4 thứ trong bếp không được rửa đúng cách còn 'bẩn hơn bồn cầu'
Đây là 4 vật dụng bẩn bậc nhất trong bếp, tiềm tàng nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.
Việc chuẩn bị cho bữa cơm sum họp gia đình có thể là niềm vui, nhưng khi dọn dẹp căn bếp sau đó lại khiến ai cũng phải ái ngại. Lúc này, có một số vật dụng "quen mặt" trong nhà bếp nếu chỉ vệ sinh qua loa sẽ ẩn chứa hàng triệu vi khuẩn gây bệnh.
Dưới đây là 4 vật dụng bẩn bậc nhất trong bếp, tiềm tàng nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. Các bà nội trợ cần vệ sinh đúng cách kẻo rước bệnh cho gia đình.
1. Miếng xốp rửa bát
Miếng rửa chén - một thứ nhà nào cũng dùng hàng ngày để vệ sinh bát đĩa sạch sẽ, không ngờ lại là nơi vi khuẩn "thích" tụ tập nhất. Một nghiên cứu chỉ ra, miệng rửa bát bẩn gấp 200.000 bồn cầu và gấp 20.000 lần khăn lau bếp.
Tất nhiên bạn có thể đun sôi hoặc hoặc dùng lò vi sóng để diệt vi khuẩn miếng xốp rửa chén. Nhưng sự thật là rất khó có thể làm sạch tất cả các lỗ nhỏ bên trong miếng xốp này.
Chính vì thế, bạn nên thường xuyên thay thế miếng xốp rửa bát. Nên chọn miếng rửa chén bằng vải vì vi khuẩn không bám dính như ở miếng xốp, hoặc sử dụng khăn giấy, dùng xong vứt đi.
2. Đũa gỗ
Đũa gỗ là vật dụng phổ biến trong các gia đình. Tuy nhiên, nếu để đũa trong môi trường ẩm ướt lâu ngày,không có đủ ánh sáng mặt trời để khử trùng, đây lại là thứ dễ sinh ra độc tố aflatoxin.
Aflatoxin sau khi đưa vào cơ thể người sẽ được gan giải độc và chuyển hóa trực tiếp. Lúc này sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.
Đây là chất gây ung thư bậc 1. Vậy nên hãy thay đũa gỗ thường xuyên, tốt nhất 3 tháng/lần và để nơi khô ráo, thoáng đãng.
3. Thớt gỗ
Thớt gỗ cũng giống như đũa. Độ ẩm trong rau, thịt lớn nên khi cắt thái trên bề mặt thớt dễ khiến vật dụng này bị ướt, dễ trầy xước.
Độc tính của aflatoxin sản sinh, lại không thể bị phá hủy hoàn toàn dù ở nhiệt độ cao. Chưa kể, khi thớt bị trầy xước, vi khuẩn sẽ trú ẩn trong các rãnh sâu đó, rất khó chùi rửa sạch sẽ.
Vì vậy, bạn nên phơi thớt trong nhà thường xuyên để giữ cho thớt khô ráo. Nên thay mới 6 tháng/lần.
4. Bồn rửa bát
Bồn rửa chén bát thực sự là một nơi "vô cùng kém vệ sinh". Nơi này hội tụ nhiều yếu tố để vi khuẩn sinh sôi như vụn thực phẩm, môi trường ẩm ướt.
Chúng ta cần chú ý vệ sinh bồn rửa bát thật kỹ càng. Tránh ngâm bát đũa lâu trong bồn.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
7 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
8 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
11 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
13 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
13 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
14 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
15 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
16 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
17 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
17 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
18 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước