4 thói quen chiên xào 'kịch độc', đáng tiếc chị em ngày nào cũng làm
Một số thói quen chiên xào quen thuộc tưởng như vô hại, không ngờ lại là "kẻ thù" đe dọa sức khỏe.
Chiên xào được xem như cách chế biến đã quá quen thuộc trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, một số thói quen chiên xào quen thuộc tưởng như vô hại, không ngờ lại là "kẻ thù" đe dọa sức khỏe.
1. Thường xuyên chiên xào
Rõ ràng các món chiên xào có sức hút vô bờ bến với khẩu vị của nhiều người. Tuy nhiên, mối nguy hiểm mà đồ chiên xào mang lại… hơi nhiều.
Khi được chế biến ở nhiệt độ cao, các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm bị phá hủy. Các chất dễ gây ung thư như amin dị vòng, hydrocarbon thơm đa vòng, các hợp chất acrylamide... sẽ sản sinh.
Chưa kể, ăn nhiều đồ chiên xào còn làm gia tăng chất béo trong cơ thể. Cơ thể dễ mắc bệnh béo phì, mỡ máu, các bệnh lý rối loạn chuyển hóa…
2. Dùng lại dầu ăn thừa
Các món chiên xào thường tạo ra một lượng dầu mỡ dư thừa. Đôi khi vì tiếc rẻ, các chị em vẫn mang ra sử dụng lại. Điều này rất tai hại.
Dầu nấu chín có thể đạt đến nhiệt độ trên 150 độ C và bắt đầu có hiện tượng phân hủy, tạo ra các hợp chất peroxide độc hại.
Tốt hơn hết, chị em nên ước lượng một lượng dầu vừa phải. Tránh để dư thừa, gây lãng phí, mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.
3. Để dầu nóng sôi mới chế biến
Hầu hết mọi người thường chờ đến khi dầu nóng già, bốc khói mới cho thức ăn vào chiên xào. Làm như vậy dầu đỡ bị bắn, món ăn giữ được hương vị thơm ngon.
Trên thực tế, khi dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó của dầu đã trên 200 độ C. Nhiệt độ cao sẽ phá huỷ tác dụng chống oxy hóa của dầu.
Các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm sản sinh ra peroxide. Đây là một trong các chất nguy hiểm, được WHO cảnh báo là tác nhân gây ung thư mạnh với cơ thể người.
4. Chiên xào không rửa chảo
Nhiều chị em muốn tiết kiệm thời gian hoặc thấy chảo vẫn sạch sẽ, xào xong món đầu tiên lại tiếp tục chiên rán món khác. Thực ra nhìn chảo có vẻ sạch sẽ nhưng trên bề mặt đã dính dầu mỡ và thức ăn còn sót lại.
Khi nấu lần sau ở nhiệt độ cao, những thứ còn sót lại kia có thể sẽ sinh ra chất gây ung thư Benzopyrene. Vì vậy, tốt nhất mỗi khi xào, rán xong món ăn đều phải rửa sạch, rồi mới làm tiếp món khác.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
2 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
18 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
21 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
22 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước