dùng cho các món chấm, gỏi hay kho.
Mới đây, cô mua được 1kg ớt xiêm rừng. Sau khi rửa sạch và để ráo, cô liền sơ chế thành một số món để trữ ăn dần.
Trước đó, Hồng Nhung chủ yếu chọn những trái ớt xanh già, hạt ớt già cứng, gần chín để có mùi thơm, ít hăng, vị cay đậm đà và dễ bảo quản.
Ớt xiêm xanh.
Dưới đây là 4 cách chế biến với ớt xiêm rừng mà Hồng Nhung chia sẻ. Mọi người có thể tham khảo và thực hiện nhé!
1. Lẩu gà ớt xiêm
Nguyên liệu
Gà ta 1 con
Ớt xiêm
Đậu hũ trắng, măng chua, dứa, cà chua, cà rốt, củ cải, khoai (môn/tây/lang)
Các loại rau nhúng lẩu (tùy thích), nấm các loại
Gia vị: Hạt nêm, muối, hạt tiêu, sả, hành tím, tỏi, gừng, hành khô
Cách làm
Chặt gà vừa miếng, ướp qua với hạt nêm, hạt tiêu.
Lấy xương gà để nấu nước dùng. Cho hành khô, gừng, sả vào hầm. Thêm củ cải, cà rốt tỉa hoa hoặc cắt miếng vào để ngọt nước. Sau khi sôi, vớt bỏ sả và hành củ.
Măng chua xào sơ với hành khô, đổ trực tiếp vào nước dùng. Cho 1 ít dứa, cà chua cắt nhỏ, vài trái ớt xiêm vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Các loại rau củ rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng và bày ra đĩa. Riêng các loại khoai có thể chiên sơ qua.
Khi ăn, thả gà và khoai đã chiên sơ vào nồi nước dùng. Tiếp đến cho rau củ vào nhúng lẩu.
2. Muối ớt xanh
Nguyên liệu
4 muỗng ớt xiêm tươi (loại muôi múc canh)
30 lá chanh
Gia vị: 2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng sữa đặc, 6 muỗng cốt chanh (khoảng 11 quả chanh), 4-5 muỗng đường
Cách làm
Cho tất cả trên vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó cho vào lọ thủy tinh, bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Sử dụng từ 1- 3 tháng, chấm hải sản, thịt nướng, chân gà đều ngon.
3. Ớt xiêm xanh ngâm mắm
Nguyên liệu
Ớt xiêm
Gia vị: Đường và nước mắm
Cách làm
Pha nước mắm theo tỷ lệ: 2 muỗng đường và 3 muỗng nước mắm. Khuấy đều, đun sôi, để nguội.
Ớt xiêm xanh bỏ cuống, cho vào lọ thủy tinh và đổ mắm đã nấu ở trên vào.
Sau đó bảo quản hũ ớt ở nhiệt độ phòng. Sau khoảng 1 tháng là có thể sử dụng.
Ớt ngâm mắm có thể bảo quản 1 năm trong ngăn mát tủ lạnh. Ăn kèm với bún bò huế, mỳ Quảng rất đậm đà.
4. Ớt ngâm đường
Nguyên liệu
1kg ớt xiêm xanh
500g đường
Lọ thủy tinh
Cách làm
Lọ thủy tinh rửa sạch, để ráo. Sau đó rải đều 1 lớp ớt, rồi đến 1 lớp đường bên trên. Lặp lại như vậy đến khi đầy lọ.
Sau đó bảo quản ở nhiệt độ phòng. Có thể sử dụng pha nước mắm tỏi ớt rất ngon.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
9 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
11 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
13 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
14 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
16 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
17 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
18 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
19 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước