4 thói quen chiên xào 'kịch độc', đáng tiếc chị em ngày nào cũng làm
Một số thói quen chiên xào quen thuộc tưởng như vô hại, không ngờ lại là "kẻ thù" đe dọa sức khỏe.
Chiên xào được xem như cách chế biến đã quá quen thuộc trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, một số thói quen chiên xào quen thuộc tưởng như vô hại, không ngờ lại là "kẻ thù" đe dọa sức khỏe.
1. Thường xuyên chiên xào
Rõ ràng các món chiên xào có sức hút vô bờ bến với khẩu vị của nhiều người. Tuy nhiên, mối nguy hiểm mà đồ chiên xào mang lại… hơi nhiều.
Khi được chế biến ở nhiệt độ cao, các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm bị phá hủy. Các chất dễ gây ung thư như amin dị vòng, hydrocarbon thơm đa vòng, các hợp chất acrylamide... sẽ sản sinh.
Chưa kể, ăn nhiều đồ chiên xào còn làm gia tăng chất béo trong cơ thể. Cơ thể dễ mắc bệnh béo phì, mỡ máu, các bệnh lý rối loạn chuyển hóa…
2. Dùng lại dầu ăn thừa
Các món chiên xào thường tạo ra một lượng dầu mỡ dư thừa. Đôi khi vì tiếc rẻ, các chị em vẫn mang ra sử dụng lại. Điều này rất tai hại.
Dầu nấu chín có thể đạt đến nhiệt độ trên 150 độ C và bắt đầu có hiện tượng phân hủy, tạo ra các hợp chất peroxide độc hại.
Tốt hơn hết, chị em nên ước lượng một lượng dầu vừa phải. Tránh để dư thừa, gây lãng phí, mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.
3. Để dầu nóng sôi mới chế biến
Hầu hết mọi người thường chờ đến khi dầu nóng già, bốc khói mới cho thức ăn vào chiên xào. Làm như vậy dầu đỡ bị bắn, món ăn giữ được hương vị thơm ngon.
Trên thực tế, khi dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó của dầu đã trên 200 độ C. Nhiệt độ cao sẽ phá huỷ tác dụng chống oxy hóa của dầu.
Các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm sản sinh ra peroxide. Đây là một trong các chất nguy hiểm, được WHO cảnh báo là tác nhân gây ung thư mạnh với cơ thể người.
4. Chiên xào không rửa chảo
Nhiều chị em muốn tiết kiệm thời gian hoặc thấy chảo vẫn sạch sẽ, xào xong món đầu tiên lại tiếp tục chiên rán món khác. Thực ra nhìn chảo có vẻ sạch sẽ nhưng trên bề mặt đã dính dầu mỡ và thức ăn còn sót lại.
Khi nấu lần sau ở nhiệt độ cao, những thứ còn sót lại kia có thể sẽ sinh ra chất gây ung thư Benzopyrene. Vì vậy, tốt nhất mỗi khi xào, rán xong món ăn đều phải rửa sạch, rồi mới làm tiếp món khác.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
33 phút trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
1 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
1 giờ trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
2 giờ trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
3 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
5 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
6 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
7 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
8 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
21 giờ trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
-
1 ngày trướcMới đây, một dòng hải lưu xanh neon rực rỡ bất ngờ xuất hiện ngoài khơi bờ biển California khiến nhiều du khách thích thú.
-
1 ngày trướcTrong căn bếp nhỏ của gia đình anh Jens thường xuất hiện các món ăn Việt Nam như phở, thịt kho, bún cá,…
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước