4 kiểu chế biến ớt xiêm rừng, nấu món gì - ăn cái gì cũng ngon
Đây là 4 kiểu chế biến ớt xiêm rừng rất đơn giản, dễ làm mà cô nàng Hồng Nhung chia sẻ. Mọi người có thể tham khảo và thực hiện nhé.
Vốn quê gốc ở Quảng Trị nên Nguyễn Thị Hồng Nhung (Nickname: Nhẽo, hiện sống ở Bắc Giang) và gia đình rất thích ăn ớt cay. Mà ớt có nhiều loại và mỗi loại lại có mùi vị cay riêng.
Hồng Nhung chia sẻ công thức 4 kiểu chế biến ớt xanh, sử dụng cho nhiều món.
Hồng Nhung rất thích vị thơm, cay the the của ớt xanh. Vị cay của thứ ớt này giúp kích thích vị giác, át đi vị tanh của cá nên được cô sử dùng cho các món chấm, gỏi hay kho.
Mới đây, cô mua được 1kg ớt xiêm rừng. Sau khi rửa sạch và để ráo, cô liền sơ chế thành một số món để trữ ăn dần.
Trước đó, Hồng Nhung chủ yếu chọn những trái ớt xanh già, hạt ớt già cứng, gần chín để có mùi thơm, ít hăng, vị cay đậm đà và dễ bảo quản.
Ớt xiêm xanh.
Dưới đây là 4 cách chế biến với ớt xiêm rừng mà Hồng Nhung chia sẻ. Mọi người có thể tham khảo và thực hiện nhé!
1. Lẩu gà ớt xiêm
Nguyên liệu
Gà ta 1 con
Ớt xiêm
Đậu hũ trắng, măng chua, dứa, cà chua, cà rốt, củ cải, khoai (môn/tây/lang)
Các loại rau nhúng lẩu (tùy thích), nấm các loại
Gia vị: Hạt nêm, muối, hạt tiêu, sả, hành tím, tỏi, gừng, hành khô
Cách làm
Chặt gà vừa miếng, ướp qua với hạt nêm, hạt tiêu.
Lấy xương gà để nấu nước dùng. Cho hành khô, gừng, sả vào hầm. Thêm củ cải, cà rốt tỉa hoa hoặc cắt miếng vào để ngọt nước. Sau khi sôi, vớt bỏ sả và hành củ.
Măng chua xào sơ với hành khô, đổ trực tiếp vào nước dùng. Cho 1 ít dứa, cà chua cắt nhỏ, vài trái ớt xiêm vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Các loại rau củ rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng và bày ra đĩa. Riêng các loại khoai có thể chiên sơ qua.
Khi ăn, thả gà và khoai đã chiên sơ vào nồi nước dùng. Tiếp đến cho rau củ vào nhúng lẩu.
2. Muối ớt xanh
Nguyên liệu
4 muỗng ớt xiêm tươi (loại muôi múc canh)
30 lá chanh
Gia vị: 2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng sữa đặc, 6 muỗng cốt chanh (khoảng 11 quả chanh), 4-5 muỗng đường
Cách làm
Cho tất cả trên vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó cho vào lọ thủy tinh, bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Sử dụng từ 1- 3 tháng, chấm hải sản, thịt nướng, chân gà đều ngon.
3. Ớt xiêm xanh ngâm mắm
Nguyên liệu
Ớt xiêm
Gia vị: Đường và nước mắm
Cách làm
Pha nước mắm theo tỷ lệ: 2 muỗng đường và 3 muỗng nước mắm. Khuấy đều, đun sôi, để nguội.
Ớt xiêm xanh bỏ cuống, cho vào lọ thủy tinh và đổ mắm đã nấu ở trên vào.
Sau đó bảo quản hũ ớt ở nhiệt độ phòng. Sau khoảng 1 tháng là có thể sử dụng.
Ớt ngâm mắm có thể bảo quản 1 năm trong ngăn mát tủ lạnh. Ăn kèm với bún bò huế, mỳ Quảng rất đậm đà.
4. Ớt ngâm đường
Nguyên liệu
1kg ớt xiêm xanh
500g đường
Lọ thủy tinh
Cách làm
Lọ thủy tinh rửa sạch, để ráo. Sau đó rải đều 1 lớp ớt, rồi đến 1 lớp đường bên trên. Lặp lại như vậy đến khi đầy lọ.
Sau đó bảo quản ở nhiệt độ phòng. Có thể sử dụng pha nước mắm tỏi ớt rất ngon.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
40 phút trướcBữa tiệc ấm áp trong đêm Giáng sinh với các món ăn truyền thống, đặc trưng là dịp để bạn cùng gia đình quây quần bên nhau.
-
2 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
12 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
3 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước