5 loại thực phẩm chua tốt cho gan nên ăn nhiều vào mùa hè
Vào mùa hè nóng bức, cơ thể dễ mất nước và mệt mỏi. Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm có vị chua vào chế độ ăn uống là một lựa chọn tốt để giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể và tăng cường sức khỏe.
1. Ăn theo mùa là cách để duy trì sức khỏe
Ăn gì vào mùa hè để cơ thể khỏe khoắn, thanh nhiệt, thải độc gan là băn khoăn của nhiều người. Mùa hè thời tiết nắng nóng khiến cơ thể ra mồ hôi nhiều hơn, cơ thể sẽ mất nước và mất đi một số chất dinh dưỡng trong quá trình này. Cùng với đó là sự mệt mỏi do nắng nóng, nhiều người có xu hướng ăn ít hơn, ngủ không ngon giấc, cảm thấy bực bội, khó chịu. Việc ăn uống kém kéo dài có thể giảm sức đề kháng, dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Từ xa xưa, ông cha ta cho rằng, ăn theo mùa là cách để duy trì sức khỏe. Hầu hết các vùng miền đều có truyền thống "mùa nào thức nấy". Mỗi mùa đều có những sản vật tương sinh, phù hợp với nhu cầu sức khỏe. Vào mùa hè nóng bức, ăn các thực phẩm có vị chua không chỉ giúp tiết ra nước bọt, kích thích cảm giác thèm ăn, giải nhiệt, thanh nhiệt, khử ẩm... mà còn cải thiện sự hao hụt dinh dưỡng do ra nhiều mồ hôi vào mùa hè.
Mùa hè nên ăn nhiều loại trái cây vị chua để thanh nhiệt cơ thể.
Theo quan điểm của y học cổ truyền, vị chua có nhiều tác dụng đối với cơ thể. Vị chua có tác dụng kích thích tiết nước bọt, dịch vị dạ dày, giúp tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn. Vị chua có tính hàn, giúp thanh nhiệt, giải độc, giải khát, đặc biệt hiệu quả vào mùa hè nóng bức. Vị chua có tác dụng sát khuẩn, tiêu đàm, giúp điều trị các bệnh như tiêu chảy, lỵ, ho có đàm. Vị chua có tác dụng lợi tiểu, giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
Thuận theo sự thay đổi của thời tiết, chế độ ăn uống cũng cần được điều chỉnh phù hợp. Chẳng hạn như mùa hè không nên ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, đồ cay nóng, tránh làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Ngoài ra, cần duy trì vận động vừa phải để tăng cường sức mạnh cho cơ bắp, ngủ đủ giấc, đồng thời nên ăn nhiều thực phẩm có vị chua, thanh mát.
Dân gian có câu: "Mùa hè ăn chua, bệnh tật tránh xa". Bộ phận trong cơ thể được cho là "thích" vị chua nhất là gan. Gan có chức năng chính là thanh lọc cơ thể, thải độc và vị chua có tác dụng hỗ trợ gan thực hiện tốt chức năng này. Do đó, người ta thường khuyên ăn các thực phẩm có vị chua để tốt cho gan.
2. 5 loại thực phẩm có vị chua tốt cho gan
Chanh giúp thải độc gan
Chanh chứa kali, vitamin C, chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa . Vào mùa hè nóng nực, hãy cắt vài lát chanh vào cốc nước, thêm đường phèn, là có một thức uống giải ngán, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Loại đồ uống này có vị chua ngọt thanh mát, làm tăng cảm giác ngon miệng và góp phần thanh nhiệt cơ thể. Bạn cũng có thể dùng chanh để làm nước detox giúp hỗ trợ thải độc gan , tăng cường chức năng gan.
Một ly nước chanh với vị chua thơm mát giúp giải nhiệt mùa hè.
Dứa hỗ trợ tiêu hóa
Dứa chứa bromelain, một loại enzyme giúp tiêu hóa tốt hơn và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vị chua của dứa do hàm lượng acid citric cao, giúp tăng cường sản xuất tế bào bạch cầu, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
Dứa chứa bromelain, một loại enzyme giúp tiêu hóa protein và cải thiện chức năng tiêu hóa. Bromelain cũng có tác dụng chống viêm, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột.
Dứa còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene và mangan, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do gốc tự do, từ đó góp phần giảm nguy cơ mắc ung thư.
Dứa có thể ăn trực tiếp, làm salad, món xào, sinh tố, dùng để trang trí món ăn... Dứa sấy khô là một món ăn vặt ngon miệng, có thể ăn luôn hoặc thêm vào granola hoặc dùng để làm trà.
Anh đào giàu chất chống oxy hóa
Anh đào có quả căng mọng tròn trịa, màu sắc rực rỡ, hương vị thơm ngon. Loại trái cây màu đỏ đậm này có hàm lượng calo thấp và chứa đầy đủ chất xơ, vitamin, khoáng chất , chất dinh dưỡng cùng các thành phần tốt cho sức khỏe khác.
Quả anh đào nhiều chất xơ, chứa nhiều vitamin như C, A, K và nhiều chất vi lượng khác như kali, magie và canxi. Quả anh đào có lượng calo thấp và là loại trái cây giàu chất chống oxy hóa như beta-carotene, chất dinh dưỡng thiết yếu choline tốt cho sức khỏe.
Kiwi tăng cường hệ miễn dịch
Kiwi được mệnh danh là "siêu thực phẩm" với nhiều lợi ích sức khỏe.
Kiwi chứa nhiều vitamin C, E, kali giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và hệ miễn dịch. Vị chua của kiwi do hàm lượng vitamin C cao, mang lại lợi ích tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho tim mạch.
Vitamin C trong kiwi giúp tăng cường sản xuất tế bào bạch cầu, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Kiwi chứa actinidin, một loại enzyme giúp phân hủy protein và cải thiện chức năng tiêu hóa. Actinidin cũng có tác dụng chống viêm, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột.
Kiwi giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, giúp bảo vệ tim mạch. Kiwi chứa lutein và zeaxanthin, hai loại carotenoid giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Vitamin C trong kiwi giúp sản xuất collagen, giúp da sáng mịn và đàn hồi. Kiwi cũng chứa vitamin E, giúp da khỏe mạnh, chống lão hóa.
Sữa chua
Một ly sữa chua thanh mát giúp cơ thể giải nhiệt, thanh nhiệt và tâm trạng vui vẻ, giảm cảm giác nóng bức trong những ngày hè oi ả.
Sữa chua giàu protein, dễ tiêu hóa và hấp thụ. Sữa chua không chỉ là món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn là lựa chọn tuyệt vời cho mùa hè với nhiều lợi ích. Sữa chua chứa nhiều acid lactic giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột , hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
Sữa chua là nguồn cung cấp dồi dào vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin B, canxi, kali,... giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ các chức năng cơ thể hoạt động hiệu quả. Sữa chua cung cấp protein giúp bạn cảm thấy no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Sữa chua có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với nhiều loại trái cây, ngũ cốc, granola,... để tạo thành món ăn sáng, bữa phụ hoặc tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng.
Theo Sức Khỏe Đời Sống
-
7 phút trướcChuyên gia dinh dưỡng xứ Trung đã thu hút sự chú ý khi lên tiếng cảnh báo người dùng về dấu hiệu chứa yếu tố rủi ro của những lọ tương ở các quán ăn.
-
9 giờ trướcChân giò nấu giả cầy là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Hôm nay, VietNamNet giới thiệu cách làm chân giò nấu giả cầy chuẩn vị miền Bắc.
-
20 giờ trướcTiến sĩ Nick Norwitz quyết định ăn tổng cộng 720 quả trứng trong một tháng để chứng minh loại thực phẩm này không làm tăng cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcThành viên BlackPink khiến người hâm mộ Việt thích thú khi chia sẻ hình ảnh ăn phở tại Pháp trong vlog “48 giờ ở Paris”.
-
1 ngày trướcMẹo đơn giản này sẽ giúp bạn xử lý hoàn toàn vết cháy ở đáy nồi, giúp nồi trông sạch sẽ như mới, không còn mùi cháy khét.
-
1 ngày trướcKhu nghỉ dưỡng Soneva Fushi nằm trên đảo Kunfunadhoo cho biết đã áp dụng các biện pháp đặc biệt thân thiện với môi trường, để chống muỗi và một số loại côn trùng trên đảo.
-
1 ngày trướcThịt vịt là món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ, dưới đây là các món ăn, bài thuốc từ thịt vịt tốt cho sức khoẻ bạn có thể tham khảo.
-
1 ngày trướcTừ món ăn dân dã, muồm muỗm dần trở thành đặc sản hút khách tìm mua. Lúc cao điểm, loại côn trùng này có giá lên tới gần 1 triệu đồng mỗi cân.
-
1 ngày trướcHai năm liên tiếp quán phở Hòa Pasteur (Quận 3, TP.HCM) được Michelin vinh danh ở hạng mục Bib Gourmand - nhà hàng, quán ăn có chất lượng đồ ăn ngon, giá phải chăng.
-
1 ngày trước"Cầu nghìn mắt" bắc qua hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, chỉ lộ diện khi thời tiết khô nóng, mực nước xuống thấp kỉ lục.
-
1 ngày trướcMột số nước trên thế giới coi loại rau này là “thần dược”, nhưng ở nước ta chúng lại mọc dại nhiều. Rau còn có tác dụng cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết
-
1 ngày trướcPhụ nữ uống 7 ly rượu mỗi tuần, nam giới uống 14 ly sẽ đối mặt với nguy cơ mắc một số loại ung thư.
-
1 ngày trướcChanh dây pha với mật ong được xem là cách uống phổ biến hiện nay, vị ngọt ngọt chua chua hòa quyện với mật ong tạo nên ly nước hấp dẫn, thơm ngon.
-
1 ngày trướcTừ hàng ngàn năm trước, cây ô rô (đại kế) đã được sử dụng phổ biến trong đời sống của con người. Chúng xuất hiện ở Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Riêng ở nước ta, chúng thuộc loại cây thuốc quý hiếm, rất ít gặp trong tự nhiên.
-
1 ngày trướcUống nước rất tốt cho sức khoẻ, nhưng uống nước ngay sau khi ăn xong lại là thói quen không tốt cho sức khoẻ.
-
2 ngày trướcTrên chuyến bay VZ961 ngày 26/9 của Vietjet Thái Lan từ Đà Nẵng đến Bangkok (Thái Lan), một hành khách đã tung tin có bom trên tàu bay.
-
2 ngày trướcMột người dùng mạng xã hội đăng tải video ghi lại cảnh phát hiện có thạch sùng trong bát súp được cho là mua ở một cửa hàng tại Cao Hùng. Chủ cửa hàng nghi ngờ người này tự đặt con vật vào trong chiếc hộp khác để thu hút sự chú ý.
-
2 ngày trướcMột nhà sáng tạo nội dung trên mạng xã hội gây chú ý nhờ những video ăn kem, bơi trong hồ băng giữa thời tiết lạnh giá.
-
2 ngày trướcMột bà cụ chết do bị xô ngã trong lúc chen nhau vì 10 quả trứng miễn phí, siêu thị tổ chức khuyến mãi bị kiện ra tòa, phải bồi thường cho gia đình nạn nhân.
-
2 ngày trướcTheo các chuyên gia, trong lê có chứa nguồn chất xơ và lượng nước dồi dào. Việc bổ sung lê thường xuyên không chỉ giúp nhuận tràng mà còn duy trì nhu động ruột khỏe mạnh.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
4 ngày trước
-
4 ngày trước
-
4 ngày trước
-
4 ngày trước
-